Tuyển sinh đại học 2014: Chú ý ngành Logistics

Ngành Logistics tăng trưởng trung bình 30% mỗi năm, nhân sự hiện nay vẫn là bài toán đau đầu của các doanh nghiệp trong ngành Logistics..Các trường có đào tạo ngành Logistics như Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Ngoại thương (cơ sở 2, TP.HCM), ĐH Giao thông vận tải..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Theo Hiệp hội chuỗi cung ứng Việt Nam, hiện nay, nhân sự ngành Logistics Việt Nam vẫn đang tồn tại tình trạng thiếu hụt, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành.

Tư vấn tuyển sinh: Ngành Logistics đang khan hiếm nhân lực

Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Ngành Logistics bao gồm: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa.

Sinh viên ngành quản trị logistics và vận tải đa phương thức được học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa, bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển.

Hiện có gần 300.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics tại Việt Nam với số lượng lao động lên đến khoảng 1,5 triệu người. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của ngành.

Tư vấn tuyển sinh: Ngành Logistics đang khan hiếm nhân lực

Tư vấn tuyển sinh: Ngành Logistics đang khan hiếm nhân lực

Với tốc độ tăng trưởng trung bình 30% mỗi năm của ngành Logistics, nhân sự hiện nay vẫn là bài toán đau đầu của các doanh nghiệp trong ngành Logistics.

Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu và Phát triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay có tới 80,26% nhân lực trong các công ty Logistics được đào tạo thông qua các công việc hàng ngày; 23,6% lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước, 6,9% thuê các chuyên gia nước ngoài đào tạo và tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài là 3,9%.

Trước thực trạng khan hiếm này, việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cung cấp cho ngành Logistics mang tính cấp thiết và cần được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, việc khuyến khích các tài năng trẻ trong ngành tham gia nghiên cứu học tập, giao lưu học hỏi với các nước trên thế giới cho cũng cần được chú trọng thêm.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Ngoại thương (cơ sở 2, TP.HCM) có đào tạo ngành Logistics lồng ghép trong các ngành kinh doanh quốc tế, ngoại thương.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM đào tạo chuyên ngành quản trị logistics và vận tải đa phương thức

Theo báo Hải quan

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh đại học 2014: Chú ý ngành Logistics, tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh, Logistics

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Cho em hỏi ngành này nữ có thể thi không ?
Cho em hỏi ngành này nữ có thể thi không ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016