Tuyển sinh 2013: lý do bộ GDĐT cấm mở ngành mới

Độc giả "Nay thì Bộ lại thấy quá đà nên cấm. Dường như trong tư duy của Bộ đang có vấn đề với tư duy kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước. Quản lý nhà nước không bao giờ và đừng có bao giờ theo kiểu "không quản được thì cấm" mà phải điều tiết."

Bộ Giáo dục thấy quá đà nên cấm?

Trước thông tin, năm 2013 Bộ GD-ĐT dừng mở ngành thuộc khối Tài chính, Ngân hàng, Kế toán....Chúng tôi nhận được nhiều góp kiến của bạn đọc.

 

cam mo nganh, mo nganh moi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2013, nganh moi, nganh hot, nganh de xin viec, nganh su pham, nganh kinh te, vietnamnet


Dưới đây là ý kiến của độc giả Minh Tuấn (TP.HCM)

Các cơ sở đào tạo ĐH trong cả nước lại bị "choáng" bởi tin năm 2013 sẽ dừng mới ngành mở ngành đào tạo ở những ngành thuộc khối Tài chính- Ngân hàng, Kế toán...

Các ĐH choáng bởi vì Bộ GD chưa bao giờ đưa ra những con số cụ thể về sự bất cập, mất cân đối về ngành nghề đào tạo trong những năm qua.

Mới đây thôi, Bộ cho ra đời Thông tư 57/2011/TT-BGDĐT về xác định chỉ tiêu tuyển sinh mà điểm nổi bật là giao cho các trường tự chủ xác định chỉ tiêu theo điều kiện khả năng đào tạo tối đa (số giảng viên và diện tích). Như vậy, càng nhiều giảng viên ngành Tài chính - Ngân hàng càng nhiều chỉ tiêu đào tạo và quy ra theo học phí thì càng thu nhiều tiền, "sống chết mặc bay" không lệ thuộc vào nhu cầu đầu ra ở thị trường lao động.

Nay thì Bộ lại thấy quá đà nên cấm. Dường như trong tư duy của Bộ đang có vấn đề với tư duy kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước. Quản lý nhà nước không bao giờ và đừng có bao giờ theo kiểu "không quản được thì cấm" mà phải điều tiết.

Giả sử nếu có một cơ sở đào nào đó (nước ngoài chẳng hạn), có cam kết chất lượng và điều kiện để đào tạo tốt những ngành mà Bộ đang "cần" cấm, liệu Bộ có thể cấm không trong khi rất nhiều trường ĐH khác có ngành này đào tạo kém chất lượng hơn. Nếu vậy thì Bộ GD lại tiếp tay cho các cơ sở đào tạo những ngành đó một cách yếu kém, triệt tiêu môi trường cạnh tranh trong giáo dục.

Bộ nên làm gì?

Một là, Bộ nên cung cấp thông tin về nhu cầu và khả năng cung cấp các ngành đào thạo theo quy mô và theo vùng lãnh thổ để khuyến cáo các học sinh ngay trong năm học tới.

Hai là, Bộ nên sử dụng những công cụ trong tay mình để điều tiết quy mô tuyển sinh vào những ngành này. Ví dụ, Bộ hoàn toàn nâng cao tiêu chuẩn đào tạo, mở ngành bằng cách hạ thấp tỷ lệ sinh viên trên giảng viên ở những cơ sở đang đào tạo; Bộ hạn chế chỉ tiêu đào tạo những ngành này ở những trường chất lượng đang có vấn đề thậm chí cấm luôn không cho tiếp tục đào tạo nếu chất lượng và các điều kiện đảm bảo chất lượng không đáp ứng yêu cầu.

Ba là, Bộ GD hoàn toàn có thể nâng cao học phí đầu vào đối với những người học muốn theo học những ngành mà nhà nước không khuyến khích, để dành tiền ngân sách cho những cơ sở đào tạo khác đang rất khó tuyển sinh ở những ngành như Khoa học cơ bản, Khoa học xã hội hoặc Nông lâm, Thủy sản.

Trong xây dựng hoặc tham mưu chính sách cho Chính phủ, Bộ GD cần có tầm nhìn xa hơn, hiểu biết đầy đủ hơn về kinh tế thị trường để đảm bảo sự hài hòa giữa các quy luật kinh tế với công cụ quản lý hành chính để đạt được hiệu quả cao.

Chừng nào, biện pháp hành chính vẫn được coi là công cụ duy nhất để điều tiết vĩ mô, thì Bộ GD còn bị phê phán nặng nề và còn lâu mới đến đích của đổi mới.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: lý do bộ GDĐT cấm mở ngành mới, cam mo nganh, mo nganh moi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2013, nganh moi, nganh hot, nganh de xin viec, nganh su pham, nganh kinh te, vietnamnet

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Vietnamnet

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM