Tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển

Tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Cụ thể, điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT của HS là tổng điểm thi (tính hệ số 2), điểm THCS và điểm cộng thêm (nếu có), trong đó, điểm THCS là kết quả học tập và rèn luyện của HS ở 4 năm học cấp THCS. Điểm cộng thêm là điểm ưu tiên, khuyến khích của HS.

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10.

Theo kế hoạch vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm học 2014-2015, Hà Nội vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh (TS) vào lớp 10 THPT là kết hợp thi tuyển với xét tuyển.  Để nâng chất lượng "đầu vào" ở các trường ngoài công lập (NCL), bảo đảm quyền lợi cho HS, năm nay Hà Nội kiên quyết không giao chỉ tiêu TS vào lớp 10 với các trường không đủ điều kiện. Dự kiến có khoảng gần 75 nghìn HS tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10.

Kết hợp thi tuyển với xét tuyển

Kết hợp thi tuyển với xét tuyển, lấy đó làm căn cứ để TS vào lớp 10 THPT (cả công lập và ngoài công lập), đó là phương án đã được Hà Nội duy trì từ gần chục năm qua. Đây là phương án được đánh giá phù hợp với điều kiện giáo dục hiện tại, có tác động tích cực trong việc dạy và học ở các trường THCS trên địa bàn thành phố, đồng thời giúp đánh giá được cả quá trình học tập, rèn luyện của HS ở 4 năm học từ lớp 6 đến hết lớp 9.

Tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển

Tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển

Cụ thể, điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT của HS là tổng điểm thi (tính hệ số 2), điểm THCS và điểm cộng thêm (nếu có), trong đó, điểm THCS là kết quả học tập và rèn luyện của HS ở 4 năm học cấp THCS. Điểm cộng thêm là điểm ưu tiên, khuyến khích của HS.

Như mọi năm, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT cho tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố. Mỗi HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT đều phải dự thi hai môn bắt buộc là toán và ngữ văn. Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Để thuận tiện cho các trường và HS trong việc dạy học và ôn tập, Sở GD-ĐT đã thông báo công khai hình thức thi của hai môn này là tự luận. Nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vì vậy, HS có thể hoàn toàn yên tâm học tập và ôn luyện thi tại trường theo sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo. Lãnh đạo Sở GD-ĐT khuyến cáo HS không cần thiết phải ôn tập tại các lò luyện hoặc các trường THPT, nơi mình định sẽ đăng ký dự thi, vì đề thi là do Sở GD-ĐT xây dựng và áp dụng cho mọi HS trên địa bàn Hà Nội. Các thông tin chi tiết về kỳ tuyển sinh vào lớp 10, gồm chỉ tiêu, địa chỉ TS cụ thể của từng trường, điểm chuẩn của từng trường vài năm gần đây và những băn khoăn, vướng mắc HS thường gặp trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này sẽ được soạn thảo trong cuốn "Những điều cần biết về TS vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015", dự kiến phát hành vào khoảng cuối tháng 3.

Nghiêm với "đầu vào" trường Ngoài công lập

Hà Nội hiện có khoảng 100 trường THPT NCL. Sự ra đời và phát triển của hệ thống trường NCL đã góp phần đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của HS trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, không phải trường nào cũng thực hiện đúng các quy định của ngành và bảo đảm đủ các điều kiện cần thiết cho công tác dạy - học. Từng có trường hợp nhà trường phải giải thể giữa chừng, khiến HS bơ vơ, phụ huynh bức xúc. Giờ đây, việc thực hiện theo quy chế "ba công khai" (công khai điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế, công khai tài chính) là yêu cầu bắt buộc đối với các trường NCL của Hà Nội từ vài năm nay. Xem điểm thi lớp 10 năm 2014 tại đây

Điểm khác biệt so với các năm trước là năm nay, thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở GD-ĐT Hà Nội kiên quyết không giao chỉ tiêu TS cho những trường không đủ điều kiện. Với những trường đã có đủ điều kiện, số lượng chỉ tiêu được giao cho mỗi trường sẽ được rà soát chặt chẽ, bảo đảm sát với các điều kiện dạy và học hiện có (cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên) đồng thời tiến tới việc chỉ giao chỉ tiêu TS tại một địa điểm/trường học, tránh tình trạng như hiện nay là mỗi trường có vài ba địa điểm TS, gây khó khăn cho công tác quản lý và công tác dạy - học.

Ngoài yêu cầu trên, ngày 15-2, Sở GD-ĐT đã ban hành quy định tạm thời về điều kiện TS lớp 10 cho các trường THPT NCL để áp dụng cho năm học 2014-2015. Theo đó, để được TS thì mỗi trường NCL phải có 5 tiêu chuẩn về các điều kiện tổ chức dạy - học, trong đó có 3 tiêu chuẩn quan trọng nhất là tổ chức bộ máy và đội ngũ; cơ sở vật chất; công tác tài chính. Nếu đơn vị nào vi phạm 1 trong 3 tiêu chuẩn này thì coi như không đạt yêu cầu và dứt khoát sẽ không được giao chỉ tiêu TS năm học 2014-2015. Mỗi tiêu chuẩn lại có một số tiêu chí tương ứng, trong đó có những tiêu chí được coi là điều kiện tiên quyết như: quyền sử dụng đất, hiệu trưởng, loại hình trường, chỉ cần vi phạm một tiêu chí là cả tiêu chuẩn coi như không đạt yêu cầu.

Đây là "bộ chuẩn" về điều kiện TS để các trường NCL tự kiểm tra, đánh giá về các điều kiện TS năm nay, cũng là căn cứ quan trọng cho cơ quan quản lý trong việc quyết định có giao chỉ tiêu TS hay không - được hiểu là tiền đề cần thiết cho việc nâng cao chất lượng "đầu vào" theo yêu cầu đổi mới giáo dục.

Số lượng HS dự kiến được tuyển vào lớp 10:

  • Tuyển vào hệ THPT: 65.000 HS, trong đó 53.000 HS vào các trường THPT công lập, số còn lại vào trường THPT ngoài công lập.
  • Tuyển vào hệ giáo dục thường xuyên: 6.500 HS. Trong đó tuyển vào lớp 10 học theo chương trình giáo dục THPT là 2.000 HS; số còn lại tuyển vào hệ giáo dục thường xuyên.
  • Tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp: 2.000 HS.

Theo tác giả Thống Nhất, báo Hà Nội Mới, link gốc:  http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Tuyen-sinh/662480/tuyen-sinh-lop-10-on-dinh-phuong-an-chat-che-dau-vao

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển, tuyển sinh lớp 10, thông tin tuyển sinh lớp 10, thi tuyển, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM