Tuyển sinh 2013 có tháo dỡ được những khúc mắc về điểm sàn

Một số đại biểu cho rằng với hoàn cảnh hiện nay, khó có thể bỏ “ba chung” và khó phá điểm sàn. Nếu không có điểm sàn, có thể xảy ra chuyện chỉ cần 1-3 điểm thí sinh cũng đậu ĐH. Do đó, điểm sàn cần được cân nhắc hợp lý...

Băn khoăn về điểm sàn

Đó là băn khoăn của nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Châu Trinh và đại diện nhiều trường ĐH ngoài công lập tại hội thảo về tuyển sinh được tổ chức tại Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn sáng 20-12 với sự tham gia của lãnh đạo 40 trường ĐH ngoài công lập phía Nam.

Một lần nữa, đại diện các trường đề cập vấn đề bất bình đẳng giữa trường công và trường tư. TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Miền Đông, cho rằng trường ĐH công được “nuôi dưỡng”, còn ĐH tư phải “tự sống”, do đó trường ĐH ngoài công lập chịu thiệt thòi khi bị ràng buộc bởi điểm sàn. Nhà văn Nguyên Ngọc cũng cho rằng duy trì điểm sàn là bất hợp lý, đây là rào cản lớn khiến các trường ngoài công lập khó duy trì vai trò đào tạo 40% nguồn nhân lực.

 

tuyen sinh 2013, diem san, diem san dai hoc, dai hoc hoa sen, xet tuyen dai hoc, xet tuyen, diem xet tuyen, diem chuan, diem chuan dai hoc, luat giao duc dai hoc, nguoi lao dong

 

Trong khi đó, một số đại biểu cho rằng với hoàn cảnh hiện nay, khó có thể bỏ “ba chung” và khó phá điểm sàn. Nếu không có điểm sàn, có thể xảy ra chuyện chỉ cần 1-3 điểm thí sinh cũng đậu ĐH. Do đó, điểm sàn cần được cân nhắc hợp lý, bảo đảm chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

“ĐH ngoài công lập đang tự giết mình khi định vị mình ở vị trí phía dưới và chấp nhận khái niệm phân tầng. Tại sao lại định hình quan điểm sinh viên học trường công thì tốt, còn trường tư thì phải chịu thua kém, thiệt thòi? Không nên phân biệt ĐH công lập và ĐH ngoài công lập mà chỉ nên phân biệt trường nào đào tạo tốt và trường nào đào tạo chưa tốt” - TS Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, bức xúc.

Có đang thực hiện đúng luật giáo dục

Theo bà Phượng, các trường cần được đảm bảo thực hiện đúng Luật Giáo dục ĐH, như được quyền xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp cả hai phương án. TS Nguyễn Văn Phúc đề xuất các trường ĐH công lập cần trải qua cuộc tuyển sinh quy mô quốc gia để chọn được người tài, còn trường ĐH ngoài công lập cũng như các ĐH có vốn nước ngoài tại Việt Nam cần được tự tuyển sinh và không phụ thuộc vào kỳ thi ba chung.

Nhiều đại biểu cũng đề xuất có một buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Bộ GD-ĐT để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc không chỉ vấn đề tuyển sinh mà còn nhiều vấn đề khác mà các trường ĐH ngoài công lập đang phải đối mặt.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013 có tháo dỡ được những khúc mắc về điểm sàn, tuyen sinh 2013, diem san, diem san dai hoc, dai hoc hoa sen, xet tuyen dai hoc, xet tuyen, diem xet tuyen, diem chuan, diem chuan dai hoc, luat giao duc dai hoc, nguoi lao dong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: NLD

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng