Tuyển sinh lớp 10: Đặc biệt lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Theo phương án đã được UBND thành phố phê duyệt, Hà Nội vẫn duy trì phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển làm căn cứ để tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi sẽ diễn ra ngày 23-6-2014

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Ngày 22-4, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2014 - 2015.

Công bố phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Để giúp HS chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng này, ông Nguyễn Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) có cuộc trao đổi với Báo Hànộimới về những vấn đề liên quan.

Theo ông, điều mà HS cần đặc biệt lưu ý khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2014 - 2015 là gì?

- Việc đăng ký nguyện vọng là khâu quan trọng đầu tiên của kỳ thi. Mỗi HS được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT, kể cả lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. 2 NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS), trừ 2 trường hợp: Thứ nhất, 1 trong 2 NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây; thứ hai, HS đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật. Toàn thành phố có 12 KVTS. HS (đúng độ tuổi, đủ điều kiện) có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở KVTS nào được đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường THPT công lập của KVTS đó.

Trong trường hợp có nơi cư trú thực tế khác với nơi đăng ký thường trú thì HS sẽ đăng ký NV dự tuyển ra sao?

- Sở GD-ĐT cho phép HS thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và có đủ điều kiện dự tuyển theo quy định được phép đổi KVTS với điều kiện: 2 NV vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS, trừ 2 trường hợp đã nêu ở trên. HS có nguyện vọng đổi KVTS cần có đơn xin đổi KVTS (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được hiệu trưởng nhà trường xác nhận. Riêng với HS muốn vào Trường THPT Việt Đức để được chọn học tiếng Đức thì phải đăng ký 1 NV vào Trường THPT Việt Đức, NV còn lại vào 1 trường THPT thuộc KVTS 2, nghĩa là trường có cùng KVTS với Trường THPT Việt Đức. Hà Nội không phân biệt KVTS đối với những HS có NV dự tuyển vào các trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Công bố phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2014

Công bố phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Ngoài việc đăng ký NV vào lớp 10 không chuyên, nếu HS có NV vào lớp 10 chuyên thì đăng ký NV thế nào, thưa ông?

- Khi đăng ký NV dự tuyển vào lớp 10 chuyên, học sinh phải căn cứ vào khả năng học tập, môn chuyên có ở các trường và lịch thi các môn chuyên để đăng ký cho phù hợp. HS được chọn tối đa 2 trong 4 trường THPT: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây để đăng ký dự tuyển. Nếu HS có NV đăng ký dự tuyển vào 1 môn chuyên tại 2 trường thì phải ghi rõ trường NV1 và NV2. Trường hợp HS chỉ có NV đăng ký vào môn chuyên của 1 trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở 1 trường thì đó là trường NV1.

Thí sinh được đổi nguyện vọng đăng ký trong 2 ngày

Vậy sau khi đã đăng ký NV, HS muốn thay đổi NV thì có được hay không?

- Ngày 26-5, Sở GD-ĐT sẽ công bố công khai số lượng HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các trường THPT và trên Báo Hànộimới. Căn cứ vào dữ liệu này, HS có thể thay đổi NV dự tuyển, song cần nộp đơn dự tuyển (theo mẫu) tại các phòng GD-ĐT, thời gian trong hai ngày 27 và 28-5. Tuy nhiên, HS chỉ được thay đổi NV dự tuyển giữa các trường trong KVTS đã đăng ký và không được phép thay đổi NV sau khi đã đăng ký NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Việc đăng ký NV dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập có điểm gì khác so với trường THPT công lập không, thưa ông?

- HS muốn được tuyển vào các trường THPT ngoài công lập cũng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT (diễn ra vào ngày 23-6) như đối với mọi HS khác, nhưng không bắt buộc phải đăng ký NV dự tuyển vào các trường THPT theo các KVTS đã quy định. Tuy nhiên, những HS không đủ điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập hoặc chỉ có NV dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập cần lưu ý khi ghi phiếu dự tuyển phải ghi chữ in hoa "NCL" (ngoài công lập) vào mục NV2, ghi tên 1 trường THPT công lập vào mục NV1 và dự thi tại hội đồng coi thi của trường đó để có điểm xét tuyển vào lớp 10 trường THPT ngoài công lập. Điểm xét tuyển của HS chỉ có giá trị xét tuyển vào trường THPT ngoài công lập, không được xét vào bất kỳ một trường THPT công lập nào.

- Xin cảm ơn ông!

- Chỉ đưa vào diện xét tuyển những HS không có bài thi nào bị điểm 0
- Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên:
Điểm xét tuyển = điểm THCS + điểm thi (hệ số 2) + điểm cộng thêm
Trong đó:
+ Điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của HS ở 4 năm cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp THCS được tính theo các mức:
- Hạnh kiểm (HK) tốt, học lực (HL) giỏi: 5 điểm
- HK khá, HL giỏi hoặc HK tốt, HL khá: 4,5 điểm
- HK khá, HL khá: 4,0 điểm
- HK trung bình, HL giỏi hoặc HK tốt, HL trung bình: 3,5 điểm
- HK khá, HL trung bình hoặc HK trung bình, HL khá: 3,0 điểm
- Các trường hợp còn lại: 2,5 điểm
+ Điểm thi là điểm tổng 2 bài thi ngữ văn, toán
- Toàn thành phố có 12 KVTS: KVTS 1: gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ; KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; KVTS 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy; KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì; KVTS 5: Long Biên, Gia Lâm; KVTS 6: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; KVTS 7: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng; KVTS 8: Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì; KVTS 9: Thạch Thất, Quốc Oai; KVTS 10: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai; KVTS 11: Thường Tín, Phú Xuyên; KVTS 12: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Theo Thống Nhất, Hà Nội Mới

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 10: Đặc biệt lưu ý khi đăng ký nguyện vọng, phương án tuyển sinh lớp 10, Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20