Tuyển sinh 2015: Một số lưu ý trong việc xác định ưu tiên tuyển sinh

Theo thống kê của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, năm 2014 nơi này nhận được hàng trăm khiếu nại của thí sinh và phụ huynh với các trường xung quanh việc cộng điểm ưu tiên. Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh của bộ này, hầu hết đều liên quan đến khu vực ưu tiên và đối tượng con của người tham gia nghĩa vụ quốc tế

Cẩn trọng khi xác định ưu tiên tuyển sinh

Điểm mới trong quy chế thi và xét tuyển ĐH, CĐ năm nay là trường có quyền hủy kết quả thi nếu thí sinh khai hồ sơ đăng ký dự thi không đúng. Tuy nhiên, xác định đối tượng ưu tiên đúng là điều không dễ ngay cả với những người làm tuyển sinh.

Nhiều rắc rối

Theo thống kê của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, năm 2014 nơi này nhận được hàng trăm khiếu nại của thí sinh và phụ huynh với các trường xung quanh việc cộng điểm ưu tiên. Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh của bộ này, hầu hết đều liên quan đến khu vực ưu tiên và đối tượng con của người tham gia nghĩa vụ quốc tế. Nguyên nhân phần lớn do thí sinh và phụ huynh hiểu chưa đúng về quy chế.

Điểm mới đáng lưu ý trong quy chế thi năm nay là cho phép thí sinh khi đăng ký hồ sơ dự thi chỉ khai và không phải nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh đủ điều kiện ưu tiên. Đến thời điểm trúng tuyển nhập học, các trường mới kiểm tra. Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), nói: “Nếu thí sinh khai hồ sơ không đúng, dù sai sót do vô tình hay cố ý, trường vẫn có quyền hủy kết quả thi của thí sinh. Vì vậy, việc nắm vững thông tin và khai đúng cực kỳ quan trọng”.

Tuyển sinh 2015: Một số lưu ý trong việc xác định ưu tiên tuyển sinh

Tuy nhiên, trên thực tế với một số đối tượng ưu tiên, nhiều chuyên gia tuyển sinh của các trường vẫn chưa hết băn khoăn. Ông Châu Minh Quí, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing, kể: “Năm ngoái, trong khi xử lý trường hợp thí sinh là con của người tham gia nghĩa vụ quốc tế, chúng tôi được tư vấn người tham gia kháng chiến được cấp huân, huy chương mới được công nhận. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra các giấy tờ này phải được cấp bởi đơn vị nào, và trong trường hợp bị mất thí sinh phải làm sao để được hưởng ưu tiên?”.

Còn thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, lưu ý nhóm ưu tiên đối tượng 1 có thí sinh người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các địa bàn khó khăn theo quy định của nhà nước. Quy định này đã thay đổi từ năm 2014. Để xác định đúng đối tượng này, các trường phải căn cứ vào giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân của thí sinh, chứ không thể căn cứ vào hộ khẩu để xác định cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số như trước đây. Bởi thực tế, có nhiều trường hợp cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số nhưng bản thân thí sinh thì không. Cũng theo thạc sĩ Vũ, theo quy chế năm nay sẽ có thêm nhiều địa bàn thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực 1. Đây cũng là lo lắng của nhiều trường trong việc xác định khu vực ưu tiên, vì như năm ngoái các trường rất lúng túng trong việc này.

Minh chứng phải cụ thể

Trao đổi trong buổi tập huấn thi THPT quốc gia vừa qua, ông Trần Văn Nghĩa, khẳng định tất cả các đối tượng ưu tiên phải có minh chứng cụ thể. Ông Nghĩa phân tích, nếu con thương binh thì thí sinh phải có thẻ thương binh của bố. Còn người dân tộc, các trường phải căn cứ vào giấy khai sinh của thí sinh để xác định.

Với đối tượng ưu tiên mới được bổ sung từ năm 2014 là con của người có công với cách mạng, theo quy định thí sinh cần có giấy chứng nhận đã hưởng trợ cấp một lần hoặc hằng tháng do sở LĐ-TB-XH cấp. “Tuy nhiên, thực tế có những đối tượng được hưởng trợ cấp một lần và không lấy giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, đối tượng được hưởng trợ cấp phải có đầy đủ hồ sơ theo Nghị định 31 quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng do Chính phủ ban hành”, ông Nghĩa nói thêm.

Cũng theo ông Nghĩa, thí sinh là con của người tham gia kháng chiến và làm nghĩa vụ quốc tế có nhiều người hiểu lầm rằng cứ tham gia nghĩa vụ tại Campuchia là được hưởng. Đúng ra chỉ những người tham gia nghĩa vụ quốc tế và được cấp một trong 4 loại giấy tờ sau, thí sinh mới được hưởng ưu tiên: huy chương chiến thắng, huân chương chiến thắng, huy chương kháng chiến và huân chương kháng chiến. “Tuy nhiên các huy, huân chương này phải được cấp theo đúng quy định của luật Thi đua khen thưởng, còn do các binh đoàn cấp thì không hợp lệ”, ông Nghĩa cho biết.

Năm nay có đối tượng dự thi mới là học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc trung cấp chuyên nghiệp. Nhiều sở GD-ĐT không biết có yêu cầu các thí sinh này đưa ra minh chứng hoàn thành chương trình văn hóa trong chương trình đã học? Về điểm này, theo ông Nghĩa, trường hợp thí sinh đăng ký dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH và CĐ thì không cần đưa ra minh chứng nhưng thí sinh chỉ thi để xét tuyển ĐH và CĐ thì bắt buộc phải đưa ra minh chứng đã hoàn thành chương trình văn hóa.

Nộp lại hồ sơ dự thi được không ?

Em là thí sinh tự do đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT nhưng vì lý do cá nhân em làm lại một bộ hồ sơ mới và thay đổi cụm dự thi cũng như nơi nộp hồ sơ. Em muốn hỏi hồ sơ của em có được công nhận không? Và em có phải rút hồ sơ thứ nhất lại không? (doanhthu.317@gmail.com)

- PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Em phải báo với nơi nộp hồ sơ cũ để hủy khỏi danh sách mới nộp được hồ sơ mới. Lý do là dù em vẫn có thể nộp hồ sơ ở bất cứ địa điểm thu nhận hồ sơ nào nhưng khi nhập tên em, hệ thống sẽ báo lỗi. Vì hệ thống quản lý sẽ tự động nhận diện thí sinh có số chứng minh nhân dân giống nhau. Khi em đã báo rút hồ sơ, em có thể thay đổi thông tin dự thi của mình.

* Muốn trở thành thanh tra an toàn thực phẩm thì em thi trường nào? (vietsondong@gmail.com)

- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Em có thể học ngành công nghệ thực phẩm ở một số trường (ĐH Bách khoa, ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM...).

* Em tốt nghiệp CĐ chính quy chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông, đã đi làm gần một năm. Nay em muốn dự thi liên thông ĐH vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ngành công nghệ thông tin có được không? (xuan5915@gmail.com)

- Tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Trường không tuyển liên thông ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, em có thể liên thông lên hai ngành gần là điện tử truyền thông và điện - điện tử. Chú ý là trường chỉ tuyển sinh liên thông ĐH đối với người đã tốt nghiệp CĐ chuyên nghiệp chứ không tuyển CĐ nghề. Trường dự định sẽ tuyển sinh vào đầu tháng 8 và sẽ có thông báo chính thức đến thí sinh.

* Em tính chọn ngành thiết kế đồ họa nhưng em lại không có năng khiếu về vẽ. Theo em tìm hiểu thì trong quá trình học chỉ sử dụng máy tính và không cần vẽ tay nữa. Và cho em hỏi là thông tin đó có đúng không? Em có thể học ngành này không? (thanhthao8974@gmail.com)

- Thạc sĩ Ninh Quang Thăng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Nếu em không có năng khiếu vẽ thì rất khó thi vào ngành này. Tại Trường Kiến trúc TP.HCM, ngành thiết kế đồ họa phải thi môn trang trí màu. Em phải đạt được 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện xét tuyển. Trong quá trình học, em phải vẽ bằng tay và vẽ trên máy. Máy tính chỉ là một công cụ. Em phải vẽ được bằng tay và hiểu về đồ họa thì mới sử dụng máy tính để vẽ. Tuy nhiên, nếu yêu thích ngành này, em cứ đi ôn thi môn năng khiếu và dự thi, vì nếu em chưa thử thì sẽ không biết mình có làm được hay không.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2015: Một số lưu ý trong việc xác định ưu tiên tuyển sinh, tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh 2015, điểm ưu tiên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM