Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2013: đổi mới cách chọn ngành học

Trịnh Thị Kiều - học sinh lớp 12A10 - hớn hở: “Em rất thích làm cô giáo dạy văn nhưng thấy các anh chị học sư phạm ra trường không xin được việc làm. Sau buổi tư vấn này em đã tự tin hơn với lựa chọn của mình”.

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Sáng 19-1, trong tiết trời se lạnh, hàng ngàn học sinh nô nức đổ về Trường ĐH Tây nguyên tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2013 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

tu van mua thi, huong nghiep, tu van tuyen sinh, tuyen sinh, chon nganh, tu van chon nganh, tu van chon truong, cach chon truong, cach chon nganh, tuoi tre
Thí sinh đặt câu hỏi với các thành viên tư vấn - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Nhiều chuyến xe đưa học sinh từ các huyện Krông Ana, Cư M’Gar, Cư Kuin, Krông Pắk... (Đắk Lắk) liên tục đổ về Trường ĐH Tây nguyên. Gần 60 học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông) cũng vượt đường xa về tham gia chương trình.

Câu chuyện của Cư M’Gar

Từ sáng sớm, cô trò Trường THPT Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) đã lên xe khởi hành đến TP Buôn Ma Thuột để dự chương trình. Cô Đinh Thị Mơ - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT Cư M’Gar - cho biết: “Năm ngoái, báo Tuổi Trẻ về tận trường chúng tôi tổ chức tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã tạo nhiều ấn tượng đẹp cho học trò và cả tập thể giáo viên trường. Hôm nay nhà trường chọn 90 học sinh lớp 12 và chỉ ưu tiên cho các em học giỏi để đưa đến tham dự chương trình tư vấn này...”.

Không chỉ học sinh, còn có nhiều giáo viên cùng đi dự tư vấn bởi cả thầy trò đều rất thiếu thông tin. Cô Đoàn Thị Thu Hằng - giáo viên phụ trách công tác tư vấn tâm lý nhà trường - cho biết thêm từ sau buổi tư vấn bất ngờ của báo Tuổi Trẻ tổ chức năm ngoái ở trường, những câu chuyện hướng nghiệp ở ngôi trường huyện trên đất Tây nguyên càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Học trò vẫn rất háo hức chờ đợi được tư vấn, định hướng và quan trọng hơn là được cổ vũ, được tiếp thêm năng lượng để tự tin với sự lựa chọn của mình. “Dù nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi hướng nghiệp nhưng do đội ngũ làm công tác này còn mỏng lại thiếu thông tin nên các em học sinh luôn không thỏa mãn. Một số em muốn chọn ngành theo sở thích là ngành vật lý hạt nhân nhưng chúng tôi lại không có thông tin về ngành học mới mẻ này để tư vấn cho các em” - cô Hằng tâm sự.

Nhiều học sinh cho biết phải ra khỏi nhà từ 4g sáng, đạp xe vài cây số đến trường để kịp chuyến xe về dự chương trình tư vấn tại Trường ĐH Tây nguyên năm nay. “Chúng em đến đây còn mang theo nhiều thắc mắc không chỉ của chính mình mà còn của nhiều bạn khác. Sau buổi này chúng em cũng trở thành “tư vấn viên” thông tin cho các bạn khác không có mặt trong buổi này...” - Bích Trâm, học sinh lớp 12A, chia sẻ.

Chuyển biến

Không còn rụt rè, nhiều câu hỏi khá sắc sảo và thời sự đã được học trò đến từ Cư M’Gar liên tiếp đặt ra cho ban tư vấn: “đầu vô như thế nào và đầu ra ra sao?”, “ngành kinh tế tài chính ngân hàng sẽ tạm dừng tuyển sinh trong năm nay, các trường khu vực Tây nguyên có thực hiện quy định này không?”...

Trong khi đó, nhiều học sinh khác lại “truy” ban tư vấn với những băn khoăn như: “Trong xã hội hiện nay, nhiều người nói học trung cấp, CĐ, ĐH cơ hội việc làm đều rất tốt nếu giỏi kiến thức, kỹ năng. Thế nhưng hiện nhiều công ty, doanh nghiệp khi tuyển dụng chỉ thông báo tuyển ĐH thì làm sao em dám học trung cấp?”.

Trịnh Thị Kiều - học sinh lớp 12A10 - hớn hở: “Em rất thích làm cô giáo dạy văn nhưng thấy các anh chị học sư phạm ra trường không xin được việc làm. Sau buổi tư vấn này em đã tự tin hơn với lựa chọn của mình”.

Một sự chuyển biến trong xu hướng chọn ngành của thí sinh khá rõ nét trong buổi tư vấn ở Đắk Lắk năm nay. Trong khi những buổi tư vấn trước, khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế luôn thu hút đông đảo học sinh nhất. Nhưng lần này, khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - luật - quân đội - công an - y dược - nông lâm ở hội trường 400 chỗ Trường ĐH Tây nguyên không còn một chỗ trống, hàng chục học sinh phải chen chân ngoài cửa để nghe tư vấn. Hoạt động hướng nghiệp đã dần phát huy hiệu quả.


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2013: đổi mới cách chọn ngành học, tu van mua thi, huong nghiep, tu van tuyen sinh, tuyen sinh, chon nganh, tu van chon nganh, tu van chon truong, cach chon truong, cach chon nganh, tuoi tre

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20