Tuyển sinh ĐH -CĐ 2016: Siết lại đối tượng ưu tiên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố Hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy năm 2016. Trong đó, có sự thay đổi chế độ được hưởng điểm ưu tiên đối với thí sinh (TS). Tuy nhiên, vấn đề được dư luận quan tâm nhất

Thu hẹp diện được hưởng điểm ưu tiên trong tuyển sinh 2016

Để siết chặt chế độ ưu tiên, tránh trường hợp thay đổi hộ khẩu để được cộng điểm, Bộ GDĐT quyết định thay đổi quy định về đối tượng 01. Theo đó, TS ở khu vực (KV) 1 để được hưởng ưu tiên cộng điểm khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, TS phải là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại KV1.

Tuyển sinh ĐH -CĐ 2016: Siết lại đối tượng ưu tiên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố Hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy năm 2016. Trong đó, có sự thay đổi chế độ được hưởng điểm ưu tiên đối với thí sinh (TS). Tuy nhiên, vấn đề được dư luận quan tâm nhất thời gian qua là mức hạn chế tối đa điểm ưu tiên lại chưa được thay đổi.

TS học liên tục và thi tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo KV đó. Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở KV nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo KV đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các KV có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở KV nào, hưởng ưu tiên theo KV đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả TS đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Đối với các trường THPT do thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm hoặc thay đổi cấp hành chính dẫn đến thay đổi mức ưu tiên KV thì mỗi giai đoạn hưởng mức ưu tiên khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với một mức ưu tiên KV
phù hợp.

Mức điểm ưu tiên được tính đối với thang điểm 10 và tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển là 30. Các trường sử dụng thang điểm khác phải quy đổi điểm xét tuyển về thang điểm 10 trên sau đó tiến hành cộng điểm ưu tiên hoặc phải quy đổi điểm ưu tiên về thang điểm mà trường đang sử dụng.

Vẫn chưa giới hạn mức tối đa cho điểm ưu tiên

Trước đó, dư luận băn khoăn và có nhiều ý kiến về quy định điểm ưu tiên tối đa. Tuy nhiên, thông tư mới vẫn chưa thay đổi về quy định này. Lý giải quyết định này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong quá trình thảo luận sửa đổi quy chế tuyển sinh có một số ý kiến đề nghị bộ nên xem xét lại việc cộng điểm ưu tiên, hoặc giảm chênh lệch mức điểm ưu tiên hoặc hỗ trợ TS diện ưu tiên bằng hình thức khác thay cho việc cộng điểm thi... Bộ GDĐT đã phân tích kết quả thi của TS và thấy rằng nếu giảm mức chênh lệch điểm ưu tiên thì tỉ lệ TS thuộc diện chính sách, TS vùng khó khăn đạt trên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận giáo dục đại học của TS thuộc diện này. “Vì vậy, sau khi tham khảo ý kiến của Ủy ban Dân tộc và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bộ đã chỉnh sửa chế độ ưu tiên theo hướng thu hẹp diện được hưởng nhưng vẫn duy trì mức chênh lệch điểm ưu tiên đối tượng và KV. Chẳng hạn để được hưởng đối tượng ưu tiên 01 thì TS công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số phải có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại KV 1. Hoặc như việc quy định TS được hưởng điểm ưu tiên KV 1 theo hộ khẩu thường trú cũng rõ ràng, cụ thể và công bằng hơn; việc quy định về cách tính điểm ưu tiên KV theo nơi học THPT cũng được điều chỉnh chi tiết hơn phụ thuộc thời gian học tập và nơi tốt nghiệp THPT. Với những quy định cụ thể như vậy, đối tượng được hưởng ưu tiên, đặc biệt các đối tượng được hưởng ưu tiên cao, sẽ giảm đi so với những năm trước, đảm bảo tính công bằng chung trong tuyển sinh” - ông Ga khẳng định. Bộ GDĐT cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến dư luận để điều chỉnh dần chế độ ưu tiên trong tuyển sinh cho hợp lý hơn theo tốc độ phát triển kinh tế xã hội ở các vùng miền trên cả nước.

Nhiều ưu tiên cho tuyển sinh đầu cấp tại Đà Nẵng

Trong đợt tuyển sinh đầu cấp năm 2016 vào lớp 6 và lớp 10, Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng đã có nhiều quy định mới, tạo nhiều cơ hội cho học sinh.

Theo đó, các trường THCS tuyển 100% số học sinh đúng độ tuổi đã hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn. Đồng thời, Trường THCS Trưng Vương được tuyển học sinh các lớp tăng cường tiếng Pháp thuộc Trường TH Phù Đổng; Trường THCS Nguyễn Huệ tuyển học sinh tiếng Pháp tăng cường Trường TH Hoàng Văn Thụ; Trường THCS Nguyễn Khuyến tuyển học sinh lớp 6 theo đúng địa bàn cư trú.

Trong khi đó, quy định tuyển sinh lớp 10 công lập cũng nhằm hướng học sinh theo học đúng địa bàn cư trú của mình. Vì vậy, học sinh THCS đăng ký xét tuyển vào trường THPT trên cùng địa bàn có nhiều điểm ưu tiên. Cụ thể: HS học tại các trường THCS thuộc Q.Hải Châu được cộng thêm 3 điểm nếu xin dự tuyển vào trường THPT Trần Phú, THPT Nguyễn Hiền; HS THCS thuộc Q.Thanh Khê cộng 3 điểm nếu vào Trường THPT Thanh Khê, thêm 1 điểm nếu vào Trường THPT Thái Phiên; HS THCS tại H.Hòa Vang thêm 3 điểm nếu vào THPT Phạm Phú Thứ, THPT Ông Ích Khiêm, THPT Phan Thành Tài; HS THCS Q.Ngũ Hành Sơn cộng 3 điểm nếu vào Trường THPT Ngũ Hành Sơn, THPT Ngũ Hành Sơn 2; HS THCS Q.Cẩm Lệ cộng 3 điểm nếu vào THPT Cẩm Lệ, cộng 1 điểm nếu vào THPT Hòa Vang; HS THCS thuộc Q.Sơn Trà cộng 3 điểm nếu vào THPT Ngô Quyền, THPT Tôn Thất Tùng; HS THCS Q.Liên Chiểu cộng 3 điểm nếu vào THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Liên Chiểu, cộng thêm 1 điểm nếu vào Trường THPT Nguyễn Trãi.

Bên cạnh đó, HS được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD-ĐT tổ chức ở cấp THCS, không phân biệt loại giỏi, khá, trung bình đều được cộng 1 điểm. Môn tiếng Anh trở thành môn thi chính thức để tính điểm theo hệ số 1, không phải là môn cộng điểm như năm học 2015-2016. Một điểm khác nữa là, điểm chuẩn vào nguyện vọng (NV) 1 và NV 2 của cùng một trường được lấy bằng nhau. Về địa bàn dành cho đối tượng thuộc diện tuyển thẳng, có một sự thay đổi nhỏ. Theo đó, HS thuộc diện tuyển thẳng của Q.Ngũ Hành Sơn được đăng ký 2 NV tuyển thẳng vào 2 trường: THPT Ngũ Hành Sơn và Ngũ Hành Sơn 2. HS thuộc diện tuyển thẳng của các quận, huyện khác thì vẫn như năm học 2015-2016. Ngoài ra, HS thuộc diện tuyển thẳng đang học tập tại các trường THCS thuộc Q.Cẩm Lệ và H.Hòa Vang có thể đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào Trường THPT Ngũ Hành Sơn 2.
Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng cho biết năm nay kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức vào ngày 8 và 9.6 cho 3 môn thi: ngữ văn, toán và Anh văn.

Theo:

  • Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dh-cd-2016-siet-lai-doi-tuong-uu-tien-530110.bld
  • Thanh Niên, tin gốc: http://thanhnien.vn/giao-duc/nhieu-uu-tien-cho-tuyen-sinh-dau-cap-tai-da-nang-682136.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH -CĐ 2016: Siết lại đối tượng ưu tiên, tuyển sinh, cụm thi Đại học, cụm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, hồ sơ xét tuyển, quy chế thi quốc gia, tuyển sinh 2016, thông tin tueyenr sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM