Tuyển sinh: giao quyền tự chủ tuyển sinh cho một số trường ĐH

Bộ GD-ĐT vừa dự kiến đưa ra phương án mới khá bất ngờ trong tuyển sinh 2011 là thí điểm trao quyền tự chủ trong tuyển sinh cho một số trường ĐH trọng điểm.

Theo chủ trương mới này, các trường ĐH trọng điểm trên sẽ được hoàn toàn tự chủ trong tuyển sinh. Cụ thể là các trường này sẽ tổ chức kỳ thi riêng, tự ra đề, tự chấm thi và tuyển sinh theo yêu cầu của trường mình. Các trường dự kiến được trao quyền tuyển sinh đều thuộc tốp trên là trường ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại thương.

Phương án này ngược hẳn với những gì Bộ đang chuẩn bị cho “một chung”. Tuy nhiên, thực tế, trong những hội nghị tuyển sinh gần đây, bên cạnh việc nhiều trường vẫn ủng hộ giải pháp “3 chung” thì cũng đã có không ít trường bày tỏ nguyện vọng được tự chủ trong tuyển sinh để tuyển được sinh viên có chất lượng đúng theo mong muốn.

Về phương án dự kiến tuyển sinh mới này, GS Mai Trọng Nhuận, giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, khẳng định đây là chủ trương tiến bộ, tuy nhiên đòi hỏi có thời gian chuẩn bị. Trước mắt, năm tới ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn tổ chức thi tuyển theo phương án “3 chung”.

Một lãnh đạo Trường ĐH Ngoại thương cũng cho rằng nếu thi riêng, rất có thể lại xảy ra tình trạng đề trường này dễ, đề trường kia khó, các trường không “công nhận” đề thi của nhau và sẽ rất khó cho các thí sinh khi chuyển đổi trường nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi.

Theo Dân Trí

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh: giao quyền tự chủ tuyển sinh cho một số trường ĐH,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Quản trị khách sạn, chưa bao giờ hết "hot"

Ngành Quản trị Khách sạn là một trong nhiều ngành nghề hấp dẫn thuộc hàng “top” hiện nay cùng với các ngành khác như Y khoa, IT, Ngân hàng … Dù không còn ở vị trí độc tôn nhưng ngành Quản trị Khách sạn chưa từng rơi khỏi vị trí những ngành được giới trẻ ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã từng say mê bộ phim “Người quản lý khách sạn” và mơ ước được như phim thì Quản trị Khách sạn chính là ngành học bạn nên chọn.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng