Tuyển sinh 2012: những thay đổi và ngành mới tại ĐHQG Tp.HCM

(Tuyển sinh 2012) ĐH Quốc gia TPHCM đã chính thức mở thêm 3 ngành mới là ngành ngữ văn Ý (Trường ĐH Khoa học - Xã hội và Nhân văn), kỹ thuật hạt nhân (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên), kinh doanh quốc tế (Trường ĐH Kinh tế - Luật).

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012TUYỂN SINH 2012THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩnđiểm chuẩn đại họcĐiểm thiđiểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Nếu Bộ GD-ĐT quyết định thêm khối thi A1 thì 5 trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM sẽ thêm khối thi này.

 

Lãnh đạo ĐH Quốc gia TPHCM và các trường thành viên vừa thống nhất phương án tuyển sinh năm 2012. Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Trưởng Ban Đào tạo ĐH và Sau ĐH của ĐH Quốc gia TPHCM.

tuyen sinh 2012, chi tieu tuyen sinh dhqghcm 2012, thong tin tuyen sinh, khoi thi a1, ma nganh moi, diem thi, diem chuan 2011

Phóng viên: Bên cạnh việc thực hiện tuyển sinh theo phương án “ba chung” của Bộ GD-ĐT, ĐH Quốc gia TPHCM có thêm điểm mới gì trong tuyển sinh năm 2012?

 

- PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa: So với trước đây, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ có một số điểm mới trong tuyển sinh năm 2012. Đó là: Sẽ xác định lại một lịch trình chung trong việc xét tuyển nguyện vọng 2, 3 dựa trên đề xuất của các trường thành viên để có một thời gian xét tuyển chung thống nhất. Nếu Bộ GD-ĐT quyết định thêm khối thi A1 thì 5 trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM sẽ thêm khối thi này.

 

ĐH Quốc gia TPHCM thống nhất việc tăng cường liên thông xét tuyển trong hệ thống, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho thí sinh đăng ký xét tuyển ở các trường thành viên. Một số trường sẽ tiếp tục thực hiện xét tuyển nguyện vọng 1B và 1C.

 

Ngoài ra, Trường ĐH Bách khoa TPHCM, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Trường ĐH Khoa học - Xã hội và Nhân văn sẽ áp dụng việc nhân đôi hệ số điểm thi ở môn phù hợp. Ví dụ, với ngành lịch sử thì điểm thi môn sử nhân hệ số 2… ĐH Quốc gia TPHCM cũng dự kiến phát hành cuốn thông tin tuyển sinh về ĐH Quốc gia TPHCM.

 

ĐH Quốc gia TPHCM năm nay dự kiến mở thêm 6 ngành mới. Hiện ngành nào đã được mở chính thức?

 

-  ĐH Quốc gia TPHCM đã chính thức mở thêm 3 ngành mới là ngành ngữ văn Ý (Trường ĐH Khoa học - Xã hội và Nhân văn), kỹ thuật hạt nhân (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên), kinh doanh quốc tế (Trường ĐH Kinh tế - Luật). Mỗi ngành chỉ tuyển 50 chỉ tiêu. Ngoài ra, còn 3 ngành đang trong quá trình xét duyệt là ngành dược, kỹ thuật tài chính và quản lý rủi ro (Trường ĐH Quốc tế) và an ninh thông tin (Trường ĐH Công nghệ Thông tin). Đây đều là những ngành học quan trọng, đón đầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tất nhiên, mỗi ngành học được mở đều phải thực hiện chặt chẽ và đầy đủ quy trình mở ngành, bảo đảm  chất lượng đào tạo.

 

Năm 2011, ĐH Quốc gia TPHCM đề xuất phương án tuyển thẳng học sinh THPT Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TPHCM nhưng không được Bộ GD-ĐT duyệt. Vậy năm nay, chủ trương này có tiếp tục được đề xuất thực hiện hay không?

 

- Chúng tôi tiếp tục đề xuất phương án tuyển thẳng học sinh THPT năng khiếu và hiện nay đang xây dựng lại đề án với đầy đủ dữ liệu, cơ sở khoa học để trình và xin ý kiến của Bộ GD-ĐT. Dự kiến, học sinh được tuyển thẳng phải đáp ứng các điều kiện: đạo đức tốt trong 3 năm học, học lực giỏi trong 3 năm học, tốt nghiệp THPT loại khá trở lên. Ngoài ra, thí sinh phải viết bài luận về động cơ dự thi vào ngành đăng ký và việc tuyển thẳng chỉ thực hiện đối với những ngành học phù hợp với lớp chuyên của thí sinh.

 

Chúng tôi tiếp tục xây dựng đề án này là do số lượng học sinh THPT năng khiếu hằng năm đậu ĐH rất nhiều và đậu điểm cao, nhiều em đạt học bổng du học nước ngoài. Điều này chứng tỏ các em thật sự giỏi. ĐH Quốc gia TPHCM muốn giữ nguồn đầu vào tốt và chắc chắn, đặc biệt những ngành khoa học cơ bản rất cần nguồn học sinh giỏi theo học. Nếu không có chính sách khuyến khích thì nhiều em sẽ chạy theo những ngành học thời thượng khác.

 

Ý kiến của ông về một số thay đổi dự kiến trong tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 của Bộ GD-ĐT? Hội nghị các hiệu trưởng diễn ra chậm trễ (dự kiến ngày 14-2) so với dự kiến ban đầu có gây khó khăn cho các trường trong công tác tuyển sinh?

 

- Bộ GD-ĐT cần cân nhắc việc cho phép thí sinh photocopy giấy báo điểm để xét tuyển vào nhiều trường, điều này sẽ khiến hồ sơ ảo nhiều và các trường xử lý khó khăn. Nếu chủ trương này thực hiện, cần quy định mức lệ phí xét tuyển phù hợp để thí sinh cân nhắc trước khi nộp hồ sơ nhằm hạn chế hồ sơ ảo. Bộ GD-ĐT cũng phải cân nhắc việc tích hợp khối thi từ các đợt thi khác nhau, bởi việc này sẽ rất phức tạp và tốn kém. Cuốn Những điều cần biết là rất có ích khi giúp thí sinh có cái nhìn tổng thể về tuyển sinh. Do đó, bộ nên tiếp tục phát hành cuốn sách này.

 

Hội nghị diễn ra chậm hơn dự kiến không ảnh hưởng nhiều đến các trường nhưng theo tôi là có ảnh hưởng đến thí sinh. Vì biết thông tin trễ, thí sinh sẽ không có nhiều thời gian suy tính. Ngoài ra, công tác phổ biến chủ trương chính thức cũng sẽ muộn hơn so với mọi năm.

 

Năm nay, ĐH Quốc gia TPHCM giữ nguyên Chỉ tiêu tuyển sinh 2012 so với năm 2011. PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa cho biết chủ trương của ĐH Quốc gia TPHCM là giữ số lượng, tăng chất lượng, không chạy theo việc tăng chỉ tiêu. ĐH Quốc gia TPHCM là một hệ thống các đơn vị hỗ trợ lẫn nhau về mọi mặt như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quản lý. Hằng năm, trường đều cải thiện chất lượng đào tạo.

 

ĐIỂM CHUẨNĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌCĐIỂM THIĐIỂM THI ĐẠI HỌC

 

TUYỂN SINH ĐHTUYEN SINH -THONG TIN TUYEN SINH

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: những thay đổi và ngành mới tại ĐHQG Tp.HCM, Tuyển sinh 2012: những thay đổi và ngành mới tại ĐHQG Tp.HCM, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, mã ngành mới, ngành mới tại dhqg hcm, cam nang tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM