Tuyển sinh 2012: Phụ huynh cần tư vấn chọn ngành cho con

(Tuyển sinh 2012) Công tác tư vấn chọn ngành thi, khối thi cho học sinh lớn 12 trước khi bước vào kỳ thi ĐH CĐ năm nay cần sự hỗ trợ rất nhiều từ phụ huynh học sinh, mỗi phụ huynh sẽ là một nhà tư vấn

Sự kiện: Tuyển sinh 2012 - Thông tin tuyển sinh

Tin liên quan:

 

Học sinh khối 12 trên cả nước đang đứng trước những băn khoăn về lựa chọn ngành nghề cho bản thân. Vì vậy, theo các chuyên gia tư vấn, phụ huynh đóng vai trò là người tư vấn để giúp con cái chọn ngành phù hợp.

Các nhà tư vấn tuyển sinh cho biết nhiều ngành học lâu nay chỉ có nam sinh đăng ký dự thi như: Kỹ sư cơ khí, cơ khí ô tô, kỹ thuật… thì một vài năm trở lại đây đã có thí sinh nữ đăng ký dự thi. PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho hay: Các ngành kỹ thuật như cơ khí ô tô, chế tạo máy… rất ít nữ theo học. Mỗi khóa chỉ khoảng 5 đến 6 nữ sinh viên mà thôi.

Hiện nay, kỹ sư không phải làm những công việc chân tay nữa mà làm những công việc điều khiển kỹ thuật cao, ngồi trong văn phòng để làm việc. Do đó, ngành kỹ thuật đang xóa đi ranh giới giữa nam và nữ. Nữ học kỹ thuật thì cơ hội việc làm rất cao. Tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, những em nữ học về ngành kỹ thuật ôtô được các công ty đến đặt hàng rất nhiều. Bởi hiện nay lĩnh vực dịch vụ ôtô đang cần rất nhiều nhân lực nữ kỹ sư.

TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cho biết thêm: Nếu nữ học ngành kỹ thuật cũng có nhiều ưu thế. Với những ngành khô khan như Cầu đường, những em nữ có cơ hội rất lớn trong tuyển dụng. Khi đi thực tập các bạn nữ được ưu tiên và xin việc rất dễ. Trường kỹ thuật cũng có nhiều ngành phù hợp với nữ như kinh tế xây dựng, kinh tế ôtô… Những ngành này đào tạo chuyên về quản trị dự án nên cơ hội việc làm của các em rất tốt.

Thực tế từ các mùa tuyển sinh năm trước, số thí sinh đăng ký vào các ngành khối kinh tế, y dược khá đông. Trong khi đó, khối ngành thuộc lĩnh vực nông lâm ngư rất khó tuyển. Bởi nhiều người quan niệm rằng: Học nông lâm ngư là phải lên rừng xuống biển.

PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TPHCM giải thích: Những ai có quan niệm như thế là chưa đúng. Học các ngành khối nông lâm ngư vẫn làm việc ở thành phố bình thường, thậm chí là thu nhập cao.

 

 

Tư vấn tuyển sinh

PGS. TS Huỳnh Thanh Hùng (bìa phải) nói rằng: Học các ngành khối nông lâm ngư không phải bao giờ cũng lên rừng xuống biển.

Mỗi phụ huynh là một nhà tư vấn

TS Đinh Phương Duy, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục TP HCM nói: “Hiện nay, nhiều phụ huynh thay vì tư vấn cho con thì lại ép con chọn ngành nghề theo sở thích của mình hoặc theo truyền thống gia đình. Đừng nên ép con chọn ngành khi năng lực của con không đáp ứng được với ngành nghề đó. Hãy tôn trọng sự lựa chọn ngành nghề của con mình vì đó là ngành nghề sẽ nuôi sống con chúng ta sau này. Chúng ta chỉ là những người tư vấn cho các cháu mà thôi”.

Hiện nay, nhiều phụ huynh phân vân không biết định hướng cho con mình theo ngành nghề nào, bởi bản thân các học sinh không có những năng khiếu đặc biệt, thậm chí cũng không biết mình thích ngành nghề nào.

TS. Đinh Phương Duy cho rằng, đây là một thực tế của xã hội. Tuy nhiên, phụ huynh có thể biết được những điểm mạnh, sở thích của con em mình thông qua sinh hoạt, công việc, học tập hằng ngày. Vấn đề là chúng ta phải gần gũi với con em mình và tạo cơ hội để các cháu bộc lộ nguyện vọng sau này muốn làm nghề gì.

Đồng quan điểm trên, TS. Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ: Phụ huynh hãy để cho các em nói ra những điều các em mong muốn và đưa ra hướng chọn ngành cùng các em. Cần phải hiểu rõ là cùng một ngành học nhưng vị trí việc làm rất nhiều nên không nên bó buộc các em vào một ngành nào đó.

Ngày 8-1, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã tổ chức Ngày hội hướng nghiệp - Ngày mở lần 5 năm 2012. Ngày hội đã thu hút khoảng 4.500 học sinh của 50 trường THPT ở các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định, Gia Lai, Kom Tum, Khánh Hòa… tham gia.

Tham gia ngày hội, các học sinh được tham quan các cơ sở thực hành, phòng thí nghiệm, nơi học tập… của 17 đơn vị trong nhà trường. Tại đây, các học sinh cũng được các giảng viên của các ngành, các khoa thuyết minh về các ngành học, giúp học sinh hiểu rõ về ngành nghề để định hướng chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Tuyển sinh, tuyển sinh 2012, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012

Đăng ký nhận thêm thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: Phụ huynh cần tư vấn chọn ngành cho con, Tuyển sinh 2012: Phụ huynh cần tư vấn chọn ngành cho con, tư vấn tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyen sinh 2012, chỉ tiêu tuyển sinh 2012, chi tieu tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

diem uu tien
2 nam truoc em hoc o 1 truong huyen, o truong do dc cong diem uu tien la 1,nam nay em chuyen len thanh pho vung tau,truong nay duoc cong 0.5 thoi.Vay khi thi dai hoc diem uu tien cua em tinh sao ah?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM