Tuyển sinh 2012: Lưu ý khi ghi mã ngành

(Tuyển sinh 2012) Thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về mã ngành tuyển sinh mới của các trường trên các trang web của trường hoặc của Bộ GDĐT để tránh bị sai sót, nhầm lẫn trong việc đăng ký hồ sơ dự thi.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012TUYỂN SINH 2012THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩnđiểm chuẩn đại họcĐiểm thiđiểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Theo quy định mới của Bộ GDĐT, mã ngành đào tạo của các trường ĐH và CĐ sẽ thay đổi toàn bộ trong năm 2012. Mã ngành mới sẽ bao gồm 1 chữ và 6 số thay vì 2 - 3 số như trước đây.

Thống nhất để dễ quản lý

Bộ GDĐT cho biết, trước đây, mã ngành gồm 2-3 chữ số và không có sự thống nhất chung giữa các trường. Do vậy đã dẫn đến trường hợp một mã ngành được dùng cho nhiều ngành khác nhau trong nhiều trường hoặc một ngành nhưng có nhiều mã ngành khác nhau.

 

Để thống nhất trong quản lý ngành đào tạo, từ năm nay 2012, các trường đăng ký thông tin tuyển sinh phải chuyển đổi và đăng ký theo mã ngành mới.

ma nganh moi, ma nganh cac truong, ma nganh chinh xac nhat, luu y ma nganh, nhung thay doi tuyen sinh, 5 thay doi trong tuyen sinh, chi tieu tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, ti le choi

Minh hoạ: Thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót khi chọn mã ngành

 

Theo đó, mã ngành đào tạo của các trường sẽ bắt đầu bằng 1 ký tự (ký tự D với trình độ ĐH và ký tự C với trình độ CĐ), kèm theo 6 chữ số. Tất cả các ngành giống nhau sẽ có chung tên ngành và mã ngành, cho dù ngành đó ở trường nào, ví dụ mã ngành Quản trị kinh doanh ĐH của tất cả các trường có tuyển sinh ngành này là D340101, mã ngành Tiếng Anh hệ CĐ là C220201…Mã ngành này được thống nhất trên toàn quốc.
Theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, việc điều chỉnh mã ngành đào tạo này là cần thiết, tránh được sự chồng chéo về tên gọi và mã ngành của các trường, đồng thời cũng thống nhất chung về mặt quản lý nhà nước.

Thí sinh sẽ dễ nhầm lẫn

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, với mã ngành mới này, thí sinh rất dễ nhầm lẫn khi đăng ký.

 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết, nếu mã ngành tuyển sinh được quy định 6 chữ số thì mã chuyên ngành của ĐH Ngoại thương tối đa sẽ lên tới 9 chữ số. Như vậy là quá dài với thí sinh và rất dễ xảy ra nhầm lẫn.

 

Cùng ý kiến, bà Lê Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Đại Nam cũng cho biết, trước đây mã ngành tuyển sinh của trường chỉ có 3 số, nay theo yêu cầu mới của Bộ sẽ tăng lên 6 số, thí sinh sẽ rất khó nhớ.

 

Chính vì thế, thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về mã ngành tuyển sinh mới của các trường trên các trang web của trường hoặc của Bộ GDĐT để tránh bị sai sót, nhầm lẫn trong việc đăng ký hồ sơ dự thi.

 

Theo ông Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia HN), để tránh nhầm lẫn cho thí sinh, Bộ cần chủ động thiết kế lại phiếu đăng ký dự thi. Năm nay, Bộ cần in cả phần tên ngành đào tạo trên phiếu đăng ký dự thi để trường có cơ sở điều chỉnh nếu thí sinh viết nhầm.

 

Trước ý kiến một số trường đề nghị sử dụng lại mã ngành tuyển sinh cũ, Bộ GDĐT cho biết, các trường phải sử dụng mã ngành tuyển sinh mới như mã ngành đào tạo đã đăng ký. Bộ không quy định mã chuyên ngành, chỉ quy định mã ngành, vì thế nếu các trường có mã chuyên ngành là sai quy định.

(Theo: laodong)

ĐIỂM CHUẨNĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌCĐIỂM THIĐIỂM THI ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH ĐHTUYEN SINH -THONG TIN TUYEN SINH

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: Lưu ý khi ghi mã ngành, Lưu ý khi ghi mã ngành, Mã ngành mới 2012, Mã ngành chính xác, ma nganh moi, ma nganh cac truong, ma nganh chinh xac nhat, luu y ma nganh, nhung thay doi tuyen sinh, 5 thay doi trong tuyen sinh, chi tieu tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, ti le choi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM