Tuyển sinh 2013: Ngành tài chính Ngân hàng sẽ hạ nhiệt!

Tuyển sinh 2013: Theo dự báo của Falmi về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015 thì nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng - Kế toán - Bảo hiểm chỉ đứng thứ 7 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất giai đoạn này, chiếm 6% tổng nhu cầu nhân lực.

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Tuyển sinh 2013: Ngành Tài chính ngân hàng có còn "hot"?

Trong những năm vừa qua, Ngành Tài chính - Ngân hàng luôn là một trong những ngành thu hút được đông đảo các bạn học sinh đăng ký dự thi. Liệu điều này còn tiếp diễn trong kỳ thi tuyển sinh năm 2013?


Tuyển sinh 2013: Ngành tài chính Ngân hàng sẽ hạ nhiệt

Tuyển sinh 2013: Ngành tài chính Ngân hàng sẽ hạ nhiệt

Một vài năm gần đây, Ngành Tài chính-ngân hàng đã không còn giữ được độ "nóng" của nó khi hàng loạt sinh viên tốt nghiệp ngành này đứng trước tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái nghề sau khi ra trường. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT có chủ trương tạm dừng mở mới cũng như tăng học phí ngành Tài chính-ngân hàng cùng một số ngành khác, nhiều bạn học sinh đang đứng trước băn khoăn liệu có nên nộp hồ sơ tuyển sinh vào các ngành này?

Có nên đăng ký vào ngành Tài chính-ngân hàng trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013?

Theo kết quả khảo sát về cung - cầu nhân lực ngân hàng - tài chính do Viện Nhân lực ngành ngân hàng tài chính (BTCI) và Hay Group thực hiện, trong kỳ thi tuyển sinh 2013 sẽ có khoảng 32.000 sinh viên chuyên ngành tài chính - ngân hàng ra trường nhưng chỉ có khoảng 20.000 người được các tổ chức tài chính, ngân hàng tuyển dụng.

Như vậy sẽ có khoảng 12.000 sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành. Còn trong vòng 4 năm tới, số sinh viên tài chính - ngân hàng không được tuyển sẽ khoảng 13.000 người.

Không chỉ sinh viên ngành ngân hàng mới ra trường đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, những nhân viên đang làm việc tại các ngân hàng cũng canh cánh nỗi lo bị sa thải. Với tình hình kinh tế như hiện nay, lợi nhuận của các ngân hàng ngày càng sụt giảm dẫn tới việc giảm lương, cắt thưởng và sa thải nhân sự là điều mà nhiều ngân hàng khó tránh khỏi.

Tạm dừng mở mới và dự kiến tăng học phí ngành Tài chính - Ngân hàng

Năm 2013, Bộ GD-ĐT tạm dừng cấp phép mở mới đối với các ngành Tài chính – ngân hàng bởi số lượng trường đào tạo các ngành này rất lớn, vượt quá nhiều lần so với nhu cầu thực của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tại hội nghị kế hoạch ngân sách năm 2013 diễn ra vào ngày 27/12/2012, Bộ GD-ĐT cho biết, định hướng trong thời gian tới sẽ thực hiện giảm dần sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước đối với những ngành nghề đào tạo có khả năng xã hội hóa cao như Kinh tế, Tài chính, Luật... Đối với các ngành này các cơ sở đào tạo tự xác định mức thu học phí, đa dạng hóa các nguồn thu của cơ sở đào tạo, tiến tới tự đảm bảo bù đắp chi phí đào tạo từ nguồn thu học phí, các nguồn thu về nghiên cứu khoa học… chuyển giao công nghệ và các nguồn xã hội hóa khác. Dự kiến mức học phí cho các nhóm ngành trên sẽ tăng dần từ năm học 2012 đến 2016 với dao động khoảng 50 - 90%.

Tuyển sinh năm 2013: Ngành tài chính Ngân hàng sẽ hạ nhiệt!

Với những lý do nêu trên, ngành Tài chính-ngân hàng được dự đoán có thể hạ nhiệt trong mùa tuyển sinh 2013. Tuy nhiên theo khảo sát nhu cầu học nghề của học sinh tại các trường THPT trên địa bàn TPHCM năm 2012 được thực hiện bởi Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), ngành nghề Tài chính Ngân hàng đứng đầu trong các lựa chọn của học sinh cuối cấp, chiếm tỉ lệ 33,52%. Cũng theo dự báo của Falmi về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015 thì nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng - Kế toán - Bảo hiểm chỉ đứng thứ 7 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất giai đoạn này, chiếm 6% tổng nhu cầu nhân lực.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: Ngành tài chính Ngân hàng sẽ hạ nhiệt!, tuyển sinh, tuyển sinh 2013, thông tin tuyển sinh 2013, tuyển sinh năm 2013, tuyển sinh ngành tài chính, tuyển sinh ngành ngân hàng, tạm dừng mở ngành tài chính ngân hàng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Theo ndhmoney)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM