Tung học bổng khủng để hút thí sinh

Các chuyên gia khuyên thí sinh nên cân nhắc giữa giá trị học bổng và học phí trên cơ sở điều kiện kinh tế gia đình

Nếu những năm trước, các trường thu hút thí sinh bằng học bổng đa số là trường tư thì năm nay, trường ĐH công lập cũng dùng phương thức này để khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ.

Học bổng càng khủng, học phí càng cao

Ở Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM, học sinh trúng tuyển đạt mức điểm quy định theo từng ngành sẽ giành được học bổng toàn phần 4 năm, toàn phần 1-2 năm hoặc bán phần. Ví dụ, để giành học bổng toàn phần ở 2 ngành quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng, thí sinh phải có điểm tuyển sinh từ 25,5; học bổng bán phần cần mức điểm từ 24,5. Tuy nhiên, mức học phí của trường không hề thấp: 42 triệu đồng/năm đối với chương trình do Trường ĐH Quốc tế cấp bằng. Đối với chương trình liên kết, ở giai đoạn đầu, học phí lên đến 56 triệu đồng/năm; chưa kể giai đoạn 2, học phí tính theo chính sách trường đối tác. Như vậy, sinh viên có điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp muốn theo học tại trường chỉ có cách phấn đấu để giành học bổng toàn phần. Trong trường hợp dù được cấp học bổng bán phần, học phí vẫn còn ở mức rất cao.

Tung học bổng “khủng” để hút thí sinh

Thí sinh tìm hiểu chính sách học bổng của Trường ĐH Tân Tạo. Ảnh: Tấn Thạnh

Năm nay, Trường ĐH Hoa Sen công bố chương trình học bổng 2016 với tổng giá  trị hơn 8 tỉ đồng. ThS Hoàng Đức Bình, Trưởng Phòng Truyền thông và Tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen, cho biết năm nay, trường dành 130 suất học bổng, bao gồm 30 suất học bổng tài năng, 30 suất học bổng vượt khó và 70 suất học bổng khuyến học, suất cao nhất trị giá tới 200 triệu đồng. Tuy nhiên, song hành với học bổng lớn là mức học phí khá “chát”: Hệ ĐH với chương trình dạy tiếng Việt bình quân từ 43 đến 46 triệu đồng/năm, chương trình tiếng Anh từ 48 đến 51 triệu đồng/năm. Riêng một số ngành như thiết kế thời trang, học phí tối đa lên đến 60 triệu đồng/năm, thiết kế đồ họa là 48 triệu đồng/năm.

Trường ĐH FPT năm học 2016 dành 200 suất học bổng cho thí sinh theo các mức 140%, 100% và 70% học phí đối với các đối tượng thực sự xuất sắc, như: Huy chương vàng, bạc, đồng các kỳ thi quốc tế; giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia, trung bình 3 môn đạt xuất sắc trong 5 học kỳ cuối… Tuy nhiên, trừ học bổng 140% và 100%, các gói học bổng còn lại không “bõ bèn” gì so với mức học phí. Cụ thể, học phí chuyên ngành ngôn ngữ là 18,9 triệu đồng/học kỳ (mỗi học kỳ 4 tháng, tổng cộng 9 học kỳ), các chuyên ngành khác 25,3 triệu đồng.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng tung các gói học bổng đa dạng cho sinh viên năm nhất. ThS Tô Hoài Thắng, Phó trưởng Phòng Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho hay đối với phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia, nhà trường tặng suất học bổng 1 triệu đồng cho thí sinh trúng tuyển. Thí sinh đạt từ 18 đến 20 điểm nhận học bổng 2 triệu đồng, trên 20 điểm được 3 triệu đồng. Ở phương thức xét tuyển theo học bạ lớp 12, thí sinh đậu vào trường nhận 1 triệu đồng, từ 20 đến 22 điểm nhận 2 triệu đồng; trên 22 điểm nhận 3 triệu đồng. Riêng sinh viên ngành công nghệ sinh học được tặng học bổng 3 triệu đồng trong học kỳ đầu; ngành công nghệ may và thời trang được tặng 2,8 triệu đồng; sinh viên kiến trúc có điểm thi môn năng khiếu từ 7 điểm trở lên được tặng học bổng kỳ đầu 3 triệu đồng. Được biết, học phí trung bình của trường là 22 triệu đồng/năm.

Còn Trường ĐH Tân Tạo đưa ra thông báo hấp dẫn: Sinh viên sẽ nhận được học bổng toàn phần gồm học phí, phí ăn, ở với chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh theo tiêu chuẩn Mỹ đối với sinh viên đậu vào trường có điểm số cao. Ngoài ra mỗi năm, trường còn dành 200-3.000 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi đó, mức học phí của trường ở hệ dự bị ĐH là hơn 3.000 USD/năm (gần 70 triệu đồng), ngành y đa khoa là hơn 6.000 USD/năm (hơn 130 triệu đồng).

Coi chừng “mắc bẫy”

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, hiện nay, nhiều trường ồ ạt đưa thông tin cấp học bổng cho thí sinh với số tiền lớn. Tuy nhiên, các em cần hiểu rõ điều kiện cấp học bổng của từng trường: Cấp trọn khóa 4 năm học dựa hoàn toàn vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hay chỉ cấp năm đầu, sau đó dựa vào kết quả của từng học kỳ, từng năm. “Nhiều thí sinh nghĩ đơn giản được trường cấp học bổng thì không cần đóng gì. Tại nhiều trường, trong quá trình học, sinh viên không đạt yêu cầu nhà trường đưa ra, học bổng sẽ không còn. Ngoài ra, nhiều nơi hứa hẹn cấp học bổng toàn phần nhưng khi nhập học, thí sinh còn phải đóng các khoản khác rất tốn kém” - TS Nghĩa nói.

Một chuyên gia là phó hiệu trưởng của trường ĐH khối kỹ thuật khuyên thí sinh không nên chọn trường bằng học bổng do tại nhiều trường, mức học bổng không thấm vào đâu so với học phí. “Điều kiện kinh tế là yếu tố rất quan trọng khi chọn trường. Nếu điều kiện kinh tế khó khăn, hãy ưu tiên tìm kiếm trường công lập phù hợp. Đừng lao theo học bổng mà “mắc bẫy” học phí” - ông nói. Theo chuyên gia này, nếu có điều kiện, thí sinh nên thăm dò ý kiến những người đi trước, sau đó đến tận trường tham quan về cơ sở vật chất, ký túc xá, điều kiện học tập của trường mình theo đuổi. Có như vậy mới nhận định được học bổng của trường ĐH đó có giá trị lớn không hay chỉ quảng bá trên mức có thật.

Theo ThS Hoàng Đức Bình, một số trường ngoài công lập hiện nay dù đào tạo khá tốt, cập nhật và tiệm cận quốc tế nhưng vẫn gặp rào cản lớn nhất là học phí. “Chất lượng đào tạo có thể đánh giá được qua đầu ra nhiều năm nhưng học phí luôn là rào cản giữa các trường này với thí sinh, nhất là gia đình ở vùng sâu, vùng xa” - ông Bình nói. Từ đó, ông Bình khuyên thí sinh trong khi không chắc là mình có được cấp học bổng không, hãy đăng ký thêm một trường khác với mức học phí thấp và mức độ cạnh tranh trong xét tuyển tương đương.

Học bổng cho nữ sinh khối ngành kỹ thuật

PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, cho biết trường giảm 50% học phí cho sinh viên nữ các nhóm ngành cơ khí, điện, ô tô. Học lực khá, giỏi, các thí sinh này sẽ tiếp tục nhận được học bổng 800.000 đồng/tháng.

ThS Tô Hoài Thắng, Phó trưởng Phòng Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho hay năm nay, trường tặng cho mỗi thí sinh nữ học ngành kỹ thuật 1 suất học bổng trị giá 6,5 triệu đồng/năm do Intel tài trợ trong suốt 3 năm học.

Theo NLĐ, nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tung-hoc-bong-khung-de-hut-thi-sinh-20160320222348587.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tung học bổng khủng để hút thí sinh, tuyển sinh, chọn trường thi ĐH, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, học bổng toàn phần, học bổng bán phần, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, điểm tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20