Tuyển sinh 2015: Các trường đại học "dài cổ" chờ dữ liệu

Nhiều trường đại học được giao tổ chức kỳ thi quốc gia tốt nghiệp THPT đang ngóng đợi thời điểm dự kiến 20/5/2015 để được mở cổng thông tin dữ liệu hoàn tất các khâu chuẩn bị cho kỳ thi. Thế nhưng đến 17 giờ ngày 19/5, cán bộ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT còn cho biết: một số sở chưa hoàn thành số liệu.

Tuyển sinh 2015: Các trường 'dài cổ' chờ dữ liệu

Những năm trước mỗi thí sinh nộp trung bình khoảng 3 bộ hồ sơ, nay theo đổi mới mỗi người nộp 1 hồ sơ (Trong ảnh: Thí sinh dự thi vào trường ĐH Hà Nội năm 2014). Ảnh: Ngọc Châu.

Toán, văn, vật lý là chủ yếu

Thừa Thiên - Huế có tổng số 15.000 hồ sơ, trong đó có 2.789 thí sinh tự do và 12.670 thí sinh THPT- giảm 1/3 do những năm trước mỗi thí sinh nộp trung bình khoảng 3 bộ hồ sơ, nay theo đổi mới mỗi người nộp 1 hồ sơ.

Năm nay như hầu hết các sở, ngoài số hồ sơ thi Văn, Toán là chủ yếu vì đó là 2 môn thi bắt buộc cùng với Ngoại ngữ, các môn thi thuộc khối tự nhiên như Vật lý, Hóa học được thí sinh đăng ký thi nhiều. Môn tự chọn được đặc biệt yêu thích là môn Vật lý; các môn thuộc khối xã hội không được lựa chọn thi nhiều; đặc biệt các  môn Lịch sử, Địa lý giảm đi rất nhiều.

Các tỉnh được hỏi đều báo cáo: đã xử lý xong hồ sơ. Có những tỉnh còn cẩn thận chở cả hồ sơ cứng lên giao cho trường ĐH tổ chức thi (ví dụ, ĐH Bách khoa Hà Nội) mặc dù trường ĐH khẳng định: giữ hồ sơ không để làm gì vì đó không phải là hồ sơ của sinh viên vào học trường mình nên đành… nhập kho!

Đó là thông tin phóng viên báo Tiền Phong nhận được từ một số trường ĐH tổ chức thi được hỏi.

“Đây là thời điểm mọi khâu chuẩn bị của trường tổ chức thi đã hoàn tất và chỉ cần Bộ GD&ĐT mở cổng thông tin để có dữ liệu chính thức, phục vụ công tác đánh số báo danh thí sinh, xếp phòng thi, in giấy báo thi và làm các thủ tục khác” - một nhà tổ chức tuyển sinh của khu vực Hà Nội phân trần.

Các trường đang bối rối vì thông tin được gửi xuống các trường mới đầu là trước 20/5, nay là ngoài 20/5 sẽ được mở cổng thông tin để lấy dữ liệu.

Thông tin từ các chuyên viên của Bộ GD&ĐT khẳng định: Không có trục trặc, chỉ là do xử lý thông tin từ 4.000 điểm trên cả nước nên còn một số tỉnh chưa sửa chữa xong các sai sót về hồ sơ.

Tưởng nhẹ bớt, nhưng có trường hợp lại rắc rối thêm

Đó là khẳng định của một cán bộ xử lý hồ sơ ở tỉnh Thừa Thiên- Huế. Nguồn tin này khẳng định: năm nay, mỗi thí sinh chỉ nộp 1 hồ sơ nên bước đầu sẽ không ảo như các năm trước nhưng hiện tượng ảo sẽ còn lớn hơn rất nhiều và sẽ làm đau đầu các trường ĐH, CĐ. Số là, cán bộ tuyển sinh này phân tích, mỗi thí sinh có 4 giấy chứng nhận kết quả với 16 cơ hội xét tuyển và thí sinh sẽ “chạy” trong những khoảng thời gian quy định; đó mới thực sự là ảo!

Một chuyên viên tuyển sinh 2015 của Sở GD&ĐT này nhận xét: Thoạt nhìn, có vẻ như thí sinh sẽ rất thuận lợi vì không phải đi xa, đỡ tốn kém nhưng thực chất không hẳn là như vậy. Ví dụ, theo nhà tuyển sinh này phân tích, với cách làm hồ sơ như hiện nay, thí sinh  không làm 1 lần hồ sơ như mọi năm mà  phải làm tới 3 lần. Ví dụ, một thí sinh thi vào trường kiến trúc phải làm hồ sơ thi các môn văn hóa ở Sở, đến tận trường ĐH  làm bộ hồ sơ thứ hai để thi vẽ; sau khi có kết quả, thí sinh phải làm thêm một lần hồ sơ để vào học tại trường.

Những thí sinh thi vào ngành công an (CA), năm nay tăng vọt ở Thừa Thiên-Huế, chẳng hạn, mọi năm chỉ làm một lần hồ sơ ở cơ quan CA, nay phải làm hồ sơ sơ tuyển tại cơ quan CA rồi lại về tận thành phố Huế để làm hồ sơ thi các môn văn hóa. Đối với học sinh các vùng sâu vùng xa hay huyện A Lưới, việc di chuyển là cả một vấn đề, nhà tuyển sinh ở Huế khẳng định.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/tuyen-sinh-2015-cac-truong-dai-co-cho-du-lieu-861920.tpo

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2015: Các trường đại học "dài cổ" chờ dữ liệu, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20