Tuyển sinh 2013: Cơ hội học đại học miễn phí

Thí sinh thi vào 14 ngành khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được miễn 100% học phí. 14 ngành được ưu đãi là: Máy tính và khoa học thông tin, Khoa học vật liệu, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Hải dương học...

Không chỉ ở các trường dân lập hay tư thục, các trường công lập cũng lập ra các "chiêu" để đối phó với tình trạng vắng thí sinh vào mùa tuyển sinh.

Học bổng giá trị ở các trường đại học công lập


Mùa tuyển sinh năm 2013, nhiều trường đại học bắt đầu ra thông báo miễn phí đào tạo cho thí sinh. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ miễn toàn bộ kinh phí đào tạo cho những sinh viên là thủ khoa khối A và D1, miễn toàn bộ kinh phí đào tạo năm thứ nhất cho sinh viên có điểm thi đạt 25,5 trở lên. Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam giảm 50% học phí cho sinh viên trúng tuyển 8 ngành: Công nghệ thông tin, Lâm sinh, Kỹ thuật cơ khí, Công thôn, Khuyến nông, Lâm nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ chế biến lâm sản.

 

Học bổng đại học cho thí sinh mùa thi 2013 | Điều kiện nhận học bổng

 

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) sẽ không giới hạn số lượng thí sinh được nhận học bổng toàn phần và bán phần. Theo đó, những thí sinh nào thi vào trường mà có tổng số điểm 3 môn từ 25 điểm trở lên sẽ nhận học bổng toàn phần trong suốt 4 năm học. Thí sinh nào có tổng số điểm 3 môn là 24 điểm sẽ nhận được học bổng bán phần. Tương tự, trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng ra thông báo miễn 100% học phí cho tất cả sinh viên nếu trúng tuyển vào ngành Triết học, Hán - Nôm.

Thí sinh thi vào 14 ngành khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được miễn 100% học phí. 14 ngành được ưu đãi là: Máy tính và khoa học thông tin, Khoa học vật liệu, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Hải dương học, Thủy văn học, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học đất, Triết học, Lịch sử, Văn học, Hán Nôm, Nhân học và Việt Nam học. Riêng tại Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), ngoài việc được miễn học phí, sinh viên theo học các ngành khó tuyển còn được hỗ trợ tài liệu học thuật và điều kiện thực hành tốt hơn những ngành khác.

Một số trường cũng có chính sách học bổng tương tự như Đại học Kinh tế, Đại học Thương mại, Đại học Bách khoa Hà Nội. Để biết thông tin cụ thể hơn, thí sinh nên trực tiếp vào trang web của các trường để tìm hiểu về học bổng này.

 

Vung tiền thu hút thí sinh rồi thu học phí cao

 

Cẩn trọng với học bổng của trường dân lậpThS Lê Lan Anh, trường Đại học Tài chính Kế toán cho rằng: Việc đổ xô vào khối kinh tế, tài chính ngân hàng trong mấy năm qua đã khiến ngành này trở nên quá tải. Các trường tung ra các chiêu hút thí sinh đối với những ngành được cho là "vắng khách" cho thấy nhu cầu nhân lực của những ngành này đang tăng. Ngoài ra, những ngành chắc chắn có nhu cầu nhân lực lớn sẽ là Cơ khí, Điện, Hóa chất, Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp, Kỹ thuật thủy sản...

Cũng theo ThS Lê Lan Anh, việc các trường công lập tung ra những học bổng giá trị như vậy là cách để cân bằng nguồn cung trên thị trường. Thí sinh nên nắm bắt lấy cơ hội này để vừa được học đại học miễn phí, vừa dễ kiếm việc làm sau khi ra trường.

TS Nguyễn Hoàng, Đại học Hà Nội phân tích thêm: Khi các trường công lập tung ra học bổng ở các ngành khó tuyển, thí sinh không nên bỏ qua. Với học bổng của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thì thí sinh mới nên cân nhắc. Bởi các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thường có học phí cao. Có thể, học kỳ đầu các bạn đạt được học bổng nhưng chưa chắc các học kỳ kế tiếp trong 4 năm học các bạn đủ sức để nhận được. Do đó, cần lượng sức mình và khả năng tài chính gia đình để chọn học tại những trường này. Còn học bổng của các trường công lập, thí sinh chỉ cần đăng ký vào học là được nhận ngay.

 

Bạn cần biết:

Một số trường giảm học phí để thu hút thí sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: Cơ hội học đại học miễn phí, học bổng, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: khampha

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM