Tường thuật tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp Báo Tuổi Trẻ

Bộ GD-ĐT đánh giá cao hiệu quả của chương trình tư vấn – hướng nghiệp của Tuổi Trẻ thực hiện trong những năm qua. Đây là một trong các chương trình tư vấn tuyển sinh thành công nhất thể hiện trên nhiều mặt

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC


Đến dự lễ khai mạc có PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - thứ trưởng Bộ GD-ĐT; PGS Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng GD, Bộ GD-ĐT; ông Đỗ Quốc Anh - vụ trưởng, Trưởng đại diện văn phòng Bộ GD-ĐT tại TP.HCM; ông Phạm Ngọc Thanh - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã phát biểu: “Bộ GD-ĐT đánh giá cao hiệu quả của chương trình tư vấn hướng nghiệp của Tuổi Trẻ thực hiện trong những năm qua. Đây là một trong các chương trình tư vấn tuyển sinh thành công nhất thể hiện trên nhiều mặt, cả về cách thức tổ chức và chất lượng, nội dung, tư vấn. Mười năm qua, những nỗ lực tuyên truyền trên mặt báo và đằng sau trang báo của Tuổi Trẻ  đã giúp các em thí sinh, các bậc phụ huynh có thêm cơ sở đúng đắn và vững chắc để lựa chọn được những ngành đào tạo, khối thi phù hợp với năng lực cá nhân, sự yêu thích của bản thân và nhu cầu xã hội."

Tường thuật tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2013 Báo Tuổi Trẻ

Tường thuật tư vấn tuyển sinhhướng nghiệp 2013 báo Tuổi Trẻ

“Ngày hội hôm nay có đến 130 gian hàng tư vấn, mời các bạn học sinh tham gia. Nếu không tham dự được hết, mời các bạn vào trang web của báo Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ tuoitre.vn để xem tường thuật chi tiết về nội dung ngày hội”. Ông Phạm Đức Hải - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ.

Ngày hội diễn ra từ 7g30 đến 17g ngày hôm nay (27-1) trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Chương trình tư vấn tuyển sinh 2013 đã bước sang phần vấn chuyên sâu

Mở đầu phần tư vấn tại nhóm ngành Khoa học xã hội - quân đội - công an - luật - y dược, TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) cung cấp cho học sinh những điểm mới, những thay đổi của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay

Học lực khá thì có thể thi vào Trường đại học Y dược TPHCM hay không? Chỉ tiêu hợp đồng với địa phương của Trường ĐH Y dược TP.HCM là như thế nào? Em ở Bạc Liêu thì liên hệ với ai để theo học chương trình này.

ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng, phó trưởng ban đào tạo khoa điều dưỡng và kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM: Trường ĐH Y dược TP.HCM đào tạo bậc ĐH, CĐ và trung cấp. Tùy vào sức học của học sinh mà chúng ta chọn bậc học phù hợp. Ở bậc ĐH, điểm chuẩn các ngành cũng khác nhau từ cao đến thấp. Nếu tỉnh Bạc Liêu có nhu cầu bác sĩ y đa khoa thì tỉnh sẽ có công văn để hợp đồng đào tạo với trường. Em cần liên hệ với Sở Y tế để biết năm nay tỉnh có nhu cầu đào tạo theo diện này hay không. Điểm chuẩn của hệ này trhường thấp hơn điểm chuẩn vào trường khoảng nửa điểm.

Chọn được trường phù hợp

Khu vực trắc nghiệm nhanh chóng “nóng” lên khi rất đông các bạn trẻ kéo đến. Vì lượng người quá đông nhưng chỉ có 80 máy nên có nhóm bạn phải cùng làm theo nhóm, có bạn đứng xem người khác thực hiện rồi tự tính toán cho mình, hoặc cũng có bạn kiên nhẫn đứng chờ tới lượt được thực hiện trắc nghiệm...

Phần trắc nghiệm chọn nghề theo sở thích có vẻ được các bạn học sinh đặc biệt quan tâm. Hầu hết các bạn trẻ ngồi vào bàn máy tính đều sử dụng tính năng này. Đây là phần trắc nghiệm giúp các bạn học sinh từ những sở thích tưởng như rất bình thường và đơn giản của mình nhưng lại có ý nghĩa quyết định khá quan trọng đến nghề nên học sau này.

Sau một hồi thực hiện các phép toán từ những sở thích của mình, bạn Ngọc Lan, Trường THPT Vĩnh Viễn cũng đã chọn được ngành học mình yêu thích. Lan chia sẻ: “Trước giờ em khá phân vân giữa một số ngành học nên vẫn chưa quyết định được, giờ trắc nghiệm xong em nghĩ là mình đã chọn được rồi”.

Không chỉ học sinh, các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến tính năng chọn nghề của phần mềm trắc nghiệm. Ngay từ trước giờ khai mạc, bác Hoài Bình đã dẫn con đến bàn máy tính ngồi chờ sẵn.

Bác Bình nói: “Tôi được biết báo Tuổi Trẻ có phần mềm trắc nghiệm chọn nghề theo sở thích khá hay. Tôi muốn con mình theo học ngành sư phạm nhưng cháu lại chỉ thích kinh doanh. Hôm nay dẫn cháu lên đây trắc nghiệm và nhờ tư vấn xem cháu hợp ngành nào hơn rồi tính”...

Ở phần trắc nghiệm kiến thức, phần mềm có chứa nội dung trắc nghiệm bốn môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh trong đó có phần thi thử với kho dữ liệu gần 100 đề thi của các môn học cho phép các bạn trẻ tự kiểm tra lại kiến thức của mình.

Các bạn trẻ tham gia thi thử đều tỏ ra rất chăm chú trên màn hình máy tính, có vẻ không cần biết ai đứng xung quanh mình. Thậm chí có bạn còn lấy giấy bút, máy tính ra ngồi giải bài cứ như đang thi thật.

Tư vấn tuyển sinh báo Tuổi Trẻ: Sân trường kẹt cứng

6g30 sáng, khi trời vẫn còn mờ tối, đoàn xe của Trường THPT Chợ Gạo, Tiền Giang đã có mặt tại Trường ĐH Bách Khoa.

7g sáng 27-1, khu đường đi dành cho các xe bốn bánh trong sân Trường ĐH Bách Khoa kẹt cứng vì hơn 30 xe 50 chỗ và hơn 10 xe loại nhỏ hơn nối đuôi nhau “đổ” học sinh vào ngày hội.

Lần lượt các màu áo của học sinh Trường THPT Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang); Chơn Thành (Bình Phước); Tân Châu, Hoàng Lê Kha (Tây Ninh); Thanh Bình, Cao Lãnh (Đồng Tháp); Trương Định, Cái Bè (Tiền Giang); Cầu Ngang A (Trà Vinh); Nguyễn Đình Chiểu (Long An);…ào xuống ngày hội với vẻ mặt đầy háo hức.

Cũng thời điểm này, học sinh các trường THPT tại TP.HCM cũng bắt đầu có mặt: Trường THPT Trần Hữu Trang, Vĩnh Viễn,…

Điều đặc biệt là không chỉ có học sinh lớp 12, trong số các đoàn học sinh xuất hiện sớm nhất tại ngày hội , có rất nhiều HS lớp 10 và 11.

Trần Quốc Anh, HS lớp 10 C 3, trường THPT Hoàng Lê Kha, Tây Ninh, kể: “Trường cho đăng ký và học sinh lớp 10 chúng tôi đi cũng nhiều không kém các anh chị lớp 12. Bữa nay háo hức quá, hơn 2g sáng tôi đã ra khỏi nhà để lên trường tập trung. Học sinh lớp 10 chúng tôi đều mong muốn qua buổi tư vấn hướng nghiệp hôm nay, mỗi đứa sẽ tự định hướng cho mình một ngành, một nghề để phấn đấu thi vào đại học”.

Đúng 8g, lễ khai mạc ngày hội tư vấn hướng nghiệp 2013 đã bắt đầu.


Bạn đọc có thể để lại ý kiến và bình luận về nội dung bài viết tại ô bên dưới!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tường thuật tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp Báo Tuổi Trẻ, Tường thuật tư vấn tuyển sinh báo Tuổi Trẻ, tư vấn tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh báo tuổi trẻ, chương trình tư vấn tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh 2013, hướng nghiệp, hướng nghiệp 2013, tuyển sinh, tuyển sinh 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Theo Báo Tuổi Trẻ)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM