Tuyển sinh đại học ở các nước: Trắc nghiệm hay tự luận?

Hầu hết các nước đều dùng hình thức thi trắc nghiệm cho môn toán, trong khi ở Nhật, hình thức trắc nghiệm hoàn toàn lại bị chỉ trích gay gắt và dự kiến bổ sung phần thi viết dành cho môn này.
Tuyển sinh đại học ở các nước: Trắc nghiệm hay tự luận?

Theo tờ The Japan News, đầu tháng 9 này, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản đã công bố dự thảo cụ thể về việc thay thế Kỳ thi tuyển sinh vào đại học của Trung tâm Tổ chức các kỳ thi quốc gia kể từ năm học 2020.

Kỳ thi mới này dự kiến sẽ được đặt tên là “Kỳ thi tuyển sinh đại học”. Việc làm này được các nhà giáo dục nước này cho là cần thiết để đánh giá chính xác khả năng tư duy và các kỹ năng khác của học sinh.

Bài thi trắc nghiệm hoàn toàn bị chỉ trích


Thay vì chỉ làm bài thi trắc nghiệm đối với môn toán và tiếng Anh như trước đây, kỳ thi mới này được giới thiệu gồm có các câu hỏi yêu cầu viết câu trả lời ngắn cho hai môn học này, gọi tắt là phần thi hỏi - đáp ngắn. Riêng với môn tiếng Anh, sẽ có các bài thi riêng để kiểm tra thêm kỹ năng nói và viết.

Và đó là những điểm thay đổi chính của kỳ thi mới này.

Theo The Japan News, Trung tâm Tổ chức thi quốc gia Nhật Bản đã bị chỉ trích khi chỉ tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm. Các chuyên gia giáo dục nước này cho rằng hình thức thi trắc nghiệm hoàn toàn không kiểm tra chính xác khả năng hiểu biết của thí sinh. Trong khi đó, sinh viên ở các trường lại thiếu kỹ năng viết cơ bản gây áp lực lớn cho các trường đại học.

Và mục đích của việc đưa thêm phần thi hỏi - đáp ngắn nhằm kiểm tra được khả năng tư duy và thể hiện sự hiểu biết của thí sinh chứ không chỉ đơn thuần là đánh giá xem học sinh biết đến đâu.

Việc cải cách kỳ thi tuyển sinh đại học cũng nhằm mục đích thay đổi cách dạy và học ở các trường trung học.

Một kỳ thi thử nghiệm sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay để có thể hoàn thành việc chấm thi trước kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường đại học diễn ra vào tháng 2. Tuy nhiên, các trường trung học lại phản đối mạnh mẽ vì lo ngại thử nghiệm mới sẽ gây ảnh hưởng đến việc dạy học hiện tại và các hoạt động khác ở trường.

Hình thức thi hỏi - đáp ngắn là do Hiệp hội Nhật Bản, thuộc ĐH Quốc gia Nhật Bản đề xuất. Kỳ thi này dự kiến sẽ diễn ra cùng thời điểm các kỳ thi tuyển sinh của Trung tâm Tổ chức thi quốc gia vào giữa tháng 1 hằng năm.

Tìm học sinh sáng giá bằng bài thi viết


Vào tháng 3 vừa qua, Trường ĐH Cambridge (Anh) lần đầu tiên giới thiệu bài thi viết cho kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường vì lo ngại điểm thi A-level không thể đánh giá chính xác khả năng của học sinh. Và trường này cho rằng điểm thi A-level không thể tìm được những học sinh sáng giá.

Với bài thi viết, trường này hy vọng giúp các trung tâm tổ chức thi uy tín có thể lựa chọn các ứng viên vào tháng 9 này khi xem xét điểm AS-level, theo các cải cách của Anh.

Theo tờ Telegraph, một lá thư đã được gửi đến 6 trường ở Anh khẳng định: “Hình thức thi viết” sẽ dành cho các thí sinh để đánh giá chính xác khả năng của học sinh.

Kỳ thi này có thể bao gồm bài kiểm tra năng khiếu về ngôn ngữ và đánh giá khả năng tư duy, cùng với các câu hỏi trắc nghiệm khác, và cả một bài luận kéo dài 45 phút.

Thi trắc nghiệm hoàn toàn ưu tiên cho môn toán ở nhiều nơi


Trong khi đó, từ lâu, kỳ thi SAT và ACT, hai kỳ thi tuyển sinh đầu vào đại học, đã trở nên phổ biến ở Mỹ và các nước khác dành cho học sinh muốn du học ở Mỹ.

Ở Mỹ, các trường đại học căn cứ vào kết quả kỳ thi SAT và ACT và điểm trung bình môn học GPA để xét tuyển, bên cạnh các kỳ thi hoặc bài kiểm tra riêng của mỗi trường. Và điểm trung bình môn học GPA thường được nhiều trường ưu tiên xem xét.

Với kỳ thi ACT, các môn tiếng Anh, toán, đọc và khoa học thi bằng hình thức trắc nghiệm. Riêng môn viết, thí sinh phải viết bài luận bằng tiếng Anh. Kỳ thi SAT gồm các bài thi môn toán, viết luận và kỹ năng đọc.

Riêng môn toán, với kỳ thi ACT thí sinh sẽ làm bài thi bằng hình thức trắc nghiệm hoàn toàn, trong khi kỳ thi SAT ngoài khoảng ¾ câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm, còn lại là các câu hỏi yêu cầu thí sinh trả lời dạng lưới, tức là tự chọn câu trả lời mà không cần diễn giải.

Tùy thuộc vào trường thí sinh lựa chọn chấp nhận kết quả kỳ thi nào mà học sinh sẽ chọn thi kỳ thi đó. Lời khuyên từ trang web Hội đồng thi kỳ thi ACT cho rằng với những học sinh học kém môn toán hơn có thể chọn kỳ thi này.

Theo tổ chức College Board, với kỳ thi SAT, học sinh học tốt môn toán và tiếng Anh sẽ gặp lợi thế khi chọn thi SAT.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, vào tháng 6 vừa qua, các học sinh trải qua kỳ thi tuyển sinh vào đại học mang tên Gaokao. Ngoài 3 môn thi bắt buộc là toán, tiếng Anh, văn học, thí sinh sẽ chọn thêm môn thi thuộc nhóm khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, chính trị) hoặc nhóm khoa học tự nhiên (hóa học, vật lý, sinh học).

Theo tờ Bloomberg, hình thức thi các môn hầu hết là trắc nghiệm. Bài thi viết chỉ yêu cầu với thí sinh muốn tìm hiểu sâu lĩnh vực triết học.

Riêng với môn toán, thí sinh hoàn toàn làm bài thi bằng hình thức trắc nghiệm. Vì thế thí sinh xuất sắc vẫn có thể giành được trọn điểm cho bài thi môn toán. Với các môn thi khác, do có phần thi viết nên từ năm 1977 tới nay, chưa có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối. Vì ngay cả chữ xấu thí sinh vẫn có thể bị trừ điểm.

SAT là kỳ thi chuẩn hóa (mỗi đợt thi đều có dạng thức đề thi giống nhau) để các trường ĐH, CĐ ở Mỹ xem xét khi xét tuyển. Kỳ thi được giới thiệu vào năm 1926 với nhiều cái tên khác nhau. Kỳ thi này được tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận tại Mỹ là College Board đứng ra tổ chức và quản lý.

ACT cũng là một kỳ thi chuẩn hóa song song với kỳ thi SAT, giúp các trường ĐH, CĐ ở Mỹ đánh giá và so sánh với đơn xét tuyển. Thí sinh chỉ cần thi một trong hai kỳ thi này tùy thuộc vào thế mạnh của bản thân và cách đánh giá của trường họ lựa chọn. Kỳ thi ACT ngày càng trở nên phổ biến hơn so với kỳ thi SAT.

GPA được viết tắt từ cụm từ Grade Point Average, nghĩa là điểm trung bình, dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh. Điểm trung bình thường được tính theo thang điểm 4 với các chữ cái A, B, C, D, F. Chỉ số này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình các môn học rồi chia đều để lấy số trung bình.

Thi tốt nghiệp 2017, Tuyển sinh 2017

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dai-hoc-o-cac-nuoc-trac-nghiem-hay-tu-luan-745385.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh đại học ở các nước: Trắc nghiệm hay tự luận?, tuyển sinh đại học, kỳ thi tuyển sinh đầu vào, thi tốt nghiệp THPT, hình thức trắc nghiệm, bài thi trắc nghiệm, kỳ thi SAT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

50 Tân Cử Nhân Quốc Tế nhận bằng về khoa học quản lý

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) cùng trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ tổ chức lễ tốt nghiệp cho 50 sinh viên hoàn thành chương trình Cử nhân Khoa học Quản lý, chương trình liên kết đào tạo giữa hai Trường.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: