Tuyển sinh 2014: Cao đẳng, liên thông, trung cấp khốn đốn

Vài năm trở lại đây, không chỉ có hệ TCCN bị chê bai mà ngay cả hệ CĐ chính quy cũng lâm vào tình trạng tuyển sinh heo hắt. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, cả nước có khoảng 1,4 triệu thí sinh dự thi nhưng chỉ có khoảng 20% thí sinh đăng ký thi CĐ

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, đề thi đại học

Trước những thay đổi trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, nhiều trường CĐ, trung cấp rất lo ngại sẽ không tuyển được sinh viên.

Có trường chỉ có 1 thí sinh đăng ký thi CĐ

Vài năm trở lại đây, không chỉ có hệ TCCN bị chê bai mà ngay cả hệ CĐ chính quy cũng lâm vào tình trạng tuyển sinh heo hắt. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, cả nước có khoảng 1,4 triệu thí sinh dự thi nhưng chỉ có khoảng 20% thí sinh đăng ký thi CĐ; TPHCM có hơn 110.000 thí sinh nhưng cũng chỉ có chưa tới 10% thí sinh chọn CĐ.

Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - bình quân trong số 7 học sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2013 thì chỉ có 1 em chọn thi vào CĐ. Có thể thấy ví dụ tại không ít trường như Trường THPT Võ Thị Sáu có gần 1.400 thí sinh nộp hồ sơ dự thi nhưng chỉ có 160 học sinh làm hồ sơ đăng ký thi, xét tuyển CĐ.

Trường THPT năng khiếu TP.HCM chỉ có 3 thí sinh đăng ký thi CĐ. Trường THPT Lương Thế Vinh chỉ có 1 em đăng ký thi CĐ. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, hầu hết các trường CĐ đều không tuyển đủ chỉ tiêu.

Nguyên nhân đầu tiên là thí sinh chỉ tập trung đăng ký thi ĐH, nếu có đăng ký thi CĐ cũng chỉ là thí sinh “ảo”. Những thí sinh đỗ cả ĐH và CĐ thì hầu như không chọn CĐ, thậm chí, có những thí sinh trúng tuyển thủ khoa của CĐ nhưng vẫn quay sang học ĐH.

Khó khăn tuyển sinh bậc cao đẳng, trung cấp, liên thông đại học

Khó khăn tuyển sinh bậc cao đẳng, trung cấp, liên thông đại học

Năm 2013, Trường CĐ Công thương phải tuyển thêm gần 1.500 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đợt 1. Cho đến lúc hết hạn tuyển sinh, tỷ lệ thí sinh đến nhập học chỉ có 40% chỉ tiêu. Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TP.HCM chỉ có khoảng 30% thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhập học. CĐ Bách Việt chỉ có khoảng 1.000 thí sinh nhập học trong khi trường có tới 2.300 chỉ tiêu.

Nếu như năm ngoái do chênh lệch điểm sàn giữa hệ ĐH và CĐ chỉ là 3 điểm trong khi mặt bằng điểm thi khá cao nên thí sinh chủ yếu dồn hết sang ĐH thì năm nay, với những thay đổi trong quy chế xét điểm sàn, sẽ không còn mức điểm cố định như những năm trước, hầu hết các trường CĐ đều đứng trước một thực tế đáng lo ngại: Sẽ không tuyển được thí sinh. Hiệu trưởng một trường CĐ cho biết: Nếu Bộ GDĐT đồng ý phương án chỉ cần tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để xét vào ĐH thì hệ CĐ sẽ không còn “cửa” nào để tuyển sinh.

Liên thông cắt giảm trầm trọng

Năm 2013, hệ liên thông của hầu hết các trường đều không tuyển được thí sinh nên năm nay, số chỉ tiêu dành cho hệ này bị cắt giảm trầm trọng. Năm 2014, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chỉ dành 500 chỉ tiêu liên thông từ CĐ lên ĐH hệ chính quy. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM chỉ có 100 chỉ tiêu liên thông chính quy.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng chỉ dành 300 chỉ tiêu cho liên thông chính quy cả đối tượng trên và dưới 36 tháng sau kể từ ngày nhận bằng tốt nghiệp. Trường ĐH Lạc Hồng có 300 chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy tất cả các bậc từ CĐ nghề, TCCN, CĐ lên ĐH. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chỉ tuyển sinh liên thông chính quy từ CĐ lên ĐH ngành bảo dưỡng công nghiệp nhưng chỉ dành cho thí sinh học ngành này bậc CĐ của trường.

Theo lãnh đạo nhiều trường, tình trạng thí sinh quay lưng với hệ đào tạo này là do Bộ GDĐT điều chỉnh quy định tuyển sinh liên thông. Từ năm 2013, theo quy định, thí sinh chưa đủ 36 tháng kể từ ngày nhận bằng tốt nghiệp muốn thi liên thông lên bậc cao hơn phải tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy do Bộ tổ chức.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho hay: “Từ cả ngàn chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy các năm trước, năm nay trường thu hẹp xuống 100 bởi không có thí sinh dự thi. Như năm 2013, trong số 47 sinh viên trúng tuyển nguyện vọng 1 chỉ có 37 sinh viên nhập học. Trường phải xét thêm nguyện vọng bổ sung”.

Cũng trong tình trạng tuyển sinh bi đát là khối các trường trung cấp. ThS. Bùi Thanh Long - Chủ tịch hội đồng quản trị Trường Trung cấp Bách Khoa chia sẻ, việc bộ bỏ điểm sàn sẽ khiến các trường trung cấp đứng trước nguy cơ không thể tuyển sinh được vì khi đó các trường ĐH ngoài công lập sẽ lo lấy đủ chỉ tiêu, sau đó đến các trường CĐ rồi mới đến lượt trung cấp. Nếu phương án thay thế điểm sàn được thực hiện, bộ cần ra thêm quy định về việc trường ĐH chỉ đào tạo bậc ĐH, CĐ đào tạo bậc CĐ và trung cấp cũng thế. Không nên để ĐH đào tạo CĐ, CĐ đào tạo trung cấp như hiện nay, như vậy, các trường cao đẳng nghề, trung cấp mới có đất sống.

Theo Bạch Dương, báo Lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2014: Cao đẳng, liên thông, trung cấp khốn đốn, tuyển sinh, cao đẳng, liên thông

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM