Tuyển sinh 2015: Trượt tốt nghiệp có thể đỗ đại học?

Trượt tốt nghiệp có thể đỗ đại học? Tại buổi tư vấn tuyển sinh, rất nhiều học sinh thắc mắc đưa ra câu hỏi: Nếu đủ điểm đậu đại học mà rớt tốt nghiệp thì sao? Nếu khối C gồm 3 môn Văn, Sử, Địa đậu đại học nhưng tốt nghiệp mà có môn Anh văn hoặc Toán bị khống chế thì sao?

Kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ 2015: Thận trọng khi chọn nhiều môn thi

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga hôm qua khuyên thí sinh tập trung thi một số môn vừa sức để đạt kết quả tốt hơn, vì thi nhiều môn thì dễ chọn trường, chọn ngành, nhưng cơ hội trúng tuyển chưa chắc đã cao.

“Điểm nổi bật của kỳ thi năm nay là giảm dần sự bắt buộc và tăng dần sự lựa chọn của thí sinh. Các em có nhiều lựa chọn từ môn thi đến chọn trường, chọn ngành để phát huy khả năng của học sinh”,  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết tại chương trình “Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015” do báo Tuổi Trẻ tổ chức chiều 18/1 tại TPHCM.  Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, việc tăng sự lựa chọn sẽ giúp học sinh dựa vào năng lực, nguyện vọng và sở thích của mình để quyết định những phương án tốt nhất cho bản thân. Có như vậy, khi vào trường, các em mới có niềm đam mê để học tập tốt ngành nghề mà mình yêu thích và tìm được việc làm tốt sau khi ra trường.

Tuyển sinh 2015: Trượt tốt nghiệp có thể đỗ đại học?

TS Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TPHCM) tư vấn chuyên sâu cho học sinh. Ảnh: Việt Văn.

Đối với thí sinh, dù thi theo công thức nào đi nữa các em cũng cần phải học và ôn tập cho thật tốt. Năm nay, Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện để tăng sự lựa chọn cho thí sinh, tuy nhiên phải hết sức thận trọng trong việc chọn nhiều môn thi. Phải chọn tập trung một số môn vừa phải để đạt kết quả tốt hơn. Việc chọn nhiều môn thi thì nhiều khả năng lựa chọn ngành nghề, trường nhưng cơ hội trúng tuyển chưa chắc đã cao”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Đề cập thang điểm, cấu trúc đề thi năm nay, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết trong dự thảo, Bộ GD&ĐT có đề xuất thang điểm tốt nghiệp kỳ thi THPT là 20 điểm, hiện nay Bộ GD&ĐT vẫn đang lắng nghe ý kiến của các em học sinh, thầy cô giáo để đến cuối tháng 2 này chốt quy chế. Trong khi về cấu trúc đề thi thì có 2 nhóm câu hỏi, để làm sao học sinh có thể trả lời và phân loại được học sinh. Thí sinh nên làm những câu hỏi dễ trước, câu nào khó làm sau. Về phiếu xét tuyển, mỗi phiếu là một đợt và một đợt thì có 4 nguyện vọng được xét tuyển vào một ngành hay một nhóm ngành thì do trường quyết định. “Có thể nộp phiếu trực tiếp ở các trường ĐH, CĐ hoặc qua đường bưu điện, việc này tùy quy định của nhà trường chứ Bộ GD&ĐT không quy định”, ông Nghĩa cho biết.

Trượt tốt nghiệp có thể đỗ đại học?

Tại buổi tư vấn tuyển sinh, rất nhiều học sinh thắc mắc đưa ra câu hỏi: “Nếu đủ điểm đậu đại học mà rớt tốt nghiệp thì sao? Nếu khối C gồm 3 môn Văn, Sử, Địa đậu đại học nhưng tốt nghiệp mà có môn Anh văn hoặc Toán bị khống chế thì sao?”. Trước câu hỏi này, Th.S Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Luật TPHCM nói rằng, khi thí sinh không đậu kỳ thi THPT Quốc gia thì Bộ GD&ĐT sẽ không cấp cho thí sinh chứng nhận tốt nghiệp, thí sinh không thể được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ được. Những năm trước, học sinh được làm hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ vào giữa tháng 3 trong khi đó, học sinh vẫn chưa thi tốt nghiệp, chưa biết kết quả tốt nghiệp thế nào. “Còn năm nay, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sau khi tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia và được Bộ GD&ĐT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp. Do đó, trên thực tế, trường hợp rớt tốt nghiệp đậu đại học là không thể xảy ra”, ông Hiển phân tích.

TS Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) lưu ý học sinh: “Các bạn phải lưu ý học kiểu nào và học thế nào thì chúng ta phải tính toán để đảm bảo vừa đậu kỳ thi THPT Quốc gia vừa đủ điều kiện để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Bởi theo quy chế của Bộ GD&ĐT, nếu bạn không đậu tốt nghiệp THPT thì không đủ điều kiện để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ”.

Một số thí sinh tự do cũng băn khoăn không biết đăng ký dự thi ở đâu trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 này. Một số thí sinh đặt ra trường hợp có hộ khẩu ở tỉnh thì có được đăng ký dự thi ở TPHCM hay không. Giải đáp thắc mắc này, PGS.TS Trần Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD&ĐT, cho biết, theo dự thảo quy chế thì thí sinh tự do có hộ khẩu thường trú ở đâu sẽ phải đăng ký và dự thi tại cụm thi có tỉnh đó. Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố thông tin về các cụm thi để thí sinh theo dõi và sớm có hướng đăng ký dự thi.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐHQG TPHCM cho biết năm nay các em học sinh sẽ đăng ký dự thi vào tháng 3 sau khi có kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Đến tháng 8, các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Dự kiến ngày 1/4 sẽ kết thúc việc đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2015.

Tại TPHCM sẽ có tất cả 6 cụm thi do ĐHQG TPHCM và các trường ĐH Sư phạm TPHCM, Nông Lâm, Y dược, Tôn Đức Thắng, Công nghiệp tổ chức cho học sinh tại TPHCM, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu dự thi. “Ngoài 4 môn thi, trong đó có 3 môn bắt buộc để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể chọn thi thêm môn để tăng cơ hội xét tuyển vào các trường tuy nhiên không nên lựa chọn quá nhiều”, ông Nghĩa khuyên.

Theo báo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/than-trong-khi-chon-nhieu-mon-thi-812005.tpo

Video đang được xem nhiều:

Kỹ năng giao tiếp: Học kỹ năng giao tiếp ứng xử

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2015: Trượt tốt nghiệp có thể đỗ đại học?, tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, điểm thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thong tin tuyen sinh
cho e hỏi chúng em có thể nộp nhiều hồ sơ cho các trường khác nhau dươc không
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20