Tuyển sinh 2014: Gia tăng thí sinh ảo

Tuyển sinh 2014 quy định ba điểm sàn cũng không cứu được các trường tốp sau, ông Đinh Văn Sơn, hiệu trưởng ĐH Thương mại nói, không phải do phương thức tuyển mà bản thân thí sinh không muốn học.

Thí sinh vẫn… ảo

Việc tuyển sinh năm 2014 vẫn đang diễn ra với nhiều cải cách như ba điểm sàn, tăng thêm giấy báo điểm để tạo thuận lợi cho các trường tuyển sinh và thí sinh dự tuyển. Song thực tế những cải cách này lại đang làm nảy sinh nhiều vấn đề.

Theo ông Kiều Xuân Thực, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Công nghiệp, trường này tuyển 330 chỉ tiêu NV2 nhưng đã nhận được hơn 3.000 đơn xét tuyển NV2.

Ông Đinh Văn Sơn, hiệu trưởng trường ĐH Thương mại cho hay, trường này tuyển 500 chỉ tiêu NV2 nhưng nhận được hơn 2.000 đơn và điểm tuyển NV2 cũng rất cao 21-21,5 (khối A). Ông Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng đào tạo ĐH Vinh cho biết, trường đã tuyển được gần 2.000 thí sinh trên tổng số 5.000 chỉ tiêu.

Khoảng 3.000 chỉ tiêu được tuyển theo NV2 nhưng trường này đã nhận được hơn 5.000 hồ sơ. Sau NV1, ĐH Thái Nguyên tuyển được 60% chỉ tiêu, tuyển thêm 5.000 chỉ tiêu NV2 nhưng ĐH này nhận được 7.000 đơn.

Nhận xét về điều này, Giám đốc ĐH Thái Nguyên Đặng Kim Vui cho rằng, năm nay do cấu trúc đề thi hợp lý hơn, tỷ lệ thí sinh đạt điểm trung bình cao hơn và có thêm diện ưu tiên nên việc tuyển sinh vào ĐH Thái Nguyên thuận lợi hơn những năm trước.

Gia tăng tỉ lệ thí sinh ảo trong mùa tuyển sinh 2014

Gia tăng tỉ lệ thí sinh ảo trong mùa tuyển sinh 2014

Trường ĐH kinh doanh và công nghệ HN có 6.000 chỉ tiêu nhưng chỉ có 2.400 thí sinh trúng tuyển NV1. Tuy nhiên, trong 2.400 thí sinh trúng tuyển chỉ có 65% thí sinh đến nhập học ( giảm 400 người so với năm trước).

Trường này gọi thêm hơn 4.000 NV2, nhưng theo dự báo của ông Vũ Văn Hóa trước thời điểm nhập học thì chắc cũng chỉ 50% số thí sinh NV2 đến học. Ông Hóa không khỏi bối rối bởi câu hỏi: Thí sinh đi đâu?

Ông Hóa bất bình phản ánh có hiện tượng gọi người học rất vô lối: Khi các trường đưa danh sách thí sinh của mình và điểm thi lên mạng thì một số trường đang khát đầu vào mặc nhiên dùng thông tin đó để gửi giấy gọi vô tội vạ.

Ông Hóa kể, có học sinh gọi điện đến hỏi vì sao lại nhận được giấy gọi của trường này, trường khác; có học sinh cứ theo giấy gọi học đến nộp tiền, khi đến đòi lại tiền thì không lấy lại được nữa… Ông Hóa đề nghị Bộ GD&ĐT có biện pháp không cho các trường thiếu đầu vào gọi liều, Bộ nên sửa quy chế!

Ngay cả ba điểm sàn cũng không cứu được các trường tốp sau, ông Đinh Văn Sơn, hiệu trưởng ĐH Thương mại nói, không phải do phương thức tuyển mà bản thân thí sinh không muốn học.

Nhận xét về một điểm mới của kỳ thi tuyển sinh năm nay, ông Phan Huy Phú nói: Mỗi thí sinh có 3 phiếu báo điểm làm tăng thêm độ ảo vốn đã tồn tại lâu nay, khiến các trường không lường trước được. Và, không nhiều trường dám dừng lại ở NV2 mà không gọi thêm để đảm bảo chất lượng như ĐH Thăng Long.

Một ĐH khác cũng với cơ sở vật chất tốt là ĐH Lương Thế Vinh Nam Định, nhưng không có thí sinh nào đến học theo NV1. Trường này tuyển 700 chỉ tiêu nhưng đến nay cũng mới có hơn 200 hồ sơ xin xét tuyển.

Ba điểm sàn là thừa!

Đó là ý kiến chung của nhiều cán bộ tuyển sinh khi cho rằng các trường tốp cao không cần đến 3 điểm sàn vì điểm của họ không chạm đến mức sàn thấp nhất, sàn 2 thậm chí là sàn cao nhất. Vì vậy, có tới 3 điểm sàn là không cần thiết.

Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long Phan Huy Phú cho rằng 3 điểm sàn giúp các trường khó tuyển đỡ khó khăn hơn, song đổi lại chất lượng đầu vào không giữ được như trước.

Báo Tiền phong, http://www.tienphong.vn/giao-duc/tuyen-sinh-2014-gia-tang-thi-sinh-ao-764009.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2014: Gia tăng thí sinh ảo, tuyển sinh 2014, thí sinh ảo, tuyển sinh đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM