Tuyển sinh 2013: xử lý mạnh tay với các trường khai man

"Quan điểm của Bộ là không tăng về quy mô tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đào tạo. Việc xác định chỉ tiêu năm 2013 Bộ sẽ giao cho các trường thực hiện căn cứ theo Thông tư 57 mà bộ đã ban hành" - lời Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Gần 10 năm tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm sau luôn cao hơn năm trước khoảng 10%. Bộ GD-ĐT đã có những động thái cứng rắn liệu có tạo ra hiệu ứng tích cực tuyên chiến với việc các trường chạy theo lượng bỏ chất như hiện nay?

Ðồng loạt cắt giảm chỉ tiêu

Kết luận thanh tra công tác tuyển sinh 2012 của 30 trường ÐH,CÐ trên toàn quốc với “bản án” kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hàng loạt hiệu trưởng đã trở thành liều thuốc mạnh khiến hàng loạt trường thận trọng hơn trong việc tuân thủ việc xác định chỉ tiêu theo đúng quy định của Bộ.

 

giam chi tieu, chi tieu tuyen sinh, tu van tuyen sinh, huong nghiep, chon nganh, chon nghe, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2013, vietnamnet

 

Thí sinh trong kì thi tuyển sinh ĐH 2012 (Ảnh: Văn Chung)

 

So với chỉ tiêu năm 2012, năm nay Trường ĐH Sài Gòn tự cắt giảm 1.400 chỉ tiêu, trong đó tập trung cắt giảm hệ CĐ ở nhóm ngành kinh tế.

Theo ông Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường: “Trường thực hiện theo đúng quy định của Thông tý 57 và thống nhất phương án giảm chỉ tiêu ở hệ CÐ. Song song việc cắt giảm chỉ tiêu, trường cũng tăng chỉ tiêu cho các ngành Giáo dục tiểu học và Sư phạm mầm non”.

Tương tự, Trường ÐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM năm nay cắt giảm tới 1.100 chỉ tiêu. Trong đó, hệ ÐH và CÐ giảm 400 chỉ tiêu, hệ trung cấp giảm 700 chỉ tiêu. Tổng chỉ tiêu năm nay của trường từ 5.800 đã giảm xuống còn 4.70.

Lý giải về việc cắt giảm chỉ tiêu, ông Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo của trường cho rằng: “Chỉ tiêu cắt giảm tập trung vào các ngành Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh. Ngoài ra, trường sẽ điều chỉnh lại chỉ tiêu theo hướng ưu tiên cho những ngành như Công nghệ thực phẩm, Môi trường, Công nghệ sinh học và các ngành kỹ thuật. Trường ÐH Tài chính Marketing TPHCM cũng cắt giảm 1.600 chỉ tiêu hệ CÐ…

Trước khi có quyết định xử phạt, Trường ÐH Công nghiệp TPHCM cũng dự kiến trong nãm 2013 tăng 500 chỉ tiêu hệ ÐH và mở thêm ngành mới. Tuy nhiên, hiện nay hội đồng tuyển sinh nhà trường “án binh bất động” sau khi Bộ ra kết luận trường không còn năng lực xác định chỉ tiêu do nhiều năm liền tuyển vượt chỉ tiêu rất nhiều...

Xử lý mạnh tay với các trường khai man

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, tuyển sinh ĐH, CĐ từ nay đến năm 2015 vẫn tiếp tục theo phương thức “3 chung”, không có thay đổi gì lớn.

"Năm nay ngoài mở rộng ưu tiên xét tuyển cho những huyện nghèo, cho 20 huyện biên giới, hải đảo thuộc Ðồng bằng Sông Cửu Long không có trong danh sách 62 huyện nghèo mà Chính phủ quy định để tạo điều kiện cho thí sinh những vùng này có thể vào học ÐH" - Thứ trưởng cho hay.

Ngoài ra, Bộ GD-ÐT mở rộng diện ưu tiên cho 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và xem xét để đưa vào Quy chế tuyển sinh năm 2013.

Về vấn đề ngừng mở khối ngành kinh tế, Thứ trưởng cho rằng: “Rất nhiều trường ÐH, CÐ tuyển sinh khối ngành kinh tế và đã tạo nên sự bão hòa và vượt gấp đôi so với quy hoạch mà Chính phủ đã đưa ra (quy hoạch là 20% nhưng hiện đã chiếm tới 38%). Do đó, Bộ không khuyến khích các trường mới, trường vừa nâng cấp lẫn các trường có truyền thống mở thêm ngành và tăng chỉ tiêu ở khối ngành kinh tế.

"Quan điểm của Bộ là không tăng về quy mô tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đào tạo. Việc xác định chỉ tiêu năm 2013 Bộ sẽ giao cho các trường thực hiện căn cứ theo Thông tư 57 mà bộ đã ban hành" - lời Thứ trưởng.

Những trường xác định chỉ tiêu không trung thực với năng lực hiện có sẽ bị bộ xử phạt mạnh, trừ chỉ tiêu cho nãm kế tiếp.

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, phó Giám đốc ÐHQG TP.HCM ủng hộ việc Bộ mạnh tay xử phạt để các trường không đua theo số lượng.

Ông nói: "Giáo dục ĐH không thể cứ chạy theo số lượng mà đến lúc cần phải chấn chỉnh đến vấn đề chất lượng. Song song đó, bộ cũng cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra, đồng thời có những nghiên cứu, khảo sát để có những điều chỉnh trong định hướng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực...."

Bộ GD-ĐT cho biết, những điểm cốt tử của tuyển sinh 2013 sẽ được chốt lại tại hội nghị tuyển sinh dự kiến diễn ra chiều 22/1.

 


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: xử lý mạnh tay với các trường khai man, giam chi tieu, chi tieu tuyen sinh, tu van tuyen sinh, huong nghiep, chon nganh, chon nghe, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2013, vietnamnet

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Vietnamnet

tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, ti le choi, tỉ lệ chọi 2013, tư vấn tuyển sinh, tư vấn chọn trường,tuyển sinh khối a1, diem thi, diem thi dai hoc, diem chuan, diem chuan dai hoc, diem thi tot nghiep, dap an de thi tot nghiep, dap an de thi dai hoc

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM