Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Điểm thi cao, điểm sàn có cao

Theo TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Miền Đông, điểm thi cao nhưng điểm sàn chắc cũng như năm rồi. Vì điểm cao chỉ phù hợp trường tốp trên, còn trường tốp dưới vẫn vậy. Bộ nên có mức điểm sàn phù hợp cho trường tốp dưới

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm sàn đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Nhiều ý kiến nên giữ điểm sàn như năm ngoái để phù hợp cho trường tốp dưới.

Ngày mai (8-8), Hội đồng điểm sàn của Bộ GD&ĐT sẽ họp và quyết định mức điểm sàn cụ thể năm 2013 của các khối thi ở cả hai hệ ĐH và CĐ. Theo dự kiến điểm trúng tuyển năm nay của các trường ĐH tốp trên, sau khi trừ ra số đã trúng tuyển thì số lượng thí sinh (TS) trên sàn còn rất nhiều.

Điểm trên sàn năm ngoái nhiều

Năm nay, các trường có uy tín đều lấy điểm trúng tuyển cao hơn điểm sàn năm ngoái 2-3 điểm. Với những trường lấy điểm trúng tuyển theo ngành thì số lượng TS rớt dù điểm thi cao khá nhiều. Thống kê phổ điểm của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có hơn 5.000 TS trúng tuyển đạt điểm từ 16 đến 23 theo mức điểm của từng ngành. Tuy nhiên, tính từ điểm sàn năm ngoái thì trường còn hơn 6.900 TS không trúng tuyển, trong đó mức từ 16 đến 22,5 điểm còn đến 4.800. Đây là mức điểm rất cao, bởi số không trúng tuyển có mức điểm tương đương với số đã trúng tuyển.

điểm sàn đại học 2013

Dự kiến điểm sàn đại học 2013

Tổng hợp điểm thi từ các trường đã công bố điểm cho thấy số TS đạt trên 13 điểm nhiều hơn hẳn so với năm trước. Điểm thi năm nay số thủ khoa 30 điểm không nhiều như mọi năm nhưng phổ điểm trung bình từ 15 điểm trở lên cao hơn năm ngoái, thêm vào đó là điểm 0, điểm 1 ít đi. Do vậy nguồn tuyển và xét tuyển các trường tốp dưới chắc chắn dồi dào hơn rất nhiều.

Chẳng hạn Trường ĐH Kinh tế TP.HCM còn hơn 3.200 TS đạt từ sàn đến 20 điểm, trong đó điểm từ 15 có đến 2.600 TS chưa trúng tuyển. Trường ĐH Tài chính-Marketing TP.HCM còn hơn 4.800 TS không trúng tuyển có mức điểm 15-20. Sau khi trừ 3.700 TS đã trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với mức từ 16 đến 26,5 điểm thì còn 10.700 TS đạt từ sàn trở lên không trúng tuyển.

Điểm sàn nên tăng một điểm?

Với mức trúng tuyển cao, các trường có uy tín đều lấy điểm trúng tuyển cao hơn nhiều so với điểm sàn năm ngoái. Như vậy, mức điểm còn lại là nguồn tuyển lớn cho các trường tốp dưới và trường ngoài công lập. Tuy nhiên, TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Miền Đông, nói: “Theo tôi, điểm thi cao nhưng điểm sàn chắc cũng như năm rồi. Vì điểm cao chỉ phù hợp trường tốp trên, còn trường tốp dưới vẫn vậy. Bộ nên có mức điểm sàn phù hợp cho trường tốp dưới. Không cấp chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách cho những trường có điểm cao nữa”.

ThS Hoàng Xuân Quảng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, cho biết: “Thật ra, điểm sàn hiện nay là mức trung bình để trường tốp dưới và ngoài công lập tuyển được TS. Do đó, khi tính điểm sàn, Bộ nên nghiên cứu kỹ các vùng khó khăn để xác định cho đúng, đừng để các trường tốp dưới, trường ngoài công lập khó tuyển như năm ngoái để rồi đặt nhiều chính sách đặc thù thì coi có vẻ tình thế quá, không giải quyết được vấn đề căn bản”.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, dự đoán: “Về logic thì điểm thi cao, điểm sàn phải tăng. Hiện nay có quan điểm là điểm sàn nên giữ như năm trước để các trường tốp dưới tuyển được. Theo tôi, nên tăng điểm sàn tối thiểu 1 điểm ở tất cả khối. Hiện nay, nếu nói tất cả trường ngoài công lập đều gặp khó khăn thì chưa hoàn toàn đúng. Ngày càng nhiều trường ngoài công lập đã khẳng định được uy tín, vị thế và thương hiệu để gia tăng niềm tin của TS. Tự thân các trường còn lại phải suy nghĩ tại sao cũng là trường ngoài công lập nhưng TS chọn trường này mà không chọn trường khác”.

Tiêu chí xác định điểm sàn

Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ, điểm sàn được xây dựng trên tổng thể rất nhiều tiêu chí. Điểm sàn năm 2013 trước hết sẽ được căn cứ trên dự báo nguồn nhân lực của toàn quốc, khả năng dịch chuyển nhân lực theo vùng miền. Năm nay, thay vì dựa vào tổng chỉ tiêu, sẽ dựa vào năng lực TS có thể học được hệ ĐH, CĐ. Bằng cách này, sẽ dựa vào phổ điểm kết quả thi của TS và độc lập với tổng chỉ tiêu.

Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường dành 15%-20% chỉ tiêu để xét tuyển bổ sung. Các trường tốp giữa không nên xây dựng điểm trúng tuyển cận sàn để xét tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ nguyện vọng đầu, vì như vậy sẽ bỏ lỡ cơ hội tuyển những TS có kết quả thi cao trượt nguyện vọng ở trường khác.

Theo Quốc Dũng, phapluattp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Điểm thi cao, điểm sàn có cao, điểm sàn đại học, điểm sàn 2013, điểm sàn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM