Tuyển sinh theo nhóm trường: Dễ "vớt" thí sinh

Việc tuyển sinh theo nhóm trường được kỳ vọng sẽ giúp các trường tuyển sinh dễ dàng hơn, đồng thời giảm được lượng thí sinh ảo khổng lồ phát sinh từ nhiều nguyện vọng xét tuyển

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)  vừa ban hành quy định rõ năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 2 trường vào đợt 1 và 3 trường vào các đợt xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung, tối đa 2 NV vào mỗi trường và không được thay đổi NV đã đăng ký.

Hào hứng tuyển sinh chung

Với quy định này, thí sinh được quyền chọn trường rộng rãi hơn so với kỳ tuyển sinh trước, đồng nghĩa với tỉ lệ thí sinh ảo sẽ tăng lên, gây khó khăn và những xáo trộn trong quá trình tuyển sinh của các trường ĐH.

Tuyển sinh theo nhóm trường: Dễ "vớt" thí sinhSinh viên nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Giao thông Vận tải

TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định một trong những vấn đề khó khăn của các trường trong những mùa tuyển sinh trước là lượng thí sinh ảo rất lớn. Trên thực tế, càng nhiều thí sinh đăng ký ở các trường tuyển sinh độc lập thì  lượng thí sinh ảo rất khó kiểm soát. Thế nhưng, lượng thí sinh ảo sẽ giảm đi nếu số trường đăng ký xét tuyển theo nhóm tăng lên.

Năm nay, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cùng 8 trường khác xây dựng đề án tuyển sinh theo nhóm. Việc này, theo đại diện các trường là vừa hạn chế tối đa số lượng thí sinh ảo mà thí sinh cũng có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành học mình theo đuổi.

Theo đề án đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, 9 trường ĐH phía Bắc sẽ cùng tuyển sinh theo nhóm gồm: Bách khoa Hà Nội (đơn vị chủ trì), Công nghiệp Hà Nội, Giao thông Vận tải, Ngoại thương, Thủy lợi, Mỏ - Địa chất, Công nghệ Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng. Về nguyên tắc, các trường thống nhất sử dụng duy nhất kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường trong nhóm, sử dụng chung một phần mềm quản lý dữ liệu đăng ký và xét tuyển do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội quản lý. Cách tính điểm để xét tuyển vào các trường, cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành, chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đều được các trường sử dụng chung…

Theo ông Điền, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục nhận những trường đăng ký “gia nhập” nhóm, thời hạn đăng ký cuối cùng là trước ngày 22-4. Tiêu chí cơ bản để một trường có thể tham gia nhóm là cam kết tham gia và tuân thủ các nguyên tắc chung, các quy định về trách nhiệm và quyền hạn của các trường tham gia trong đề án này. Đồng thời, phải không tham gia xét tuyển với nhóm trường khác và không thực hiện tuyển sinh theo đề án tự chủ tuyển sinh riêng.

4 cơ hội trúng tuyển

Lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định trường cam kết tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc bảo đảm chất lượng đầu vào và tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh, bảo đảm toàn bộ quá trình xét tuyển an toàn, công bằng, nghiêm túc.

Theo quy định, khi đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể nộp 4 NV trong đợt 1 vào các trường trong nhóm, trong đó không quá 2 NV vào một trường và các  NV sẽ xét theo thứ tự ưu tiên. Trong các đợt xét tuyển tiếp theo, thí sinh được đăng ký 6 NV vào các trường trong nhóm. Thí sinh cũng có thể đăng ký vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

Các trường trong nhóm sẽ xét tuyển theo nhóm ngành. Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành hay chuyên ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển. Các trường cũng sẽ xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên phiếu đăng ký xét tuyển) theo nguyên tắc: Nếu thí sinh trúng tuyển NV xếp trên thì sẽ không được xét các NV sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt NV ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó. Đối với một nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau. Điểm chênh lệch sẽ do các trường quy định cho mỗi nhóm ngành.

Phiếu đăng ký cần đầy đủ thông tin

Bộ GD-ĐT cho biết khi xét tuyển theo nhóm trường, các thí sinh phải sắp xếp các NV theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong phiếu đăng ký xét tuyển. Mỗi NV đăng ký phải đầy đủ các thông tin như: - .


Theo NLĐ, nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tuyen-sinh-theo-nhom-truong-de-vot-thi-sinh-20160403222933042.htm


Đọc thêm các tin tức tuyển sinh năm 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh theo nhóm trường: Dễ "vớt" thí sinh, tuyển sinh theo nhóm, xét tuyển theo ngành, quy chế tuyển sinh, phương thức xét tuyển, điểm chuẩn trúng tuyển, đăng ký xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM