Tuyển sinh nghề mạnh ai nấy làm

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP, cho rằng thời gian qua công tác tuyển sinh các trường nghề gặp nhiều khó khăn. Một phần nguyên nhân do thông tin tuyển sinh giữa các trường nghề và các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp chưa ăn khớp với nhau

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Trường nghề chật vật tuyển sinh

"Chương trình khung của Bộ LĐ-TB&XH quá gò bó, chi tiết khiến các trường khó xoay xở. Ngoài ra, nên có thông tin tuyển sinh chung toàn quốc chứ không nên phân biệt giữa đại học và học nghề để tạo sự công bằng trong tuyển sinh giữa các trường”. Đây là đánh giá của ông Lê Văn Học, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, tại buổi làm việc với UBND TP.HCM về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về dạy nghề tại TP.

Trường nghề chật vật tuyển sinh

Khó khăn tuyển sinh trường nghề

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP, cho biết TP hiện có 430 cơ sở dạy nghề (các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, đại học…). Bình quân mỗi năm tuyển được 300.000 sinh viên, học sinh học nghề. Tỉ lệ sinh viên, học sinh tốt nghiệp tìm được việc làm đạt 70%. Ông Khiết cho rằng thời gian qua công tác tuyển sinh các trường nghề gặp nhiều khó khăn. Một phần nguyên nhân do thông tin tuyển sinh giữa các trường nghề và các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp chưa ăn khớp với nhau. “Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tuyển sinh xong xuôi đâu vào đấy rồi mới đến lượt trường nghề nhảy vào” - ông Khiết nói.

>>Trường nghề lao đao trong tuyển sinh

Còn ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP, phân tích: Mỗi bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đều có quy hoạch nhân lực riêng nhưng không có sự kết nối nên không biết ngành nào thừa, ngành nào thiếu dẫn đến đào tạo nghề dàn trải.

Trước đó, ngày 23 và 24-12, đoàn đã làm việc với các trường cao đẳng, trung cấp nghề. Đại diện một số trường kiến nghị nên bỏ chương trình thi tốt nghiệp đối với chương trình học nghề, thay vào đó cần siết chặt các mô đun đào tạo để nâng cao tay nghề cho sinh viên. Chương trình khung đào tạo của Bộ LĐ-TB&XH quá chi tiết, không phù hợp với thực tế của nhà tuyển dụng. Ngược lại, đề thi tốt nghiệp chung của Bộ quá dễ, không đáp ứng nâng cao tay nghề đối với khu vực TP.HCM.

Theo phapluattp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh nghề mạnh ai nấy làm, trường nghề, giáo dục, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM