Vẫn còn cơ hội học ngành yêu thích

Trong khi các trường công lập còn đang tính toán xét tuyển tiếp đợt bổ sung, thì phần lớn các trường ngoài công lập đều đã có kế hoạch này. Đây cũng là cơ hội giúp thí sinh vẫn có thể chọn được ngành học yêu thích.

Vẫn còn cơ hội học ngành yêu thích

Ngành môi trường đang nóng


Năm nay, ngành học liên quan đến môi trường bất ngờ thu hút rất nhiều thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển ở các trường. PGS-TS Lê Hoàng Nghiêm, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, cho biết đợt vừa qua ngành này nhận được hơn 2.100 hồ sơ. Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường là một trong 3 ngành có điểm trúng tuyển 19,25, cao nhất tại trường này năm nay. Mức điểm trúng tuyển ngành này theo phương thức xét học bạ cũng cao nhất, lên đến 26,9 điểm.

Trong khi đó, cả 2 ngành khoa học môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường ở Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đều lấy điểm trúng tuyển là 20, cao hơn mức điểm xét tuyển đến 2 điểm. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng lấy điểm trúng tuyển là 16 cho ngành kỹ thuật môi trường.

Tuy vậy, ở đợt 2 này, cơ hội cho những ngành này vẫn còn. PGS-TS Lê Hoàng Nghiêm cho biết nhiều khả năng ngành công nghệ kỹ thuật môi trường không tiếp tục xét nguyện vọng bổ sung nhưng các ngành khối môi trường khác như quản lý môi trường biển đảo, biến đổi khí hậu vẫn còn nhiều chỉ tiêu. Đây là các ngành mới, đợt vừa rồi ít TS nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM vẫn tiếp tục xét tuyển ngành kỹ thuật môi trường với mức điểm xét tuyển là 16.

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường (Trường ĐH Hoa Sen) và công nghệ kỹ thuật môi trường (Trường ĐH Văn Lang) nhiều cơ hội nhất. Theo thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, vừa qua ngành này nhận được ít hồ sơ nên sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Ông Tuấn cho biết đây là một trong những ngành có cơ hội trúng tuyển nhiều nhất với điểm xét tuyển là 15.


Hàng loạt chỉ tiêu xét bổ sung


Theo lãnh đạo các trường ĐH ngoài công lập, trong đợt xét tuyển đợt 1 vừa qua, hầu hết các trường mới chỉ xét được khoảng 50% chỉ tiêu. Vì vậy, đợt xét tuyển bổ sung sắp tới vừa là cơ hội cho các trường tuyển thêm TS vừa là cơ hội để TS trúng tuyển ngành học mình yêu thích.

Trường ĐH Hoa Sen tiếp tục xét tuyển 750 chỉ tiêu cho tất cả các ngành (trừ khối năng khiếu) từ điểm thi THPT quốc gia với điểm xét tuyển bằng điểm chuẩn đợt 1. Bên cạnh đó, trường xét 130 chỉ tiêu cho 3 ngành khối năng khiếu và ngành ngôn ngữ Anh theo phương thức riêng.

Dù điểm trúng tuyển ngành dược học là 17 nhưng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vẫn tiếp tục xét bổ sung ngành này và các ngành khác với điểm xét tuyển là 15. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng xét ngành dược học 16 điểm và các ngành khác 15 điểm với khoảng 2.000 chỉ tiêu. Trường
ĐH Lạc Hồng xét 15 điểm cho tất cả các ngành với khoảng 50% chỉ tiêu của trường.

Trong đợt 1, Trường ĐH Văn Hiến nhận được 65% TS xét theo học bạ, 35% TS xét bằng điểm thi THPT quốc gia. Ở đợt xét tuyển bổ sung, những ngành còn nhiều chỉ tiêu sẽ là thanh nhạc, piano, quản trị doanh nghiệp thủy sản, xã hội học, văn học, điện tử viễn thông và các ngành nhóm ngôn ngữ. Ngoài ra, tất cả các trường nêu trên đều có xét tuyển theo phương thức học bạ ở đợt này.

Trường ĐH Văn Lang sẽ tiếp tục xét tuyển 2016 những ngành khối công nghệ, kỹ thuật, năng khiếu. Trong đó, các ngành khối công nghệ, kỹ thuật còn rất nhiều cơ hội cho TS trong đợt này.

Nhiều trường CĐ tuyển hơn 50% chỉ tiêu đợt 2

Đa số các trường CĐ ngoài công lập vẫn còn rất nhiều chỉ tiêu cho các đợt bổ sung.
Tại Trường CĐ Bách Việt, còn khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu cho 17 ngành thuộc nhóm ngành kinh tế, công nghệ thực phẩm, sức khỏe, thiết kế... Trường CĐ Đại Việt hiện cũng còn hơn 1.000 chỉ tiêu cho các ngành như dược, điều dưỡng, xét nghiệm y học, quan hệ công chúng, kế toán, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học... Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật miền Nam xét 1.500 chỉ tiêu thì hiện tuyển được khoảng gần 400. Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM tiếp tục xét 700 chỉ tiêu cho các ngành công nghệ thông tin, truyền thông mạng - máy tính, công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng...

Tại nhiều trường CĐ công lập, số lượng thí sinh trúng tuyển đã đạt chỉ tiêu, nhưng theo đánh giá của đại diện các trường, tỷ lệ ảo năm nay tương đối cao. “Phải sau ngày 19.8, sau khi TS đến nhập học thì trường mới biết có xét tuyển tiếp đợt 2 hay không. Nếu ảo nhiều thì có khả năng trường sẽ xét tiếp”, tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Tài chính hải quan, cho biết.


Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/van-con-co-hoi-hoc-nganh-yeu-thich-734297.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vẫn còn cơ hội học ngành yêu thích, chỉ tiêu xét bổ sung, điểm trúng tuyển, điểm chuẩn 2016, xét tuyển năm 2016, xét tuyển đợt 1, điểm chuẩn đợt 1, điểm thi THPT quốc gia, xét theo học bạ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM