Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Điểm chuẩn sẽ cao hơn

Mặc dù năm nay Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện đổi mới cách ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10, nhưng nhiều giáo viên vẫn dự đoán 
bức tranh điểm số rất 
khả quan.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Điểm chuẩn sẽ cao hơnDù đề thi vào trường THPT chuyên khó nhưng có khá nhiều học sinh ra sớm. Trong ảnh: những thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) chiều 12-6 - Ảnh: Duyên Phan

Môn văn: đáp án “mở” thì điểm sẽ rất cao

Theo cô Trần Thị Tuyết Hạnh - giáo viên môn văn Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh: “Nếu xét về độ khó thì đề văn tuyển sinh năm nay tương đối cao hơn năm trước. Nhưng đi đôi với nó thì tính thực tiễn, tính trí tuệ cũng cao hơn nên thí sinh đa số làm bài được”.

Cô Hạnh cho rằng: “Thí sinh có thể liên hệ hình ảnh nhân vật Phương Định hoặc hình ảnh ba cô gái thanh niên xung phong trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, hoặc người chiến sĩ lái xe trong bài thơ Tiểu đội xe không kính.

Tuy nhiên, có thể có những thí sinh sẽ liên hệ với tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá và cho rằng đó cũng là vẻ đẹp của sức trẻ Việt Nam, có em còn liên hệ cả tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ và cho rằng nó thể hiện vẻ đẹp của ước nguyện cống hiến. Đề mở đã thể hiện rõ, nhưng đáp án có “mở” không mới là điều quan trọng.

Bởi ở trình độ học sinh lớp 9 mới 15 tuổi, các em không thể viết như người lớn. Cá nhân tôi cho rằng nếu đáp án mở và giám khảo chấm điểm theo tinh thần “mở”, tôi đoán điểm văn nay nay sẽ khá cao”.

Tương tự, cô Phạm Thị Bích Hường - giáo viên môn văn Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1 - cũng nhận xét: “Thí sinh mới 15 tuổi không thể viết được những điều sâu sắc như người lớn. Nếu đáp án mở, giám khảo chấm theo hướng thí sinh biết cách dẫn dắt vào vấn đề, biết cách liên hệ với thực tế cuộc sống một cách thuyết phục là có thể cho điểm.

Như vậy điểm số của các em sẽ khả quan vì đề văn tạo hứng thú cho học sinh, cho các em được trình bày thoải mái theo suy nghĩ của riêng mình”.

Môn toán: sẽ có 
nhiều điểm 10

Theo cô Phạm Thị Thanh Thúy - giáo viên môn toán Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Q.Tân Bình, điểm thi môn toán năm nay sẽ cao hơn năm trước mặc dù Sở GD-ĐT TP thực hiện đổi mới cách ra đề thi. Nguyên nhân là hầu hết câu hỏi đều thuộc dạng vừa sức với thí sinh.

Một số câu đổi mới yêu cầu thí sinh phải tư duy nhưng mức độ không cao, những câu đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức để giải quyết tình huống thực tế… sở đã thông báo trước ngay từ đầu năm học. Và dĩ nhiên giáo viên cũng đã lưu ý học trò của mình về điểm này trong quá trình giảng dạy. Do vậy các em đã không bất ngờ với những đổi mới ấy.

Đề thi chỉ có 2 câu 5c và 5d là khó nhất. Học sinh phải tư duy, phải có kỹ năng giải toán, nhưng với câu 5d thì học sinh xuất sắc mới làm được trọn vẹn. Đây là câu hỏi dùng để phân loại thí sinh rõ nét nhất.

Từ đó có thể nhận định: năm nay sẽ có nhiều điểm 10 môn toán hơn năm trước, số thí sinh đạt 8 - 8,5 điểm cũng khá cao. Tuy nhiên với những thí sinh học vẹt, học thuộc lòng thì điểm sẽ thấp hơn những năm trước.

Môn tiếng Anh: đề dễ nên điểm sẽ cao

Theo một giáo viên môn tiếng Anh Trường THCS Nguyễn Du, Q.Gò Vấp: đề thi môn tiếng Anh năm nay thuộc dạng dễ thở nhất từ trước đến nay. Nội dung đề có nhiều câu cơ bản thuộc chương trình lớp 9. Ngoài ra cũng có một số câu hỏi thuộc dạng phân loại nhưng mức độ không cao. Tuy nhiên, nếu thí sinh không cẩn thận thì dễ nhầm lẫn và mất điểm.

Từ đó có thể kết luận phổ điểm môn tiếng Anh năm nay sẽ cao hơn năm trước khá nhiều.

16-6: công bố đáp án

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có 375 thí sinh vắng ở các hội đồng coi thi vào lớp 10 thường; 83 thí sinh vắng ở các hội đồng coi thi vào lớp 10 chuyên.

Ngày 15-6, hội đồng chấm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ bắt đầu làm việc, dự kiến ngày 16-6 công bố đáp án các môn thi. Mời bạn đọc đón xem trên Tuổi Trẻ Online: tuoitre.vn.

Hà Nội: điểm chuẩn có thể tăng ở các trường tốp giữa

“Đề thi cơ bản, không khó để thí sinh lấy điểm 7-8 nhưng sẽ ít điểm 9-10” là nhận xét của nhiều thầy, cô giáo đối với các môn ngữ văn, toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa diễn ra.

Cả đề văn và toán của Hà Nội năm nay đều được đánh giá có tới 90% rất cơ bản. Nhưng các câu hỏi có tính phân hóa thì hay hơn, cách hỏi mới hơn.

Cũng bởi vậy mà thí sinh đạt điểm 9-10 sẽ ít hơn so với các năm trước. Nhưng mặt bằng điểm đẹp, ít bài thi dưới điểm trung bình. Phổ điểm sẽ tập trung nhiều ở điểm 6-7.

Cô Đặng Nguyệt Anh, Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhận xét: “Câu nghị luận xã hội trong đề thi văn là câu hỏi mở. Nhưng để đạt điểm tối đa của câu hỏi này thì không dễ, sẽ rất ít thí sinh làm tốt. Điểm 9 sẽ ít hơn năm trước, còn điểm 10 môn văn tôi cho rằng sẽ không có”.

Ở đề toán, nhận định của các thầy, cô giáo dạy THCS cũng cho rằng để lấy điểm khá đối với thí sinh không khó vì các dạng bài tương tự cấu trúc đề thi nhiều năm qua, không có khác biệt. Riêng các câu nâng cao thì khó, tính phân hóa rất cao.

“Điểm 8-9-10 có thể sẽ ít hơn năm trước” - thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên Trường THCS Thái Thịnh, dự đoán.

Với phổ điểm tập trung ở 6-7 điểm, tỉ lệ điểm dưới trung bình giảm so với năm trước, lãnh đạo nhiều trường THPT cho rằng các trường tốp giữa của Hà Nội (có mức điểm chuẩn 47-50 điểm trong vài năm gần đây) sẽ tăng 1-1,5 điểm so với năm trước.

Thậm chí một số trường THPT tốp giữa của Hà Nội năm nay có tỉ lệ chọi cao có thể quyết mức điểm chuẩn lớp 10 cao hơn 2 điểm so với năm trước.

Đơn cử như Trường THPT Trung Văn với 1.180 thí sinh dự tuyển cho 400 chỉ tiêu, Trường THPT Trương Định có 1.394 thí sinh với 600 chỉ tiêu, một số trường có số thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 tăng vọt như THPT Nguyễn Trãi, Quang Trung, Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân...

Trong khi đó, các trường tốp trên của Hà Nội (có mức điểm chuẩn trên 50-56 hằng năm) năm nay dự kiến điểm chuẩn không tăng, có thể còn giảm nhẹ. Các trường thuộc khối không chuyên thường có mức điểm chuẩn đứng đầu TP trong nhiều năm như Kim Liên, Thăng Long năm nay tỉ lệ chọi ở mức thấp, không có đột biến.

Trong khi theo phân tích của nhiều thầy cô giáo về phổ điểm thi, điểm 8-9 sẽ ít hơn ở cả hai môn thi văn, toán. “Đỉnh” của phổ điểm thi thấp đi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới điểm chuẩn của các trường tốp trên, vì số thí sinh có học lực tốt tập trung đăng ký chủ yếu vào các trường tốp đầu của mỗi khu vực tuyển sinh.

“Điểm chuẩn các trường tốp trên có thể giảm nhẹ khoảng 0,5 điểm so với năm trước” - một hiệu trưởng của tốp trường này dự đoán.


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160613/tuyen-sinh-lop-10-tai-tphcm-diem-chuan-se-cao-hon/1117165.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Điểm chuẩn sẽ cao hơn, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi vào lớp 10, điểm thi lớp 10, điểm chuẩn lớp 10, đề thi Văn vào lớp 10, các trường THPT chuyên tại TP.HCM

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM