Tuyển sinh: giao quyền tự chủ tuyển sinh cho một số trường ĐH

Bộ GD-ĐT vừa dự kiến đưa ra phương án mới khá bất ngờ trong tuyển sinh 2011 là thí điểm trao quyền tự chủ trong tuyển sinh cho một số trường ĐH trọng điểm.

Theo chủ trương mới này, các trường ĐH trọng điểm trên sẽ được hoàn toàn tự chủ trong tuyển sinh. Cụ thể là các trường này sẽ tổ chức kỳ thi riêng, tự ra đề, tự chấm thi và tuyển sinh theo yêu cầu của trường mình. Các trường dự kiến được trao quyền tuyển sinh đều thuộc tốp trên là trường ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại thương.

Phương án này ngược hẳn với những gì Bộ đang chuẩn bị cho “một chung”. Tuy nhiên, thực tế, trong những hội nghị tuyển sinh gần đây, bên cạnh việc nhiều trường vẫn ủng hộ giải pháp “3 chung” thì cũng đã có không ít trường bày tỏ nguyện vọng được tự chủ trong tuyển sinh để tuyển được sinh viên có chất lượng đúng theo mong muốn.

Về phương án dự kiến tuyển sinh mới này, GS Mai Trọng Nhuận, giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, khẳng định đây là chủ trương tiến bộ, tuy nhiên đòi hỏi có thời gian chuẩn bị. Trước mắt, năm tới ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn tổ chức thi tuyển theo phương án “3 chung”.

Một lãnh đạo Trường ĐH Ngoại thương cũng cho rằng nếu thi riêng, rất có thể lại xảy ra tình trạng đề trường này dễ, đề trường kia khó, các trường không “công nhận” đề thi của nhau và sẽ rất khó cho các thí sinh khi chuyển đổi trường nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi.

Theo Dân Trí

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh: giao quyền tự chủ tuyển sinh cho một số trường ĐH,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand