Tuyển sinh ĐH, CĐ 2015: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT dự báo điểm sàn tăng

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết nếu điểm thi của thí sinh cao thì mức điểm xét tuyển đầu vào (điểm sàn) cũng sẽ tăng.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2015: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT dự báo điểm sàn tăng

Ngày 28/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ họp để đưa ra ngưỡng xét tuyển (điểm sàn) cho các trường đại học, cao đẳng sử dụng để tuyển sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, tuy năm nay có nhiều tổ hợp xét tuyển đa dạng nhưng quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng quy định các trường phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu để xét tuyển theo các tổ hợp truyền thống.

Mặt khác, ngưỡng đảm bảo đầu vào năm nay chỉ liên quan đến xét tuyển và chỉ tiêu của các trường tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp 2015.

Trong khi đó, có khoảng 200 trường đại học, cao đẳng có đề án tự chủ tuyển sinh sẽ dựa vào kết quả học tập phổ thông để xét tuyển một phần chỉ tiêu của mình.

“Vì vậy ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay sẽ được xem xét chủ yếu dựa vào chất lượng nguồn tuyển”, Thứ trưởng Ga cho biết.

Dự kiến ngày 28/7 tới Hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp để tư vấn cho Bộ trưởng công bố ngưỡng điểm để các trường dựa vào đó thông báo tuyển sinh.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là ngưỡng điểm tối thiểu mà thí sinh có thể học được bậc ĐH, CĐ, căn cứ vào chất lượng nguồn tuyển là chính.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng ngưỡng điểm đảm bảo đầu vào phụ thuộc vào mức độ khó dễ của đề thi. Khi mức độ khó của đề thi giảm, kết quả thi của thí sinh cao hơn thì dĩ nhiên ngưỡng này cũng nhích về phía điểm cao.

Do tính chất của kỳ thi, năm nay đề thi gồm 60% kiến thức cơ bản nên điểm thi đại học sẽ cao hơn năm ngoái.

Bộ sẽ bàn về nguyên tắc chung để xác định ngưỡng điểm đầu vào phù hợp và đơn giản nhất để các trường có thể áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển đa dạng của trường mình.

Giải thích về việc quy định dành ít nhất 75% chỉ tiêu để tuyển sinh theo các khối thi truyền thống, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết do các thí sinh đã định hướng khối thi từ 3-4 năm trước, nghĩa là các em đã tập trung ôn tập theo các khối yêu thích A, A1, B, C, D truyền thống.

“Nếu năm nay quy chế không quy định dành chỉ tiêu thích hợp cho các khối truyền thống thì thí sinh sẽ hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý. Các trường có thể bổ sung các tổ hợp xét tuyển mới phù hợp với yêu cầu ngành nghề để thí sinh quen dần”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin.


Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc thí sinh nộp hồ sơ ảo sẽ không còn xảy ra như các năm trước.

Năm nay, trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh chỉ nộp 1 giấy báo kết quả thi vào một trường nên không gây ảo cho trường khác.

Mặc dù trong đợt này mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng nhưng chỉ giới hạn xét tuyển của 1 trường các trường có thể dễ dàng xử lý.

Bên cạnh đó, thường trong đợt xét tuyển đầu tiên, các trường tuyển được phần lớn chỉ tiêu. Những thí sinh đã trúng tuyển đợt này sẽ không còn trong danh sách tham gia xét tuyển đợt tiếp theo.

Do đó mặc dù trong đợt tuyển bổ sung thí sinh được phép nộp cùng lúc 3 giấy báo kết quả thi, mỗi giáy báo có 4 nguyện vọng xét tuyển, tỉ lệ ảo sẽ cao, nhưng số lượng thí sinh không còn nhiều, việc xử lý sẽ không có khó khăn gì lớn cho các trường.

Theo quy định, trước ngày 25/7, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT; cập nhật vào phần mềm quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ về Bộ Giáo dục và Đào tạo và công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Trước ngày 27/7, Hiệu trưởng trường THPT cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại chứng nhận (bản chính) cho thí sinh.

Trước ngày 30/7, các Hội đồng thi do trường ĐH chủ trì, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị đăng ký dự thi in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đã đăng ký dự thi để xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Xét tuyển Đại học 2015: Cần bao nhiêu điểm để trúng tuyển?

Theo dự đoán thì điểm sàn Đại học 2015 có thể sẽ cao hơn so với năm ngoái khoảng từ 1 đến 2 điểm.

Ngày 22/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia của tất cả các cụm thi trên toàn quốc. Ngày 1/8 tới, thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Theo nhiều chuyên gia, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có thể sẽ xuất hiện tình trạng thí sinh trượt tốt nghiệp THPT nhưng lại "đỗ" đại học do tổ hợp môn xét tuyển Đại học có điểm cao.

Tuy nhiên, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, khả năng trượt tốt nghiệp nhưng đỗ đại học sẽ rất hy hữu vì về mặt nguyên tắc, thí sinh phải đậu tốt nghiệp mới được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho rằng muốn đỗ đại học, thí sinh phải đạt ít nhất từ 5 điểm trở lên vì điểm sàn năm nay có thể cao hơn năm trước. Về phần xét tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ cần đạt 4 điểm vì còn xét học bạ của 3 năm học.

Ngoài ra, ông Sơn cũng cho rằng việc xác định điểm sàn 2015 sẽ không còn phụ thuộc vào khối thi truyền thống mà dựa vào cấu trúc về điểm của các môn. Đánh giá cá nhân của ông Sơn cho rằng điểm sàng khoảng 15 điểm là hợp lý. Như vậy, để có nhiều cơ hội đỗ Đại học thì thí sinh phải đạt ít nhất 15 điểm trở nên.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2015: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT dự báo điểm sàn tăng

Điểm sàn Đại học, Cao đẳng năm 2014.

Tuy nhiên, điểm mức để có thể đỗ đại học nói trên mới chỉ là tính toán sơ bộ. Nhiều trường đại học top đầu đang sử dụng phương án sơ loại. Theo những phương án này thì thí sinh cần có điểm khá cao.

Hiện, theo phương án tuyển sinh riêng của một số trường sơ loại bằng cách tính tổng điểm trung bình của các môn học thuộc 3 môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT phải cao hơn ngưỡng điểm yêu cầu.

Ví dụ như trường ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm trung bình của các môn học thuộc 3 môn xét tuyển tính cho 6 học kỳ THPT phải từ 20 điểm trở lên.

Trường ĐH Y Hà Nội cũng quy định điều kiện để được đăng ký xét tuyển vào trường. đối với hệ Bác sỹ (Y Đa khoa, Răng hàm mặt, Y học Cổ truyền, Y học dự phòng thí sinh phải có tổng điểm trung bình 3 môn Toán học, Sinh học, Hóa học từ 21 điểm trở lên ở 6 học kỳ THPT.

Với hệ cử nhân, trường này quy định các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế Công cộng, Xét nghiệm Y học, Cử nhân Khúc xạ thí sinh phải có tổng điểm trung bình 3 môn Toán học, Sinh học, Hóa học từ 18 điểm trở lên ở 6 học kỳ THPT.

Trường ĐH Y Dược Thái Bình sơ loại theo phương pháp khác là xét kết quả xếp loại hạnh kiểm và học tập các môn Toán, Hóa học và Sinh học trong 5 học kỳ THPT (với thí sinh tốt nghiệp năm 2015), hoặc 6 học kỳ (với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước); các thí sinh phải xếp loại hành kiểm các học kỳ phải đạt từ khá trở lên.

Với các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng và Dược học yêu cầu tổng điểm trung bình của 3 môn Toán, Hóa học và Sinh học các học kỳ đạt từ 19,5 điểm trở lên mới được tham gia xét tuyển; Ngành Điều dưỡng, Y tế công cộng, tổng điểm trung bình 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học các học kỳ đạt từ 16,5 điểm trở lên.

Theo:

  • VTC.vn, tin gốc: http://vtc.vn/tuyen-sinh-dh-cd-2015-thu-truong-bo-gd-dt-du-bao-diem-san-tang.538.563987.htm
  • http://www.baogiaothong.vn/xet-tuyen-dai-hoc-2015-can-bao-nhieu-diem-de-trung-tuyen-d113836.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học 2015

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2015: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT dự báo điểm sàn tăng, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM