Tuyển sinh 2011, loạn giá đề thi

Trước một thực tế là các trường ĐH phải mua lại đề thi với nhiều mức giá khác nhau tại các cơ sở được phép in sao đề, bộ GD&ĐT đã có trả lời chính thức về việc vày.
Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Đề thi mỗi trường mua 1 giá

Theo khảo sát của PV VTC News, trong 2 đợt của kỳ thi ĐH vừa qua, các trường ĐH đã phải mua đề thi với những mức giá khác nhau từ 14-19 nghìn/bộ đề. Vì vậy, cùng với sự trượt giá, năm nay các trường đã phải bỏ thêm từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để phục vụ công tác mua đề thi.
Bộ GD&ĐT lý giải về việc loạn giá đề thi
Cả nước chỉ có 20 cơ sở được phép in sao đề thi và bán cho các trường ĐH (Ảnh: Phạm Thịnh) 

PGS.TS Phan Trọng Phức, hiệu trưởng trường ĐH Đại Nam thông báo: “Năm nay, nhà trường phải dành hơn 14.000 đồng để mua một bộ đề trong khi năm 2010 chỉ là 11 -12.000đ/bộ đề”.

Cũng phải mua đề với giá cao hơn nhiều năm trước, GS.TS Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cho biết, riêng đề thi khối A trường Ngoại thương phải trả 15.500đ/đề thi, khối D là 11.500đ/đề thi.

Ông Lê Văn Thanh, Viện trưởng Viện Đại học mở Hà Nội cho rằng riêng tiền bù lỗ cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 nhà trường khoảng 1,5 tỷ đồng. Trong đó phí thuê lực lượng cho việc áp tải đề và làm đúng theo quy chuẩn bảo mật khá tốn kém như tiền thuê xe, tiền thuê công an áp tải, tiền cho cán bộ phục vụ của trường… cũng là một trong nguyên nhân khiến cho các trường lỗ càng lớn.

“Năm nay, tiền đề được đẩy lên 15-20%. Viện Đại học Mở lấy đề từ nhiều trường, vì Đại học Mở thi đa khối, đa ngành, tổng tiền mua đề hết khoảng 300 triệu đồng”. Ông Thanh cho biết thêm.

Trong khi đó, trường ĐH Giao thông vận tải cũng phải mua đề thi khối A với giá 18.000đ/bộ đề. Trường ĐH Mỏ địa chất thậm chí lại phải chi 19.0000đ/bộ đề khối A.

Lý giải điều này, nhiều lãnh đạo cho rằng đề này chính là do Bộ GD&ĐT đã giao quyền tự quyết về giá dịch vụ cho các trường được phép in sao đề.

Lý giải của Bộ GD&ĐT

Trả lời những băn khoăn, thắc mắc của PV xung quanh vấn đề này, ông Ngô Kim Khô,  Vụ phó Vụ Giáo dục ĐH giải thích: “Có những cơ sở in sao chỉ in sao môn tự luận và những môn này đề chỉ có 1 trang, nhưng cũng có những cơ sở in sao môn trắc nghiệm có tới 5-7 trang giấy thì giá in sao phải khác nhau”

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm: “Giá in sao đề cũng phụ thuộc vào số lượng in sao. Ví dụ như một cơ sở nhận in sao cho 20 trường, số lượng đề in khác nhau dẫn đến giá cả khác nhau. Nhưng cũng có những cơ sở in sao phải đi thuê địa điểm vì không đảm bảo quá trình bảo mật thì phải bù vào nhiều khoản, như vậy giá đề cũng khác nhau”.
Bộ GD&ĐT lý giải về việc loạn giá đề thi
Trường có nhiều thí sinh đăng ký dự thi sẽ lỗ càng nhiều do giá đề thi năm nay tăng cao (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Ông Lê Văn Thanh, Viện trưởng ĐH Mở cũng đề xuất, Bộ GD&ĐT nên ưu tiên việc in sao cho những trường có lượng thí sinh dự thi đông, tránh trường lượng thí sinh ít vẫn được in sao rồi bán lại cho trường đông thí sinh dự thi để kiếm lời.

Được biết, cả nước có 25 cơ sở in sao, đủ điều kiện về cơ sở vật chất để in đề liên tục trong nhiều năm. Danh sách các cơ sở này được bảo vệ và không tiết lộ.

 

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh đại học.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn VTC News)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2011, loạn giá đề thi, hoc dai hoc, dai hoc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, gia de thi, loan gia de thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM