Tuyển sinh năm 2016: Nhiều đổi mới

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 sửa đổi theo hướng tạo điều kiện để thí sinh chọn được ngành mình yêu thích thay vì cố chọn một trường chỉ để đỗ ĐH

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga ngày 13-3 cho hay Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 sẽ được ban hành trong vài ngày tới với nhiều thay đổi có lợi cho thí sinh (TS).

Được nộp hồ sơ nhiều trường

Theo quy chế này, TS không phải tốn công rút nộp hồ sơ như trước đây mà được nộp đợt 1 cùng lúc 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng (NV); đợt bổ sung, mỗi đợt 3 trường và mỗi trường 2 NV. Đối với các nhóm trường tổ chức xét tuyển chung, TS có thể nộp tất cả NV trong nhóm trường này và có thể nộp nhiều trường chứ không phải nhất thiết chỉ 2 trường như quy định chung.

Năm nay, Bộ GD-ĐT không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước để các trường chủ động hơn trong việc xác định chỉ tiêu trúng tuyển. Đặc biệt, TS trúng tuyển vào trường phải nộp giấy báo kết quả thi trong thời hạn quy định. Quá thời hạn, coi như trúng tuyển mà không theo học, nhà trường sẽ xét tuyển TS tiếp theo chứ không phải đợi đến khi nhập học như những năm trước.

Đối với hệ CĐ, thay đổi căn bản nhất là không còn quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Điều này phù hợp với quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Các trường vẫn phải tuyển sinh từ cao xuống thấp cho đến khi đạt chỉ tiêu.

Tuyển sinh năm 2016: nhiều đổi mớiQuy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 được đánh giá là có nhiều đổi mới. Ảnh: Hoàng Triều

Khuyến khích tuyển sinh theo nhóm trường

Để chống ảo trong xét tuyển, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, mùa tuyển sinh 2016, Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường tuyển sinh theo nhóm. “Các trường chủ động kết hợp với nhau để TS đăng ký. Sau khi TS trúng tuyển NV1, sẽ không có xét tuyển đợt tiếp theo” - ông Ga lưu ý.

Ông Ga cho biết việc tuyển sinh theo nhóm trường không vì lợi ích của nhóm trường mà vì lợi ích của TS cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các trường. Ví dụ, TS nộp 4 NV vào nhóm trường thì có thể nộp vào 4 trường trong nhóm cùng một ngành. TS không trúng tuyển trường tốp trên có thể trúng tuyển trường tốp giữa hoặc dưới.

“Chúng tôi khuyến khích TS chọn ngành yêu thích hơn là chọn trường bất kỳ. Đối với các trường, khi tuyển sinh theo nhóm sẽ khắc phục được tình trạng ảo. Việc thành lập nhóm xét tuyển hoàn toàn do các trường tự nguyện” - ông Ga nhấn mạnh

Hiện nay, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang chủ trì một nhóm trường tham gia tuyển sinh. Sắp tới, một số trường khác cũng sẽ đứng ra lập nhóm trường.

Nói rõ hơn về cách thức tuyển sinh mới theo nhóm trường, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng trên cơ sở dữ liệu chung, phần mềm xét tuyển chung, TS đăng ký tối đa 4 NV trong số nhóm trường tham gia theo thứ tự ưu tiên. Nếu TS trúng NV nào thì sẽ không xét NV tiếp theo.

“Hiện có các trường lập nhóm tuyển sinh cùng với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để tham gia xét tuyển chung theo phương án này, gồm: Bách khoa, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Giao thông, Thủy lợi, Mỏ địa chất và Ngoại thương, ĐH Công nghiệp” - ông Sơn thông tin thêm.

70 cụm thi do trường ĐH chủ trì

Theo ông Bùi Văn Ga, năm 2016 sẽ có 70 cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Bộ GD-ĐT đã ban hành các tiêu chí cần thiết để lựa chọn trường chủ trì cụm thi.

Về đề thi, ông Ga cho hay năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục khuyến khích TS áp dụng các kỹ năng sử dụng kiến thức học được ở THPT vào điều kiện thực tế. Câu hỏi mở không bắt buộc TS phải trả lời máy móc. Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành đề thi minh họa để các TS, phụ huynh và thầy cô giáo tham khảo.

Theo NLĐ, nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tuyen-sinh-nam-2016-nhieu-doi-moi-20160313230425928.htm


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh năm 2016: Nhiều đổi mới, tuyển sinh 2016, quy chế tuyển sinh ĐH CĐ 2016, phần mềm xét tuyển, cách thức xét tuyển mới, tuyển sinh theo nhóm, cụm thi ĐH

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM