Vào lò luyện thi chỉ để hỏi

Một giáo viên đưa lời khuyên: “Nếu các em không nắm chắc kiến thức cơ bản thì vào lò luyện cũng không ăn thua đâu. Học thật chắc kiến thức, vào lò luyện mới nhanh vỡ vạc. Giờ này vẫn chưa nắm chắc kiến thức, vắt chân lên cổ vào lò chỉ lãng phí thời gian!”.

 

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Trung tâm luyện thi sai phạm


>> Lò luyện thi đại học: Ai quản lý chất lượng?

>> Thí sinh không còn chuộng lò luyện thi ĐH

Vào lò luyện thi chỉ để… hỏi

Chuyên gia luyện thi và thủ khoa cho rằng, nhiều học sinh nhầm lẫn về cách thức học ở lò luyện thi. Vào lò luyện thi chỉ để hỏi thầy cô giáo chứ không phải… học nhồi nhét.


Lò luyện thi cấp tốc, Câu lạc bộ gia sư Thủ khoa, luyện thi đại học, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, lò luyện thi, luyện thi đh

Bứt tốc bằng cách nào?

Băn khoăn lớn nhất của thí sinh đại học, cao đẳng (ĐH- CĐ) là có nên đăng ký học tại các lò luyện thi cấp tốc. Thạc sỹ Nguyễn Thu Hồng- Trường cao đẳng Sư phạm Trung ương cho rằng, luyện thi cấp tốc cũng có thể làm nên cú bứt phá cho kỳ thi ĐH: “Tôi không phản đối ôn thi cấp tốc, bởi rất nhiều người đạt kết quả cao nhờ luyện thi. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi chỉ được 3 điểm môn sử. Nhưng sau một tháng ôn thi ở trung tâm, kết quả thi tuyển sinh ĐH môn này là 7 điểm”.

Theo Ths. Hồng, phương pháp giảng dạy ở lò luyện thi cũng có ưu điểm riêng giúp ích cho người học. “Giờ tôi cũng đi luyện thi môn văn cho học sinh. Thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy, ôn luyện phải là người cùng học với học sinh, cùng tìm hiểu để đưa ra lời giải cho các vấn đề chứ không phải cứ rót, cứ nhồi kiến thức”.

Vì vậy, thạc sỹ Hồng đưa lời khuyên:  Để ôn luyện hiệu quả, học sinh phải tìm hiểu kỹ lưỡng trung tâm luyện thi và người dạy, sao cho phù hợp trình độ và khả năng tiếp thu của bản thân. Đề thi những năm gần đây rất cơ bản. Thay vì đến lò luyện thi, học sinh có thể theo học chính thầy cô giáo dạy mình ở THPT, nếu thấy phương pháp giảng dạy đó vẫn phù hợp với mình.

PGS.TS Phạm Xuân Quế- nguyên Chủ nhiệm khoa Vật lý, ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, lượng kiến thức  trong mỗi buổi ôn cấp tốc ở lò luyện không nhiều. Vì thế, học sinh phải có kế hoạch cụ thể. “Phải tự đánh giá mình đang ở trình độ nào, từ đó đưa ra kế hoạch ôn thi cụ thể hàng ngày, hàng tuần. Cái gì đã đạt được, cái gì chưa biết, muốn có cái gì ở lò luyện thi… Đến lò luyện để hỏi chứ không phải để nghe. Phải trao đổi với bạn bè và nhờ thầy giáo làm rõ những điều mình chưa biết. Cái chính vẫn là tự học”.

Một giáo viên của trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Nội  đưa lời khuyên: “Nếu các em không nắm chắc kiến thức cơ bản thì vào lò luyện cũng không ăn thua đâu. Học thật chắc kiến thức, vào lò luyện mới nhanh vỡ vạc. Giờ này vẫn chưa nắm chắc kiến thức, vắt chân lên cổ vào lò chỉ lãng phí thời gian!”.

Tiếng nói thủ khoa

Được hỏi về kinh nghiệm ôn luyện thi đại học, một sự trùng hợp thú vị là đa số thủ khoa, á khoa  thú nhận…  không đi học ở trung tâm.

Đinh Quang Cường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia sư thủ khoa (Hà Nội) cho biết: “Em dành phần lớn thời gian để tự học ở nhà. Hồi thi ĐH, em từng học lò luyện một thời gian ngắn nhưng không phù hợp nên lại thôi. Em nghĩ cái chính là do mình. Mình được năm phần, gặp thầy giỏi cũng chỉ giúp nâng lên đến bảy phần, chứ không thể nâng lên mười được”.

Hoàng Thị Thao, Á khoa Đại học Sư phạm Hà Nội đồng quan điểm: Không cần đến lò luyện thi. “Từ bé đến giờ, em chưa đi học thêm buổi nào. Kể cả khi ôn thi ĐH cũng chỉ ở nhà tự học thôi. Lò luyện thi giúp hệ thống hóa và khắc phục lỗ hổng kiến thức, nhưng cũng có thể “ngốn” không ít tiền và thời gian của người học. Thậm chí, còn gây áp lực cho bạn, làm hỏng cả kiến thức đúng đắn mà bạn đã có”, Thao chia sẻ.

Tự học là điều cần thiết nhất để mỗi người  rút ra những kinh nghiệm cho mình, rèn khả năng tư duy và giúp ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Đó chính là bí quyết ôn luyện của Nguyễn Chí Long, Thủ khoa ĐH Y Thái Nguyên, Á khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội. “Mình thấy nhiều thầy cô dạy thiên về “chém gió”. Vẽ vời tên bài giảng rất “siêu sao” nhưng không cần thiết. Có khi họ dành ra hai ba ngày chỉ để dạy một mẹo nhỏ luyện thi. Mà mình thấy nhiều khi học sinh rủ nhau đi học ôn theo kiểu trào lưu, ham vui nên không hiệu quả”.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vào lò luyện thi chỉ để hỏi, Lò luyện thi cấp tốc, Câu lạc bộ gia sư Thủ khoa, luyện thi đại học, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, lò luyện thi, luyện thi đh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Khampha)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường đại học tại TP Hồ Chí Minh - cập nhật 2017

Trường đại học tại TP Hồ Chí Minh: Tìm hiểu danh sách các trường đại học tại TPHCM cùng thông tin tuyển sinh, chi tiết về chỉ tiêu tuyển sinh các hệ đào tạo cùng điểm chuẩn đại học trong đợt tuyển sinh năm 2017!

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng