Ưu tiên xét tuyển con em chiến sĩ hải đảo vào lớp 6

Trường Marie Curie, Hà Nội cho hay, do cấm thi vào lớp 6 nên trong những đối tượng được đặc cách tuyển thẳng sẽ có con em của những chiến sĩ đang công tác ở hải đảo.

cam-thi-vao-lop-6-truong-amsPhụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào lớp 6 trường Marie Curie năm học trước - Ảnh: Ngọc Thắng

Sau khi Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội tái khẳng định việc không có ngoại lệ trong quy định xét tuyển vào lớp 6 trường THCS trên địa bàn toàn thành phố năm học tới, một số trường ngoài công lập lại bắt tay vào việc xây dựng phương án xét tuyển, thay vì khảo sát năng lực của học sinh như dự kiến.
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho Thanh Niên Online biết: đến thời điểm này đã sơ bộ xây dựng xong về chủ trương phương án xét tuyển học sinh lớp 6 năm học 2015 - 2016.
Theo đó, trường sẽ tuyển sinh 300 chỉ tiêu, trong đó tuyển thẳng 120 học sinh lớp 5 trong hệ thống của trường lên lớp 6 (trừ trường hợp không có nguyện vọng). Khoảng 180 chỉ tiêu còn lại sẽ xét tuyển bằng những tiêu chí khác nhau.
Cụ thể, tuyển thẳng những học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và đoạt giải ba trở lên các cuộc thi cấp quận, cấp thành phố do ngành giáo dục tổ chức, kể cả các cuộc thi văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao…
Ưu tiên tuyển thẳng những học sinh thuộc diện chính sách, con cháu thương binh, liệt sĩ… có bố hoặc mẹ đang công tác tại hải đảo, đặc biệt là những quần đảo như Trường Sa, Hoàng Sa. “Thậm chí chúng tôi còn có chính sách ưu tiên về học phí với đối tượng học sinh này. Chúng tôi lấy tên Quần đảo Trường Sa đặt tên cho cổng trường lớn và Hoàng Sa đặt tên cho cổng trường nhỏ thì việc ưu tiên đó là đương nhiên”, thầy Khang nói.
Ngoài đối tượng trên, theo thầy Khang, học sinh dự tuyển sẽ được xét tuyển dựa trên học bạ. Từ lớp 1 đến lớp 4 là học sinh giỏi, lớp 5 xếp loại “đạt” (theo cách đánh giá mới của Bộ Giáo dục - Đào tạo từ năm học này). Đó là điều kiện cần.
Theo thầy Khang, chắc chắn số học sinh dự tuyển đạt yêu cầu trên sẽ chiếm đa số nên cần phải có thêm những điều kiện khác để xét tuyển những học sinh có thành tích, năng lực trội hơn.
Ví dụ, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ do các đơn vị có tư cách pháp nhân, có uy tín cấp; học sinh có anh chị em đang học trong hệ thống để tiện việc đưa đón và phối hợp giáo dục của gia đình…
Khi đã tuyển hết những đối tượng ưu tiên trên mà vẫn còn chỉ tiêu, theo thầy Khang, trường cũng không tính đến chuyện bốc thăm hay xếp theo thời gian nộp hồ sơ mà có thể chọn ngẫu nhiên tên học sinh có chữ cái A hoặc B… đứng đầu.
Theo dự kiến, khoảng từ 5.5, trường này sẽ phát hành hồ sơ đăng kí dự tuyển vào lớp 6.
Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/uu-tien-xet-tuyen-con-em-chien-si-hai-dao-vao-lop-6-555150.html

Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ưu tiên xét tuyển con em chiến sĩ hải đảo vào lớp 6, Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng