Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường đề xuất kiểm tra IQ và EQ

Sáng nay 15.4, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đã họp kín với các trường có đề xuất phương án tuyển sinh thay thế cách thức thi tuyển lớp 6. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các trường THCS đều đề xuất phương án tuyển sinh bằng cách kiểm tra năng lực của học sinh ở hai mặt: trí tuệ (IQ) và cảm xúc (EQ).

khong-thi-tuyen-vao-lop-6Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam đề xuất test chỉ số IQ, EQ để tuyển sinh vào lớp 6 - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo tìm hiểu của phóng viên Thanh Niên, về cơ bản, đề án mà các trường gửi lên đều được Sở Giáo dục - Đào tạo thống nhất về mặt chủ trương. Tuy nhiên, sau cuộc họp trên, Sở này đề nghị các trường tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa để ngày mai 16.4, Sở sẽ trình lên UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt.
Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo cũng cho biết, dự kiến ngày 21.4 sẽ tổ chức họp báo công bố công khai, chi tiết đề án tuyển sinh của từng trường.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các trường THCS của Hà Nội đều đề xuất phương án tuyển sinh bằng cách kiểm tra năng lực của học sinh ở hai mặt: trí tuệ (IQ) và cảm xúc (EQ).
Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, nơi nhận được sự quan tâm bậc nhất của phụ huynh có con vào lớp 6 năm nay, cũng đã đề xuất phương án tuyển sinh của trường mình, mặc dù các năm trước phương án, chỉ tiêu tuyển sinh, đề thi… của trường đều do Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội quyết định.
Bà Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: "Phương án đề xuất của nhà trường trong việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015 - 2016 là không thi các môn văn hóa mà tập trung kiểm tra năng lực của học sinh theo các dạng thông minh. Bài test không đo lường kiến thức của học sinh mà tập trung vào việc đánh giá năng lực trong quá trình sử dụng, vận dụng kiến thức cuộc sống trong môi trường tự nhiên - xã hội để biến thành năng lực của mỗi cá nhân, đảm bảo được phát hiện và đổi mới về kiểm tra đánh giá chất lượng giáo dục theo phẩm chất và năng lực toàn diện của người học".
Về cách thức, bà Oanh dự kiến, tất cả các học sinh của Hà Nội đã hoàn thành chương trình tiểu học đều có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin xét tuyển. Sau xét tuyển, mỗi học sinh đều được phát hiện năng lực thông qua một bài test được xây dựng trên cơ sở tôn trọng kiến thức của học sinh tiểu học đã có ở chuẩn đầu ra đối với chương trình tiểu học đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định. Mỗi học sinh đều phải thực hiện bài test dưới dạng viết.
Nội dung test sẽ giúp phát hiện năng lực của học sinh trên các mặt trí tuệ: năng lực trí tuệ không gian, hình ảnh; logic, sáng tạo; khoa học tự nhiên; cơ thể và tri giác vận động; năng lực trí tuệ nội tâm, bao gồm cả hành vi, thái độ của cá nhân; năng lực giao tiếp; âm nhạc… “Cơ sở của nhà trường xây dựng phương án này là cơ sở của lý thuyết đa trí tuệ”, bà Oanh nói.
Còn trường THCS Cầu Giấy, một trường công lập lâu nay vẫn tổ chức thi tuyển không khác gì trường chuyên, thì dự kiến sẽ không test chỉ số IQ, EQ mà xét học bạ và học sinh có giải trong các kỳ thi olympic, thể dục thể thao, năng khiếu … cấp quận, cấp thành phố dành cho học sinh tiểu học.
Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tuyen-sinh-vao-lop-6-nhieu-truong-de-xuat-kiem-tra-iq-va-eq-552099.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường đề xuất kiểm tra IQ và EQ, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

50 Tân Cử Nhân Quốc Tế nhận bằng về khoa học quản lý

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) cùng trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ tổ chức lễ tốt nghiệp cho 50 sinh viên hoàn thành chương trình Cử nhân Khoa học Quản lý, chương trình liên kết đào tạo giữa hai Trường.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: