Tuyển sinh lớp 6: Ưu tiên học sinh đạt giải thưởng cao ở các kỳ thi

Thời điểm này các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 đều đã công bố phương án tuyển sinh đúng kế hoạch.

Theo đúng lịch của Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 31/5, tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2015-2016 và đăng tải công khai trên Website của trường. Để lựa chọn được học sinh giỏi, các trường chất lượng cao đều ưu tiên, cộng điểm cho những học sinh đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi.

Tuyển sinh lớp 6: Ưu tiên học sinh đạt giải thưởng cao ở các kỳ thi

Phụ huynh xem thông báo tuyển sinh vào lớp 6 ở trường THCS Lương Thế Vinh

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của một số trường THCS chất lượng cao ở Hà Nội như: Marie Curie, Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm, Cầu Giấy, Lê Lợi (Hà Đông)... đều thông báo: Điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển là học sinh hoàn thành chương trình bậc tiểu học và đạt học lực giỏi từ lớp 1 đến lớp 4. Năm học lớp 5, bài kiểm tra định kì cuối năm môn Toán, Tiếng việt phải đạt từ 9 điểm trở lên và phần đánh giá năng lực, phẩm chất phải được đánh giá đạt. Tuy nhiên, do số lượng học sinh giỏi ở cấp tiểu học nhiều, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh ít nên các trường hầu như đều đưa thêm các tiêu chí, điều kiện ưu tiên những em đạt giải cao trong các cuộc thi mà ngành giáo dục phát động.

Tại trường THCS Cầu Giấy, năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh là 240 học sinh theo phương thức xét tuyển. Bên cạnh việc xét học bạ, trường đưa ra cách tính quy đổi kết quả học tập và điểm ưu tiên ra thang điểm 10. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm quy đổi từ kết quả học tập trong học bạ cộng với điểm khuyến khích đạt giải, điểm ưu tiên. Tổng điểm xét tuyển tối đa là 255 điểm. Trường xét tuyển vào 2 đợt. Đợt 1, trường phát hành và thu hồ sơ từ hôm nay 1/6 đến hết ngày 5/6; Công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 7/6.  Đợt xét tuyển lần 2, trường phát hành và thu hồ sơ từ ngày 8/6 đến hết ngày 11/6; Công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 15/6.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy, cho biết: "Chúng tôi xét tuyển dựa trên thành tích mà các em đạt được ở các cuộc thi ví dụ như cuộc thi Toán trên mạng, tiếng Anh trên mạng, olympic trên mạng, tin học trẻ, văn nghệ, thể thao mỹ thuật ở các cấp. Thứ hai là chúng tôi dựa xét trên học bạ của học sinh. Chúng tôi không xét theo cảm tính mà quy đổi ra điểm. Khi xét tuyển thì chúng tôi lấy từ trên cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu".

Bên cạnh những tiêu chí học sinh giỏi, học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi, nhiều trường còn ưu tiên học sinh có người thân trước đó đã học ở trường, những học sinh đang học cấp tiểu học của trường. Ông Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THCS Lương Thế Vinh cho biết, với hàng nghìn hồ sơ nộp tuyển có điểm giống nhau nên trường cũng không tránh khỏi sẽ tuyển học sinh chưa thực sự giỏi.

“Một tiêu chí ưu tiên nữa là có anh và chị ruột đã học trường Lương Thế Vinh hay là gia đình chính sách thương binh liệt sĩ... Từ những ưu tiên như thế sẽ cộng điểm vào. Chúng tôi cũng đánh giá là bây giờ không tuyển chọn văn hóa nữa thì chúng tôi xem như là lớp 5 các em đã học rồi là có đủ sức để học lớp 6. Cho nên gặp những em mà ví dụ như kiến thức có yếu hơn thì cả lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 9 thì nhà trường có thể vực các em, nếu các em có hổng chút ít gì về kiến thức cơ bản”.

Như vậy, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, thời điểm này các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 đều đã công bố phương án tuyển sinh đúng kế hoạch và theo phương thức xét tuyển.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/tuyen-sinh-lop-6-uu-tien-hoc-sinh-dat-giai-thuong-cao-o-cac-ky-thi-404827.vov

Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, thông tin tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 6: Ưu tiên học sinh đạt giải thưởng cao ở các kỳ thi, Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, thông tin tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM