Vẫn đỗ đại học với 8 điểm

(Tuyển sinh) Đến ngày 23-8, rất nhiều trường ĐH, CĐ đã thông báo áp dụng quy chế 33 và đưa ra những mức điểm “hấp dẫn” để xét tuyển nguyện vọng 2.

Sự kiện: Đại học, tuyển sinh 2011, điểm thấp

Nhiều trường ĐH, CĐ lợi dụng điều 33 Quy chế tuyển sinh để đưa ra mức điểm “hấp dẫn” nhằm xét tuyển nguyện vọng 2, 3 đối với thí sinh có hộ khẩu trong vùng tuyển đào tạo theo địa chỉ.


Điều 33 Quy chế tuyển sinh (gọi tắt là quy chế 33) quy định mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng ưu tiên là 1 điểm và giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Theo quy chế này, điểm trúng tuyển của thí sinh khối A, D (với mức điểm sàn 13 điểm) thuộc khu vực 1 sẽ là: 11,5; khu vực 2 - nông thôn: 12; khu vực 2: 12,5.


Mỗi trường một kiểu

Nhằm tạo điều kiện cho các trường ĐH vùng và các ĐH ở địa bàn khó khăn tuyển đủ chỉ tiêu cũng như phục vụ đào tạo nguồn nhân lực địa phương, quy chế 33 quy định thêm: Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên được phép lớn hơn 1 nhưng không quá 1,5 điểm; với các trường đào tạo theo địa chỉ, đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu được giao.


Quy định chung với mức độ nới điểm không cụ thể (lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1 điểm) nên dẫn đến việc mỗi trường áp dụng một kiểu. Đến ngày 23-8, rất nhiều trường ĐH, CĐ đã thông báo áp dụng quy chế 33 và đưa ra những mức điểm “hấp dẫn” để xét tuyển nguyện vọng 2, 3 đối với thí sinh có hộ khẩu nằm trong vùng tuyển đào tạo theo địa chỉ.


Cụ thể như Trường ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định) áp dụng với 3 ngành nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thực vật và thú y. Theo đó, những thí sinh thuộc các khu vực ưu tiên được cộng thêm 0,5 điểm nữa. Như vậy, thí sinh dự thi khối A và D thuộc khu vực 1 chỉ cần 11 điểm; khu vực 2 - nông thôn chỉ cần 11,5 điểm và khu vực 2 chỉ cần 12 điểm là trúng tuyển.


Trong khi đó, Trường ĐH Lạc Hồng lại tính điểm ưu tiên theo cách nhân đôi điểm ưu tiên khu vực. Theo đó, thí sinh thuộc các khu vực ưu tiên được cộng thêm từ 0,5 - 1,5 điểm nữa. Cụ thể, thí sinh khối A, D thuộc khu vực 1 chỉ cần 10 điểm, khu vực 2 - nông thôn chỉ cần 11 điểm và khu vực 2 chỉ cần 12 điểm là trúng tuyển; đối với hệ CĐ, thí sinh khu vực 1 chỉ cần 7 điểm, khu vực 2 - nông thôn chỉ cần 8 điểm và khu vực 2 chỉ cần 9 điểm là trúng tuyển.

 


8 điểm vẫn đỗ ĐH !, Tuyển sinh ĐH-CĐ, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, thi dai hoc 2011, diem thi, de thi, thi sinh, hoc bong

Thí sinh tham gia thi vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM quan tâm đến các chỉ tiêu xét tuyển.

 

 

Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kon Tum cũng áp dụng mức điểm ưu tiên tối đa là 1 điểm giữa các khu vực và 1,5 điểm giữa các đối tượng. Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang mặc dù thông báo dự kiến áp dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực là 1 điểm và đang chờ ý kiến của Bộ GD – ĐT, thế nhưng trường đã ấn định điểm xét tuyển nguyện vọng 2 với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1 điểm, giữa các khu vực kế tiếp là 1 điểm. Ngoài ra, để “câu” thí sinh, trường này thông báo điểm sàn xét tuyển khối A, D là 7 điểm và khối B là 8 điểm cho học sinh phổ thông, khu vực 1. Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam cũng thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 với mức chênh lệch giữa các khu vực kế tiếp là 1 điểm và đối tượng là 1 điểm. Theo đó, với thí sinh được hưởng tối đa điểm ưu tiên khu vực và đối tượng thì 5 điểm là có thể được xét tuyển khối A, D; 6 điểm tham gia xét tuyển khối B, C.


5 điểm vẫn đậu CĐ !

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cho biết tất cả các ngành của trường đều được áp dụng quy chế 33 để đào tạo nhân lực cho địa phương, khuyến khích thí sinh vùng sâu, vùng xa có cơ hội được vào ĐH. Với chính sách này, nếu thí sinh vừa được hưởng ưu tiên đối tượng vừa được hưởng ưu tiên khu vực, chỉ cần 5 điểm là có thể trúng tuyển CĐ; 8 điểm trúng tuyển ĐH. Điểm trúng tuyển hệ ĐH Trường ĐH Phan Thiết chỉ 8 điểm, hệ CĐ là 5 điểm.


Trường ĐH Quốc tế Miền Đông sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Bình Dương, thi ĐH 2011 thuộc 3 khối A, B và D1. Theo đó, điểm sàn các khối A, D1: 10, B: 11 cho khu vực 1. Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang cũng công bố điểm xét tuyển nguyện vọng 2 khá thấp. Cụ thể, thí sinh chỉ cần đạt 7 điểm là trúng tuyển vào khối A, nếu được hưởng nhiều ưu tiên, chỉ cần đạt 5 điểm là trúng tuyển.


Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TPHCM tại Gia Lai, Ninh Thuận cũng xét tuyển hơn 400 chỉ tiêu nguyện vọng 2 khối A, B và D1 bằng điểm sàn của bộ nhưng các đối tượng ưu tiên hay các khu vực liền kề tương ứng cách nhau 1 điểm. ĐH Tây Nguyên, Trường ĐH Thái Nguyên, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Trường ĐH Tiền Giang cũng thông báo sẽ vận dụng quy chế 33 để xét tuyển nguyện vọng 2.


 

Cùng tỉnh cũng áp dụng khác nhau

Hai trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng và CĐ Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc cùng ở tại tỉnh Lâm Đồng nhưng áp dụng mức ưu tiên lại khác nhau. Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc chỉ ấn định chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm, trong khi Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng lại thông báo điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng lên đến 1,5 điểm và giữa các khu vực đến 1 điểm. Vì thế, với thí sinh được hưởng tối đa điểm ưu tiên khu vực và đối tượng, chỉ cần đạt 4 điểm đã có thể tham gia xét tuyển vào Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng.


Ông Lê Trầm, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng, cho biết: “Hiện UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt, cho phép trường vận dụng điều 33, hiện chỉ cần chờ Bộ GD-ĐT chấp thuận. Đây là trường ở miền núi, khó khăn về nguồn tuyển, các năm trước trường đều vận dụng để xét tuyển”.


Chưa có quy định cụ thể

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhiều lần khẳng định rằng các trường ĐH, CĐ không được xác định điểm trúng tuyển thấp hơn điểm sàn nhưng trên thực tế, để bảo đảm tuyển đủ chỉ tiêu, không ít trường “lách luật” bằng cách xin vận dụng quy chế 33, coi đó như một thứ phao cứu sinh để hạ thấp mức điểm này.


Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, những trường được vận dụng đều phải trình bộ trưởng xem xét, quyết định chứ không được tự ý áp dụng nhưng thực tế hầu hết các trường có đơn đều được áp dụng.


Vì chưa có quy định cụ thể thế nào là đào tạo nhân lực cho địa phương, vì thế nếu nói đến nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương thì trường nào cũng thực hiện nhiệm vụ này. Như vậy là nếu áp dụng quy định này, chỉ cần 10 điểm, thí sinh có hộ khẩu ở khu vực 1 đã có thể trúng tuyển.

 

 

 

Tuyển sinh nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, tuyển sinh NV2

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh tuyển Sinh ( Nguồn Giáo Dục )

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vẫn đỗ đại học với 8 điểm, dau dai hoc, cao dang, xet tuyen, tuyen sinh 2011, giao duc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM