Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Nhiều trường thay đổi quy chế thi

Nhiều trường thay đổi phương thức tuyển sinh, tuyển thẳng đại học 2014: Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội quy định thí sinh không phải tham gia kỳ thi sơ tuyển môn Vẽ mỹ thuật; ĐH Ngân hàng TP.HCM thông báo sửa đổi quy định chính sách tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ĐH, CĐ năm 2014..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) 2014, nhiều trường có sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh và những quy định về tuyển thẳng vào trường.

Nhiều trường thay đổi phương thức tuyển sinh, tuyển thẳng đại học 2014

Năm nay, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội quy định thí sinh đăng ký trực tiếp vào các ngành năng khiếu (khối V, khối H) sẽ thi môn năng khiếu trong kỳ thi chính thức tại trường không phải tham gia kỳ thi sơ tuyển môn Vẽ mỹ thuật.

Với Khối V, thí sinh thi các môn Toán, Vật lý theo đề thi khối A cùng môn Vẽ mỹ thuật. Trong đó, môn Mỹ thuật gồm hai bài thi MT1 và MT2, vẽ bằng bút chì đen trên khổ giấy A3. Môn thi này thi trong hai buổi, tỷ lệ điểm là 50/50. Trường yêu cầu điểm môn Vẽ mỹ thuật nhân hệ số 1,5 và phải đạt (sau khi nhân hệ số): KV1 ≥ 6,00; KV2, KV2-NT ≥ 6,75; KV3 ≥ 7,50.

Ngành Thiết kế đồ họa và Thiết kế nội thất thi các môn: Văn, Bố cục trang trí mầu (bằng bột màu trên khổ giấy A3), Hình hoạ mỹ thuật (vẽ mẫu người nam toàn thân bằng bút chì đen trên khổ giấy A1).

Điểm của hai môn năng khiếu không nhân hệ số và phải đạt tổng số điểm theo khu vực như sau: KV1 ≥ 8,00; KV2, KV2-NT ≥ 9,00; KV3 ≥ 10,00.

Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cũng thông báo tuyển sinh ngành Kỹ thuật công trình xây dựng gồm 2 chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và công nghiệp (chỉ tiêu: 400); Xây dựng công trình ngầm đô thị (chỉ tiêu: 50).

Ngành Kỹ thuật đô thị gồm 2 chuyên ngành: Kỹ thuật hạ tầng đô thị (chỉ tiêu: 100); Kỹ thuật môi trường đô thị (chỉ tiêu: 50).

Nhiều trường thay đổi phương thức tuyển sinh, tuyển thẳng đại học 2014

Nhiều trường thay đổi phương thức tuyển sinh, tuyển thẳng đại học 2014

Điểm trúng tuyển theo ba khối: A, V, H và được phân chuyên ngành ngay khi nhập trường dựa trên đăng ký dự thi, kết quả thi và quy định của Hội đồng Tuyển sinh.

Trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ; thời gian đào tạo là 5 năm đối với các ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Kiến trúc cảnh quan và 4,5 năm đối với các ngành còn lại.

Năm 2014, trường cũng dành 50 chỉ tiêu cử tuyển và 50 chỉ tiêu cho chương trình tiên tiến ngành Kiến trúc công trình.

Riêng trường ĐH Ngân hàng TP.HCM thông báo sửa đổi quy định chính sách tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ĐH, CĐ năm 2014 vào trường.

Theo đó, thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế; trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông, đã tốt nghiệp THPT, có nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, có kết quả thi không có môn nào bị điểm 0 và đáp ứng bộ tiêu chí xét tuyển do Bộ GD&ĐT quy định được ưu tiên xét tuyển, được Hiệu trưởng xét duyệt mức điểm vào các ngành đào tạo cụ thể:

Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh, Văn học, Tin học: Được ưu tiên xét tuyển vào Ngành: Tài chính - Ngân hàng; Quản trị kinh doanh; Kế toán; Hệ thống thông tin quản lý; Ngôn ngữ Anh; Kinh tế quốc tế; Luật kinh tế.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích môn Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh, Văn học, Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông, đã tốt nghiệp THPT, có nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường, có kết quả thi không có môn nào bị điểm 0 và đáp ứng bộ tiêu chí xét tuyển do Bộ GD&ĐT quy định được ưu tiên xét tuyển, được Hiệu trưởng xét duyệt mức điểm, được ưu tiên xét tuyển vào hệ cao đẳng Ngành Tài chính - Ngân hàng.

Đối với thí sinh là người nước ngoài có nguyện vọng học tại Trường ĐH Ngân hàng TPHCM: Hiệu trưởng căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh và kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của nhà Trường để xem xét, quyết định cho vào học.

Theo quy định tuyển thẳng của ĐH Y dược Thái Bình, với đối tượng được tuyển thẳng là học sinh giỏi, trường tuyển thẳng vào ngành Dược đối với thí sinh trong đội tuyển Olympic hoặc tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Hóa học, đã tốt nghiệp THPT; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hóa, đã tốt nghiệp THPT.

Tuyển thẳng vào ngành Y Đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng và Y tế công cộng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT trong đội tuyển Olympic hoặc tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Sinh học; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học.

Những thí sinh trong đội tuyển tham dự Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế và những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức đã tốt nghiệp THPT được Hiệu trưởng nhà trường xem xét cụ thể kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh để quyết định tuyển thẳng vào ngành học phù hợp.

Trường ưu tiên xét tuyển thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hóa, Sinh, tốt nghiệp THPT đạt loại khá trở lên, đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào Trường ĐH Y dược Thái Bình năm 2014; có kết qủa thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định và không có môn nào bị điểm 0.

Trường cũng dành 10 chỉ tiêu xét tuyển thẳng ngành Y Đa khoa, 5 chỉ tiêu mỗi ngành: Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng.

Trường ĐH Y Hà Nội năm nay có thay đổi một chút về quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng vào trường. Theo đó, những đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định, trường yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp THPT xếp loại giỏi trở lên. Những thí sinh này học dự bị 1 năm, sau đó trường tổ chức kiểm tra, nếu đạt yêu cầu mới được nhập học.

Chỉ tiêu xét tuyển thẳng vào trường cũng rất hạn chế. Cụ thể, ngành Y học dự phòng: 5 chỉ tiêu; Điều dưỡng: 5 chỉ tiêu và Y tế công cộng: 10 chỉ tiêu.

Với tuyển thẳng, trường thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, đối tượng là thí sinh đạt giải Nhất quốc gia môn Sinh học sẽ được tuyển thẳng vào tất cả các ngành.

Thí sinh đạt giải Nhì và Ba quốc gia môn Sinh học đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành: Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật Y học, Y tế công cộng và Dinh dưỡng.

Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức đã tốt nghiệp THPT, Hiệu trưởng, Hội đồng khoa học của trường sẽ xem xét cụ thể kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đạt giải.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển vào trường, với các thí sinh không điều kiện tuyển hay không đúng điều kiện tuyển thẳng, được quy định cụ thể như sau:

Những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Hóa, Sinh sẽ được Trường ĐH Y Hà Nội ưu tiên xét tuyển nếu tốt nghiệp THPT loại khá trở lên; tham dự kỳ thi tuyển sinh vào trường với kết quả không môn thi nào có điểm dưới 5.

Ngoài ra, các thí sinh học ngành Khoa học xã hội cũng có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào các trường khối xã hội. Trong đó có một số trường như Trường ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, Trường ĐHSP Hà Nội 2, ĐH Luật Hà Nội.. tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi quốc gia các môn khối C.

Theo Tường Vy, Người đưa tin

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Nhiều trường thay đổi quy chế thi, tuyển sinh, thi đại học, đại học kiến trúc hà nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20