Tỷ lệ tốt nghiệp các tỉnh, thành phố đạt gần 100%

Tại buổi họp, Bộ GD-ĐT cho biết, tổng hợp báo cáo của 60 tỉnh, thành phố, tỷ lệ tốt nghiệp hệ THPT năm nay với hệ THPT là 98,99% (tăng 0,02% so với 2013), hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 88,91% (tăng hơn 10% so với năm 2013).

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Chiều 18-6, tại Hà Nội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2014.

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệpTHPT 2014 cả nước tăng so với năm trước

Tại buổi họp, Bộ GD-ĐT cho biết, tổng hợp báo cáo của 60 tỉnh, thành phố, tỷ lệ tốt nghiệp hệ THPT năm nay với hệ THPT là 98,99% (tăng 0,02% so với 2013), hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 88,91% (tăng hơn 10% so với năm 2013).

Trước câu hỏi của nhiều phóng viên có nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Mai Văn Trinh cho rằng: “Thi không nhằm đánh trượt học trò. Mục tiêu đánh giá xác nhận mức độ học vấn của học sinh đến đâu từ đó có giải pháp tác động lại quá trình dạy và học”.

Về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, ông Mai Văn Trinh cho biết, hiện đã có 62 trường có đề án và được tuyển sinh riêng. Tuy nhiên chất lượng, cơ sở vật chất giữa các trường hiện không đồng đều nên vẫn duy trì kỳ thi tuyển sinh chung trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên kỳ thi tốt nghiệp năm nay đã dần thay đổi để các trường căn cứ vào đó lấy dữ liệu tuyển sinh và hướng đổi mới sắp tới là tiến tới một kỳ thi chung để xét và công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ dữ liệu quan trọng giúp các trường tuyển sinh. Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng chung sẽ tổ chức đến hết 2016.

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệpTHPT 2014 cả nước tăng so với năm trước

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệpTHPT 2014 cả nước tăng so với năm trước

Sau đó, sẽ dùng kỳ thi tốt nghiệp THPT chung toàn quốc làm căn cứ để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Các trường đại học, cao đẳng sẽ sử dụng làm căn cứ tuyển sinh một phần hoặc toàn bộ. Khâu tổ chức, ra đề sẽ ngày càng đổi mới nhằm phân hóa học sinh tốt hơn. Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, mời chuyên gia quốc tế về hướng dẫn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay đang phản ánh chất lượng dạy và học đúng hơn, ngày càng đơn giản đến mức độ nhất định và đỡ tốn kém nhất định nhưng chưa thể bỏ kỳ thi, vẫn cần phải có áp lực để giáo viên và học sinh cùng cố gắng và để đảm bảo chất lượng dạy và học. Mặt khác, đối với thi ĐH, Luật Giáo dục đại học đã cho phép các trường đại học được chủ động việc tuyển sinh với cách thức khác nhau, nội dung khác nhau phù hợp với yêu cầu “đầu vào” để đào tạo. Theo lộ trình sẽ tiến tới một kỳ thi chung để xét tốt nghiệp và có thể dùng để xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Cụ thể, các trường ĐH có thể sử dụng toàn bộ kết quả tốt nghiệp để tuyển sinh hoặc thêm cách thức kiểm tra, đánh giá phù hợp với nhu cầu tuyển sinh, nhu cầu đào tạo của trường. Cách thức này, một số trường đã áp dụng ngay từ kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Nghị quyết 29 cũng nêu rõ: Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

“Để tiến tới được một kỳ thi như vậy, có rất nhiều việc phải làm. Trong đó, có việc đề thi phải phản ánh được những yêu cầu về phẩm chất và năng lực người học và có tác dụng phân hóa tốt. Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay đã đáp ứng được điều đó, nhưng vẫn cần phải làm tốt hơn nữa”, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định.

Theo QĐND

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tỷ lệ tốt nghiệp các tỉnh, thành phố đạt gần 100%, đỗ tốt nghiệpTHPT, thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM