Tuyển sinh vào lớp 10: Thí sinh Hà Nội "chê" đề Ngữ văn khô khan

10 giờ sáng nay 11.6, các thí sinh tại Hà Nội kết thúc bài thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10. Nhiều thí sinh cho rằng đề không quá khó, nhưng không hay. Đề thi trong TP.HCM có câu hỏi liên quan đến U.23 Việt Nam, trong khi đó, đề thi tại Hà Nội "khô khan" hơn
u.23-Viet-Nam-vao-de-thi-Ngu-Van-thi-sinh-Ha-Noi-ghen-ty
Môn Ngữ văn kết thúc sáng nay - Ảnh: Dự Phạm
Khác với đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM có các câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học riêng biệt, đề thi của các thí sinh tại Hà Nội gồm 2 phần, trong đó các câu hỏi được chia nhỏ.
Liên quan đến đội tuyển U.23 Việt Nam đang thi đấu tại SEA Games được đưa vào đề thi lớp 10 tại TP.HCM tuy nhiên, đề thi Ngữ văn tại Hà Nội lại mang nặng tính lý thuyết.
Phần 1, các câu hỏi xoay quanh một đoạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Huy Cận. Phần 2, đề thi xoay quanh tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê.
Chỉ có một ý nhỏ mang hơi hướng nghị luận xã hội trong đề thi này là: “Từ trích đoạn đã cho trong Những ngôi sao xa xôi và hiểu biết xã hội, em hãy viết một đoạn văn khoảng nửa trang giấy thi) trình bày suy nghĩ về thái độ của mỗi người trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể”.
Thí sinh Nguyễn Thị Bích Mai, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: “Em làm được tầm 70%. Cá nhân em nghĩ, nếu học chắc kiến thức trên lớp thì làm bài được trên 70% là chuyện bình thường. Tuy nhiên đề văn không như em dự đoán, sẽ có một câu hỏi nghị luận xã hội về một vấn đề đang được dư luận quan tâm. Em sẽ thích kiểu đề thi như vậy hơn".
Thí sinh Nguyễn Thị Ngân trường THCS Dịch Vọng cho biết: “Đề thi không quá khó nhưng khá dài và chủ yếu mang nặng tính lý thuyết. Em kỳ vọng nhiều vào câu nghị luận xã hội nhưng khá hụt hẫng khi ý nghị luận xã hội chỉ là một phần nhỏ cuối đề thi”.
Thí sinh Trần Ngọc Mai, trường THCS Nghĩa Tân cho biết làm được bài trên 60%, đề không quá xa rời với sách giáo khoa nhưng để tạo cảm hứng cho thí sinh thì chưa.
“Em đã đọc nhiều báo, cập nhật tình hình thời sự gần đây vì hy vọng sẽ có một câu nghị luận xã hội, để thí sinh bày tỏ quan điểm về các vấn đề gần gũi, thiết thực với giới trẻ hiện nay. Em thích một đề văn mở hơn”, Ngọc Mai cho hay.
Tại thời điểm này, trên các diễn đàn trên mạng internet, rất nhiều thí sinh đang so sánh đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội và TP.HCM. Nhiều người cho rằng, đề thi Ngữ văn tại TP.HCM hay hơn, tạo nhiều hứng thú hơn cho các thí sinh khi đặt vấn đề liên quan đến U.23 Việt Nam và SEA Games đang diễn ra tại Singapore.
Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tuyen-sinh-vao-lop-10-thi-sinh-ha-noi-che-de-ngu-van-kho-khan-572889.html

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh vào lớp 10: Thí sinh Hà Nội "chê" đề Ngữ văn khô khan, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường đại học tại TP Hồ Chí Minh - cập nhật 2017

Trường đại học tại TP Hồ Chí Minh: Tìm hiểu danh sách các trường đại học tại TPHCM cùng thông tin tuyển sinh, chi tiết về chỉ tiêu tuyển sinh các hệ đào tạo cùng điểm chuẩn đại học trong đợt tuyển sinh năm 2017!

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng