Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Lưu ý với nguyện vọng xét tuyển

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, năm 2016 các trường được chủ động đưa ra một số quy định trong tuyển sinh (năm 2015, Bộ GDĐT đưa ra quy định thống nhất trong toàn quốc).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Lưu ý với nguyện vọng xét tuyển

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Lưu ý với nguyện vọng xét tuyển

Điều này phù hợp với xu hướng mở rộng quyền tự chủ cho các trường, tuy nhiên sẽ có các quy định khác nhau ở các trường.

Vì vậy, để không xảy ra các nhầm lẫn đáng tiếc do không nắm vững quy định của trường, thí sinh cần đọc kỹ thông tin tuyển sinh 2016 của các trường (có trên trang thông tin điện tử của trường).

Các nội dung trường được chủ động quy định là:

Ngoài hai phương thức đăng ký xét tuyển (qua đường bưu điện, trực tuyến), các trường có thể quy định thêm phương thức ĐKXT phù hợp với đặc điểm của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội. Như vậy năm 2016, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào các trường qua đường Bưu điện hoặc sử dụng phương thức trực tuyến, còn việc đăng ký trực tiếp tại trường tùy thuộc vào trường đó có công bố phương thức đăng ký này không.

Năm 2015, phương thức xét tuyển giữa 4 nguyện vọng trong Phiếu ĐKXT của thí sinh là bình đẳng được áp dụng cho tất cả các trường; năm 2016, các trường tự quy định phương thức xét tuyển giữa 2 nguyện vọng trong Phiếu ĐKXT của thí sinh.

Trong thực tế sẽ có các phương án khác nhau, tùy theo quy định của từng trường như sau:

Xét 2 nguyện vọng là bình đẳng (nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được tự động xét nguyện vọng 2 bình đẳng với các thí sinh khác);

Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 sẽ dược ưu tiên so với thí sinh đăng ký ngành đó ở nguyện vọng 2 (chẳng hạn phải có kết quả thi cao hơn thí sinh có nguyện vọng 1 là 0,5 điểm);

Trường sẽ xét hết thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 sau đó còn chỉ tiêu với xét thí sinh đăng ký nguyện vọng 2...

Năm 2015, điểm trúng tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Năm 2016, các trường quyết định điểm trúng tuyển phù hợp với tình hình thực tế của công tác xét tuyển.

Các thí sinh cần hết sức lưu ý quy định này để đưa ra quyết định phù hợp, tránh tình trạng "đứng núi này, trong núi nọ" dẫn đến không trúng tuyển trường nào.


Điểm chuẩn đại học 2016, Điểm thi tốt nghiệp 2016


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dh-cd-2016-luu-y-voi-nguyen-vong-xet-tuyen-2009909-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Lưu ý với nguyện vọng xét tuyển, tuyển sinh ĐH 2016, phương thức xét tuyển, phiếu đăng ký xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp 2016, điểm chuẩn đại học, nguyện vọng xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20