Tuyển sinh 2011 sẽ thêm nhiều ngành 'độc'

Sau kỳ nghỉ Tết là thời điểm các trường bắt đầu khởi động cho kỳ tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Hiện đã có một số trường công bố các chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến. Nhiều trường sẽ đổi tên ngành hoặc tuyển sinh thêm ngành mới. Năm nay, theo Bộ GD&ĐT, 1 thí sinh (TS)
Thí sinh rộng "cửa"

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD&ĐT quy định 1 TS tham dự cả 3 đợt thi nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã dự thi, nhưng có kết quả thi đạt điểm sàn ĐH, CĐ trở lên thì sẽ nhận được tối đa 6 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ (gồm 4 giấy ĐH và 2 giấy CĐ) do trường tổ chức thi cấp. TS sẽ sử dụng các giấy này để tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3 vào các trường ĐH, CĐ.

TS đã dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), có kết quả thi từ điểm sàn trở lên, được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi ĐH ngay năm đó để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu xét tuyển hoặc không tổ chức thi tuyển sinh, có cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định.


 


TS có nguyện vọng 1 học tại trường không tổ chức thi tuyển hoặc hệ CĐ của trường ĐH phải nộp hồ sơ ĐKDT và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi theo đề chung của Bộ GD&ĐT có cùng khối thi; Đồng thời nộp 1 bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 cho trường không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH. Những TS này chỉ được xét tuyển theo nguyện vọng 1 vào trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH.

TS dự thi CĐ theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 đã ghi trong hồ sơ ĐKDT, có kết quả thi từ mức điểm tối thiểu quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0), được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi CĐ ngay năm đó để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường đại học còn chỉ tiêu xét tuyển, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định.

TS dự thi vào ngành năng khiếu, nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi, được đăng ký xét tuyển vào đúng ngành đó của những trường có nhu cầu xét tuyển, nếu đúng vùng tuyển quy định của trường và có các môn văn hóa thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT.


Đổi tên, mở nhiều ngành học mới

Năm nay, dự kiến khối ngành kinh tế, tài chính, kế toán vẫn tiếp tục "hot", thu hút nhiều TS. Theo đề xuất xin tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2011 của các trường, phần lớn đều tập trung vào nhóm ngành được TS ưa chuộng từ năm trước là kinh tế. Nhiều trường ĐH địa phương và đại học vùng đề xuất tăng từ 500 - 1.000 chỉ tiêu thì nhóm ngành kinh tế cũng chiếm đến hơn 70%.

Đặc biệt năm nay, Bộ GD&ĐT đã đồng ý cho nhiều trường mở thêm một số ngành học mới. Thậm chí, có những ngành trước đây vốn chỉ tuyển học sinh nam, năm nay cũng sẽ được Bộ cho phép tuyển sinh cả nữ. Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM tuyển nữ vào nhóm ngành Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu thủy cho cả hệ ĐH, CĐ.

Chuyên ngành này sẽ lấy 190 chỉ tiêu. Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác trên tất cả các loại tàu vận tải biển, sông, tàu khai thác và dịch vụ dầu khí của các công ty vận tải biển trong và ngoài nước; các công ty bảo hiểm, hoa tiêu, đại lý tàu và các tổ chức có liên quan đến vận tải thủy. 

 Ở bậc CĐ, nhà trường không tổ chức thi tuyển, mà lấy kết quả thi ĐH năm 2011 của những thí sinh đã dự thi khối A vào các trường ĐH trong cả nước theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT để xét tuyển, trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của TS.

Trường ĐH Y dược TPHCM năm nay mở rộng tuyển sinh trong cả nước với tất cả các ngành chứ không quy định vùng tuyển như các năm trước. Bên cạnh đó, trường giảm chỉ tiêu của ngành Bác sĩ đa khoa và Bác sĩ Y học cổ truyền để tăng chỉ tiêu ngành Điều dưỡng và không có chỉ tiêu cho hệ dự bị.

ĐH Cần Thơ
dự kiến sẽ tuyển 6.500 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo bậc ĐH hệ chính quy năm 2011. Trong đó, tuyển 1.000 chỉ tiêu cho các ngành sư phạm và 500 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo ở cơ sở 2 đặt tại tỉnh Hậu Giang. Hiện nay, trường đang chờ quyết định chính thức của Bộ GD&ĐT về chỉ tiêu, ngành nghề tuyển sinh.

ĐH An Giang
dự kiến sẽ tuyển thêm ngành mới là Giáo dục Mầm non, Luật kinh doanh, Kế toán - Kiểm toán. ĐH Lâm nghiệp Việt Nam năm nay có nhiều ngành học được đổi tên mới. Ví dụ, ngành Công nghiệp và phát triển nông thôn đổi thành Công thôn; Thiết kế, chế tạo đồ mộc và nội thất đổi thành Thiết kế nội thất; Kỹ thuật xây dựng công trình đổi thành Kỹ thuật công trình xây dựng; Lâm học đổi thành Lâm sinh; Kinh tế Lâm nghiệp đổi thành Kinh tế Nông nghiệp; Công nghệ thông tin đổi thành Hệ thống thông tin.

 

Theo 24H

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2011 sẽ thêm nhiều ngành 'độc',

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM