Tuyển sinh 2016: Tránh trượt oan, thí sinh cần biết điểm của mình nằm ở ngưỡng nào?

Do việc thu hẹp nguyện vọng định hướng nghề nghiệp cho thí sinh nên khả năng gây ảo trong xét tuyển năm nay là rất lớn. Điều này khiến cho các trường sẽ phải tính toán rất cực mới đảm bảo tỉ lệ thí sinh không thiếu. Còn đối với thí sinh cũng cần phải sáng suốt lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Dự báo tỉ lệ thí sinh ảo sẽ là 70/30

Trước thềm mùa tuyển sinh năm 2016, những người làm công tác tuyển sinh tại các trường đại học lưu ý thí sinh được đăng ký hai ngành vào hai trường, việc thu hẹp hai ngành khiến cơ hội sát với định hướng nghề nghiệp tương lai. Ngược lại, trong tình huống thí sinh chọn một ngành, một trường vào giờ chót sẽ gây ảo các nguyện vọng (NV) còn lại.

Trả lời về vấn đề này, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết, công tác xét tuyển vào các trường tốp trên trong đợt 1 năm nay sẽ gay cấn hơn năm ngoái, do việc thu hẹp NV để định hướng nghề nghiệp cho thí sinh nhưng cũng gây ảo trong xét tuyển.

Ông Dũng cho rằng tỉ lệ thí sinh ảo năm nay là 50/50, đây là điều không thể tránh khỏi trong tuyển sinh. Cùng đó, các trường sẽ phải tính toán rất cực mới đảm bảo tỉ lệ thí sinh không thiếu. “Với các trường tốp trên chỉ tuyển một đợt là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên năm nay không loại trừ khả năng sẽ kéo dài sang đợt 2” - ông Dũng nhận định.

Tuyển sinh 2016: Tránh trượt oan, thí sinh cần biết điểm của mình nằm ở ngưỡng nào?Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành nghề cho phù hợp trước mỗi mùa tuyển sinh. Ảnh minh họa.

TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, đánh giá cuộc đua vào trường tốp trên trong xét tuyển đợt 1 sẽ rất sôi động. Đồng thời, cuộc đua đợt 2 vào trường tốp dưới cũng không kém gay gắt. Lý do thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển tối đa bốn NV vào hai trường đại học để tăng cơ hội trúng tuyển. Như vậy, tỉ lệ ảo thông thường là 50/50 thì năm nay tỉ lệ ảo dự báo sẽ là 70/30.

Cụ thể, với một thí sinh có điểm thi tốt nghiệp cao đăng ký bốn NV, về thực tế thí sinh này có thể trúng tuyển cả bốn NV tại hai trường. Đến giờ chót, thí sinh này chỉ chọn một trường, một ngành, như vậy ba ngành còn lại dù đã trúng tuyển nhưng thí sinh này không lựa chọn.

Đây chính là con số ảo NV đăng ký khiến các trường phải tính toán rất kỹ lưỡng mới đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. Việc tỉ lệ ảo tăng cao sẽ khiến các trường khó khăn hơn trong việc cân đối tỉ lệ thí sinh trúng tuyển để gọi nhập học.

Sáng suốt lựa chọn

Tránh bị trượt oan, lưu ý thí sinh nên ưu tiên chọn ngành mình đã đam mê và có định hướng từ đầu để có sự hứng thú học tập. Tiếp đến mới chọn trường, vì ngành mình thích nhưng điểm không an toàn cũng khó lọt vào trường mình thích.

Như vậy khi chọn trường, thí sinh cần lưu ý điểm của mình nằm ở ngưỡng nào để chọn trường tốp trên, tốp giữa và tốp ngang điểm sàn không quá tầm với.

Ngoài ra, thí sinh, phụ huynh nên lưu ý giá trị thương hiệu và uy tín của một trường cần xây dựng lâu dài, trong đó các trường tốp giữa những năm gần đây đều có sự bứt lên, đây cũng là lưu ý khi lựa chọn.

Đặc biệt, thí sinh không nên so sánh mức điểm ngành này của năm này so với năm khác để tính toán đăng ký NV vì đây chỉ có giá trị tham khảo. Mặt khác, điểm sàn giữa các ngành luôn có sự lệch nhau khá xa.

Cách đăng ký xét tuyển

Ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các em sẽ nhận được 1 giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh không dùng giấy chứng nhận kết quả này để đăng ký xét tuyển mà dùng để nộp vào trường nhập học.

Để đăng ký xét tuyển, thí sinh không cần phải nộp hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ đăng ký xét tuyển như năm 2015 mà chỉ cần điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển và nộp phiếu này về các trường mà mình muốn học bằng hình thức đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hay bằng một phương thức khác do trường đại học quy định.

Trong đợt I, thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường đại học. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2. Trong đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh được đăng ký tối đa là 3 trường. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2.

Ở mỗi đợt xét tuyển, sau khi thí sinh đăng ký xét tuyển thí sinh không được điều chỉnh nguyện vọng của mình nữa. Vì vậy, các em phải lưu ý thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.


Điểm chuẩn đại học 2016

Theo Pháp luật plus, nguồn: http://www.phapluatplus.vn/tuyen-sinh-2016-tranh-truot-oan-thi-sinh-can-biet-diem-cua-minh-nam-o-nguong-nao-d18504.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2016: Tránh trượt oan, thí sinh cần biết điểm của mình nằm ở ngưỡng nào?, tuyển sinh 2016, nguyện vọng xét tuyển, công tác xét tuyển 2016, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn đại học 2016, chỉ tiêu tuyển sinh, điểm sàn ĐH

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20