Tuyển sinh 2013 cần có phương án tuyển sinh riêng

Theo phân tích của TS Nguyễn Hữu Quyền, sở dĩ năm nay các trường ngoài công lập khó tuyển là vì năm trước, các trường công lập thường công bố điểm chuẩn xét tuyển ngay sau khi kết thúc mỗi đợt xét nguyện vọng.

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tin liên quan:

>> Tuyển sinh 2013 có còn điệp khúc khó tuyển và thiếu đầu vào?

>> Tuyển sinh 2013 rà soát lại chỉ tiêu tuyển sinh và ngành đào tạo

>> Tuyển sinh 2013 có còn tình trạng thiếu hụt chỉ tiêu

Ngóng thí sinh cuối mùa

Bộ GD&ĐT vừa đề nghị chậm nhất là 15-12 các trường ĐH, CĐ phải có báo cáo gấp quy mô học sinh, sinh viên đang đào tạo năm học 2012 - 2013, kết quả tuyển sinh năm 2012 theo từng trình độ, lĩnh vực và phương thức đào tạo. Đào tạo liên thông gồm cả phương thức chính quy và vừa làm vừa học. Yêu cầu các số liệu báo cáo được cập nhật đến 30-11 - thời điểm cuối cùng các trường hoàn thành tuyển sinh.

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, dai doan ket, xet tuyen dai hoc, diem xet tuyen, chi tieu xet tuyen, danh sach cac truong xet tuyen, ho so xet tuyen, dieu kien xet tuyen, diem chuan xet tuyen, diem san dai hoc, thong tin xet tuyen, thoi gian xet tuyen, ngay xet tuyen, han nhan ho so xet tuyen, thoi gian ket thuc xet tuyen, xet tuyen nguyen vong 2, xet tuyen nv 2, nguyen vong 2, nguyen vong 1

 

Chậm nhất ngày 15-12 các trường ĐH, CĐ phải có báo cáo kết quả tuyển sinh 2012


Chúng ta nên thay đổi thói quen cố hữu hiện nay một cách quyết liệt, đừng vẽ ra quá nhiều trường ĐH,CĐ, rồi tạo cơ chế mềm cho phép tuyển sinh muộn. Và rồi thất vọng của các trường lớn dần khi ngày 30-11 tới gần mà ngóng thí sinh cuối mùa không thấy đâu. Nhất là các trường ngoài công lập.

Chu trình tuyển sinh qua nhiều năm vẫn là một hệ thống phức tạp và quan liêu, một hệ thống đặt trách nhiệm đào tạo số lượng sinh viên quá nhiều so với năng lực của họ, và hệ thống trường, ngành đào tạo rối mù vừa thừa vừa thiếu.

Lãnh đạo một trường ngoài công lập (NCL) đề nghị, Bộ cần có phương án tuyển sinh riêng cho các trường ĐH, CĐ NCL và công lập, cũng như các trường ĐH, CĐ thuộc top trên và top dưới chứ không nên để các trường "đua” nhau như hiện nay. Bộ có thể giới hạn thời gian xét tuyển ở các trường công lập thuộc top trên hoặc có những quy định riêng về mức điểm xét tuyển bổ sung ở các trường này thì mới mong rằng các trường NCL, các trường ĐH địa phương tuyển đủ được chỉ tiêu, không nên mặc các trường "đua” như vừa qua.

Theo phân tích của TS Nguyễn Hữu Quyền, sở dĩ năm nay các trường ngoài công lập khó tuyển là vì năm trước, các trường công lập thường công bố điểm chuẩn xét tuyển ngay sau khi kết thúc mỗi đợt xét nguyện vọng. Và những thí sinh nào không trúng tuyển sẽ rút hồ sơ để nộp ngay vào các trường ngoài công lập. Bởi nếu không nộp đúng thời hạn thì dù có điểm cao, hồ sơ của các em cũng sẽ bị…bay ngay. Nhưng năm nay, các trường top trên cũng như top dưới đều xét tuyển đến 30.11 nếu còn chỉ tiêu. Nên nếu đến 30-11 một số trường ĐH công lập còn "ôm” một lượng lớn hồ sơ thí sinh và nhiều trường không cho thí sinh rút hồ sơ, để hạ điểm sàn xét tuyển, thì "đào đâu ra” thí sinh?

Các trường NCL thiếu thí sinh vì một số quy định về tuyển sinh năm nay xét về thực tế có một số vấn đề không hợp lý, theo PGS. TS. Phạm Bá Phong, Hiệu trưởng ĐH Yersin Đà Lạt. Chẳng hạn, việc các trường công lập không cho thí sinh rút hồ sơ thì dù các em có trúng tuyển vào trường ngoài công lập cũng không lấy đâu ra bảng điểm chính để bổ sung vào hồ sơ nhập học. Do đó, dù các trường NCL có xét tuyển đến 30-11 cũng sẽ tuyển không ra.

Bài học kinh nghiệm năm nào cũng có. Rõ ràng là cần có một hệ thống sát hạch nghiêm ngặt chất lượng các trường ĐH, CĐ, nhất là hệ thống ngoài công lập; đồng thời tổ chức một hệ thống dạy nghề và trường kỹ thuật nhằm giảm bớt lượng sinh viên tại các trường ĐH. Cần tạo những khóa đào tạo ngắn hạn tại các trường ĐH, cho phép sinh viên tốt nghiệp đi làm chỉ sau 2 năm với một tấm bằng thấp hơn so với bằng ĐH, như một chuyên gia nước ngoài khuyến cáo. Có vậy những mùa tuyển sinh mới không biến thành những mùa lao đao, hãi hùng vì nhiều lý do của cả thầy lẫn trò. Cũng cần tăng cường mạnh mẽ những cơ chế mở trong các trường ĐH bằng cách trao cho họ những cơ hội thực sự để tuyển sinh chất lượng thay vì giành giật thí sinh, cạnh tranh không lành mạnh.

 

Xem thêm: Tuyển sinh 2013 có lặp lại tình trạng xét tuyển như năm nay?

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013 cần có phương án tuyển sinh riêng, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, dai doan ket, xet tuyen dai hoc, diem xet tuyen, chi tieu xet tuyen, danh sach cac truong xet tuyen, ho so xet tuyen, dieu kien xet tuyen, diem chuan xet tuyen, diem san dai hoc, thong tin xet tuyen, thoi gian xet tuyen, ngay xet tuyen, han nhan ho so xet tuyen, thoi gian ket thuc xet tuyen, xet tuyen nguyen vong 2, xet tuyen nv 2, nguyen vong 2, nguyen vong 1

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand