Tỷ lệ thí sinh trượt tốt nghiệp THPT sẽ tăng cao

Tính đến ngày 15.7, đã có nhiều cụm thi đã hoàn tất công tác chấm thi. Tỷ lệ thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2015 tăng cao so với những năm trước, đặc biệt ở những cụm thi địa phương có khá nhiều bài thi bị điểm liệt.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Thông tin điểm thi tốt nghiệp 2015 của các cụm thi

Cụm Bắc Giang: Không hiếm điểm từ 0 đến dưới 1

Theo thông tin từ ông Nguyễn Đức Hiền – giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết do thí sinh dự thi với mục đích để xét tốt nghiệp THPT nên điểm thi ở các môn thi khá thấp, điểm từ 6 đến 6,5 ở từng môn đã là cao. Môn toán, thí sinh có điểm cao nhất là 6,5. Mức điểm trung bình của thí sinh ở môn thi này phổ biến là từ 3 điểm trở xuống, điểm từ 0 đến dưới 1 không hiếm.

"Với mức điểm của thí sinh ở mức thấp nên chúng tôi ít nhiều cũng lo lắng về tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ giảm so với năm trước." ông Hiền nói.

Cụm Vĩnh Phúc: Gần 250 bài thi bị điểm liệt

Tại cụm thi Vĩnh Phúc phổ điểm của thí sinh ở các môn thi năm nay chủ yếu ở mức từ 5 điểm đến 6 điểm. Số thí sinh bị điểm liệt ở cụm thi do Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc chủ trì năm nay cũng có biến động, nhiều hơn năm 2014 với gần 250 bài thi bị điểm liệt, tập trung chủ yếu ở môn toán.

Theo tính toán của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 của tỉnh sẽ có thể thấp hơn năm 2014 khoảng 2%.

Cụm Long An: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp hơn

Tại cụm Sở GD&ĐT Long An cũng có phổ điểm trung bình các bài thi 3-5 điểm. "Ngày 25.7, chúng tôi sẽ công bố tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT, chắc sẽ thấp hơn năm 2014", ông Phạm Văn Thở, Quyền trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh) cho hay.

Cụm Bình Phước: Điểm trung bình môn từ 1,5 - 5 điểm

Ở Bình Phước, Toán vẫn là môn có số lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. Điểm trung bình của các môn từ 1,5-5 điểm. "Dự kiến, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp năm nay chỉ bằng 80% của năm ngoái", ông Dương Văn Ca - Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước) cho biết.

Cụm Trà Vinh: 5% thí sinh bị điểm liệt

Cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh chủ trì đã hoàn thành việc chấm thi vào tuần trước vì chỉ có 1.877 thí sinh dự thi. Giám đốc Nguyễn Thành Nguyện cho biết, thí sinh thi tại cụm địa phương đã xác định từ trước chỉ để xét tuyển tốt nghiệp nên điểm thi nằm ở mức “tàm tạm”. Trong số 1.877 thí sinh dự thi có khoảng 5% thí sinh bị điểm liệt. Rất hiếm bài thi đạt điểm tuyệt đối.

Cụm Khánh Hòa: Trên 50% thí sinh đỗ tốt nghiệp

Cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hoà chủ trì đã hoàn thành chấm thi cho hơn 3.500 thí sinh dự thi. Về điểm, phổ điểm dao động trong khoảng từ 5-6 điểm. Có điểm cao nhưng không có điểm tuyệt đối.

Theo thống kê, có khoảng 13% số thí sinh bị điểm liệt. Riêng môn Lịch sử có hơn 50 bài thi đạt từ điểm 7-9, không thí sinh bị điểm liệt. Theo lãnh đạo sở, cụm thi do Sở GD-ĐT Khánh Hoà chủ trì có khoảng trên 50% thí sinh đỗ tốt nghiệp.

Cụm ĐH Tân Trào: Nhiều bài thi chỉ từ 1-2 điểm

Tại cụm thi Tuyên Quang do Trường đại học Tân Trào chủ trì. Theo lãnh đạo cụm thi, công tác chấm thi đã bắt đầu hoàn tất, dự kiến sẽ xong trước ngày 20.7. Qua chấm vòng đầu cho thấy điểm thi của thí sinh phổ biến ở mức 4 – 7 điểm, rất nhiều bài thi bị điểm 1 – 2 điểm.

Cụm ĐH Cần Thơ: Điểm liệt nhiều nhất ở môn Toán

Trong khi đó, phổ điểm của các môn Hóa, Sinh, Lý ở trường Đại học Cần Thơ cho thấy, số bài bị điểm liệt chiếm khoảng 10%. Mức điểm phổ biến là 5-6.

Các môn thi theo hình thức trắc nghiệm không có thí sinh nào bị điểm liệt, điểm tối thiểu của môn thấp nhất là 1,5. Các môn tự luận có tỷ lệ bài thi bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) tương ứng như sau Toán 3,44%; Văn 1,09%; Sử 4,35%; Địa 2,61%. Phổ điểm có thể gần 6.

Cụm Đại học Bách Khoa Hà Nội: 200 bài bị điểm liệt

Theo ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Hiện tại, cụm thi tại trường đã chấm xong môn Toán, các môn trắc nghiệm nhờ Bộ GD-ĐT chấm, chiều 15.7 có kết quả. Với môn Văn, công tác chấm thi chậm hơn, mới chấm được 1 nửa số bài thi của thí sinh.

Về môn Toán, ông Điền cho hay, nhìn chung phổ điểm thi cao, trong số 14.500 bài thi, có trên 75% số bài thi đạt 5 điểm trở lên, 10,5% bài thi đạt 8 điểm trở lên. Tuy nhiên, số bài thi bị điểm liệt cũng rất nhiều khoảng 200 bài chiếm 1,5%.

Cụm ĐH Thái Nguyên: Gần 4% bị điểm liệt môn Toán

Đối với cụm thi Thái Nguyên đã hoàn thành công tác chấm thi đang hoàn thiện khâu cuối để gửi dữ liệu điểm thi về Bộ GD-ĐT. Cụm thi có hơn 30.000 thí sinh dự thi, nhìn chung phổ điểm thi của thí sinh không cao bằng cụm thi tại Hà Nội.

Lãnh đạo ĐH Thái Nguyên cho biết, phổ điểm thi trung bình từ 5 – 7 điểm. Môn Lý có 50% bài thi đạt điểm 5 trên tổng số 15.000 bài thi, có 2.500 bài thi đạt từ điểm 7 trở lên. Môn Sinh học có 3000 bài thi đạt 5 điểm trở lên trên tổng số 8000 bài thi…

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bài thi bị điểm liệt, môn Toán có tới gần 4% bài thi bị điểm liệt, môn Văn có khoảng 0,08% bài thi bị điểm liệt.

Nhiều tỉnh lo lắng tỷ lệ tốt nghiệp THPT thấp hơn trước

Môn Toán có nhiều học sinh bị điểm liệt, phổ điểm trung bình từ 3-6 nên tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ thấp hơn các năm trước.

Ông Nguyễn Ngọc Trung - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, cụm thi ở tỉnh đã hoàn tất việc chấm và gửi dữ liệu về Bộ. Điểm cao nhất ở cụm này là 7 ở môn Địa.

"Toán là môn có nhiều em bị điểm liệt. Một số thí sinh bỏ giấy trắng hoặc viết lạc đề ở môn Văn. Phổ điểm tập trung nhiều nhất là 3-6 điểm", ông Trung cho biết.

Trưởng phòng Khảo thí tỉnh này cho rằng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm nay sẽ thấp hơn nhiều so với năm trước. Muốn đậu tốt nghiệp, tối thiểu các em phải thi được 4 điểm và học lực trung bình đạt hơn 5 điểm. "Tỷ lệ rớt tốt nghiệp nhiều sẽ rơi vào các thí sinh tự do, học sinh của các trung tâm giáo dục thường xuyên", ông Trung nhận định.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum Nguyễn Phúc Phận cho biết, đã hoàn tất việc chấm thi hôm 11/7. Phổ điểm thấp hơn những năm trước và có nhiều điểm liệt.

"Những thí sinh có học lực tốt đã dự thi ở cụm do các trường đại học tổ chức. Chỉ thí sinh có học lực trung bình, yếu mới thi ở tỉnh để xét tốt nghiệp. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm nay thấp là điều đã được dự đoán trước", ông Phận nói.

Tương tự, Long An cũng có phổ điểm trung bình các bài thi 3-5 điểm. "Ngày 25/7, chúng tôi sẽ công bố tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT, chắc sẽ thấp hơn năm 2014", ông Phạm Văn Thở, Quyền trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh) nói.

Ở Bình Phước, Toán vẫn là môn có số lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. Điểm trung bình của các môn từ 1,5-5 điểm. "Dự kiến, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp năm nay chỉ bằng 80% của năm ngoái", ông Dương Văn Ca - Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước) cho biết.

Trong khi đó, phổ điểm của các môn Hóa, Sinh, Lý ở trường Đại học Cần Thơ cho thấy, số bài bị điểm liệt chiếm khoảng 10%. Mức điểm phổ biến là 5-6. "Đề thi năm nay dễ hơn đề thi tuyển sinh đại học các năm trước. Dự đoán, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước khoảng 90%", ông Đỗ Văn Xê - Hiệu phó Đại học Cần Thơ nhận định.

Ông Xê cho biết thêm, đề thi dễ hơn nên điểm dùng để xét tuyển đại học năm nay sẽ tăng cao. Với thông tin rõ ràng về điểm và sự tự do thay đổi ngành xét tuyển sẽ khiến các ngành "hot" có điểm chuẩn cao hơn những năm trước.

Theo Hiệu phó Đại học Bạc Liêu Trần Mạnh Hùng, phổ điểm trung bình tại điểm thi này là 4-7 điểm.

"Chúng tôi đang tiến hành kiểm dò, nhập điểm vào phần mềm để gửi ra Bộ. Tỷ lệ tốt nghiệp năm nay sẽ thấp là điều hiển nhiên. Hơn nữa, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp loại khá, giỏi cũng sẽ giảm đi nhiều", ông Hùng nói.

Còn trường Đại học Tiền Giang cũng huy động gần 500 giáo viên chấm thi. Đến nay chỉ có một điểm 10 ở môn Toán. Điểm liệt rải đều ở các môn nhưng không nhiều.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, sau khi có điểm thi, các Sở Giáo dục phải tổ chức xét công nhận tốt nghiệp và công bố kết quả trước 25/7. Thí sinh đậu tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trả học bạ THPT trước 27/7.

Theo

  • Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/giao-duc/ty-le-thi-sinh-truot-tot-nghiep-thpt-se-tang-cao-354009.bld
  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/nhieu-tinh-lo-lang-ty-le-tot-nghiep-thpt-thap-hon-truoc-3248947.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tỷ lệ thí sinh trượt tốt nghiệp THPT sẽ tăng cao, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM