Tuyển sinh 2013 được đề nghị bỏ điểm sàn và không tuyển sinh kéo dài

Hiệu trưởng ĐH FPT cũng cho rằng, trường CL chiếm 86% trên tổng số sinh viên trong khi hơn 80 trường NCL chỉ đào tạo 14% sinh viên. Nếu các trường CL tăng 10% chỉ tiêu mỗi năm thì trường NCL sẽ mất đi 50% nguồn tuyển.

Đề xuất bỏ điểm sàn, rút ngắn thời gian tuyển sinh

Ngày 20/12, Hiệp hội các trường ĐH-CĐ ngoài công lập (NCL) tổ chức hội thảo bàn về tình hình và phương thức tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ hiện nay.

GS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH-CĐ NCL nhấn mạnh: “Các trường NCL đang gặp khó khăn trong tuyển sinh, nhất là năm nay, trường nào tuyển tốt chỉ đạt trên 50% chỉ tiêu, thậm chí có trường chỉ tuyển được vài chục thí sinh. Nhiều trường đầu tư cơ sở vật chất tốt, chỉ tiêu ít, nhưng vẫn không tuyển được người học”. Theo ông Quân, Bộ GD-ĐT dự báo, trong năm tới, khả năng có năm-bảy trường phải đóng cửa, thực tế đã có nhiều ngành học đóng cửa.

tuyen sinh 2013, diem san, diem san dai hoc, dai hoc hoa sen, xet tuyen dai hoc, xet tuyen, diem xet tuyen, diem chuan, diem chuan dai hoc, luat giao duc dai hoc, phu nu

Ý kiến của một số trường ngoài công lập

TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng ĐH Quốc tế Miền Đông cho rằng: ĐH công lập (CL) và NCL đều bị ràng buộc về chỉ tiêu và điểm sàn như nhau nhưng một bên được “nuôi dưỡng” còn một bên “tự chiến đấu” trong một luật chơi chung, sự thắng thua đã quá rõ. Các trường ĐH nước ngoài đầu tư (như RMIT, Quốc tế Sài Gòn…) lại có phương thức tuyển sinh riêng, không phụ thuộc chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT, không chịu sự khống chế điểm sàn nên ĐH NCL lại thua một lần nữa. Các trường NCL chỉ mong được hưởng quyền lợi như các trường nước ngoài đầu tư.

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cũng cho rằng, trường CL chiếm 86% trên tổng số sinh viên trong khi hơn 80 trường NCL chỉ đào tạo 14% sinh viên. Nếu các trường CL tăng 10% chỉ tiêu mỗi năm thì trường NCL sẽ mất đi 50% nguồn tuyển. Vì vậy, chỉ cần Bộ GD-ĐT giảm chỉ tiêu các trường CL, quản lý chặt chẽ tổng chỉ tiêu các hệ tại chức, văn bằng 2 theo lộ trình cụ thể thì trường NCL sẽ “có đất dụng võ”.

Tại hội thảo, đại diện các trường nhận định, việc Bộ GD-ĐT xác định điểm sàn dựa trên tổng chỉ tiêu mà không có sự khác biệt giữa trường công và trường tư là bất cập. Điểm sàn không đảm bảo chất lượng đầu vào. Mặt khác, điểm sàn 13 điểm (mỗi môn chưa đến 5 điểm) không thể gọi là chất lượng. Nhiều trường đề nghị được tự chủ trong tuyển sinh, Bộ GD-ĐT nên bỏ điểm sàn hoặc có ưu tiên đối với trường NCL và không kéo dài thời gian xét tuyển như hiện nay.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013 được đề nghị bỏ điểm sàn và không tuyển sinh kéo dài, tuyen sinh 2013, diem san, diem san dai hoc, dai hoc hoa sen, xet tuyen dai hoc, xet tuyen, diem xet tuyen, diem chuan, diem chuan dai hoc, luat giao duc dai hoc, phu nu

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

vnv
truoc sau h vay dj chu thay doj gj.
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Phunu

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand