Tuyển sinh 2015: TS trúng tuyển có được hoãn nhập ngũ

Dự luật Nghĩa vụ quân sự mới sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2015, theo Thiếu tướng Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng – Bộ GD-ĐT, nhiều khả năng trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, luật này vẫn chưa có hiệu lực thi hành. Việc gọi công dân nhập ngũ vẫn áp dụng luật và các nghị định, thông tư hiện hành.

Trúng tuyển có được tạm hoãn nhập ngũ?

Theo tờ trình về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) trước Quốc hội kỳ họp vừa qua, độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình được quy định từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi đối với công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thay vì từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi như Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành. Lý do bởi số công dân được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học đại học, sau khi tốt nghiệp phần lớn đã hết tuổi gọi nhập ngũ. Do đó, tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lớn được gọi nhập ngũ vào quân đội hàng năm thấp.

Dự án Luật đã quy định chỉ tạm hoãn đối với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên đào tạo đại học chính quy và bãi bỏ quy định về việc tạm hoãn đối với công dân “Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu”. Để bảo đảm chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam, dự án Luật bổ sung quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với một con của người nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Theo quy định cũ, Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT nêu rõ khi công dân mới nhận được Giấy báo nhập học, chưa làm xong thủ tục nhập học thì chưa phải là đang học, do đó công dân phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Khi công dân đã nhập ngũ vào quân đội, nếu có Giấy báo nhập học vào các trường thì sẽ được bảo lưu kết quả thi tuyển theo quy định.

Dự luật Nghĩa vụ quân sự mới sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2015, theo Thiếu tướng Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng – Bộ GD-ĐT, nhiều khả năng trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, luật này vẫn chưa có hiệu lực thi hành. Việc gọi công dân nhập ngũ vẫn áp dụng luật và các nghị định, thông tư hiện hành.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhất trí với Bộ Quốc phòng xét tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với các đối tượng thi đỗ vào các trường thuộc lực lượng Công an nhân dân (trừ các đối tượng theo học hệ dân sự).

Những trường hợp nằm trong diện gọi nhập ngũ, sức khỏe hoàn toàn đáp ứng khi trốn tránh trách nhiệm, không chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 7 và Điều 9 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

ĐH Thương mại bỏ môn Hóa thay bằng tiếng Anh

Theo thông tin mới công bố của Trường ĐH Thương mại, mùa tuyển sinh 2015 sẽ bỏ thi môn Hóa và thay thế bằng môn tiếng Anh. Như vậy, trường chỉ còn tuyển sinh theo khối D: Toán - Văn - Tiếng Anh hoặc Toán - Văn - Tiếng Pháp và tổ hợp xét tuyển mới là Toán - Vật lý - Anh.

Năm 2015, Trường Đại học Thương mại xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tiến hành tuyển sinh trong cả nước, với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 4.000 cho 13 chuyên ngành đào tạo gồm: Kinh tế (Kinh tế thương mại), Kế toán (Kế toán doanh nghiệp), Quản trị nhân lực (Quản trị nhân lực thương mại), Thương mại điện tử, Hệ thống thông tin quản lý (Quản trị hệ thống thông tin), Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Marketing, Luật kinh tế (Luật thương mại), Tài chính - Ngân hàng (TCNH thương mại), Kinh doanh quốc tế (Thương mại quốc tế), Ngôn ngữ Anh (Tiếng Anh thương mại).

Được biết, mùa tuyển sinh năm 2014, điểm trúng tuyển vào Trường Đại học Thương mại là 17,5 điểm với khối A; 19,0 điểm khối D1 và 17,5 điểm với khối D3.

Báo Ngày nay, http://www.ngaynay.vn/Tuyen-sinh-2015-TS-trung-tuyen-co-duoc-hoan-nhap-ngu-p267363.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2015: TS trúng tuyển có được hoãn nhập ngũ, tạm hoãn nhập ngũ, trúng tuyển đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand