Tư vấn tuyển sinh: điểm sàn đại học là gì?

Tư vấn tuyển sinh về điểm sàn đại học: nhiều bạn đến khi thi đại học rồi nhưng vẫn thắc mắc chưa hiểu rõ về điểm sàn. Vậy điểm sàn đại học nghĩa là gì?

Sự kiện: GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH

* Nếu trượt nguyện vọng (NV1) và em muốn gửi điểm sang trường khác cùng khối thi có được không? Em có phải đăng ký NV2 không? Nếu trường đó đủ chỉ tiêu thì em có được vào học không (dinhducnoi@...)

- Cùng thời điểm công bố điểm chuẩn NV1, các trường ĐH, CĐ sẽ công bố chỉ tiêu và mức điểm xét tuyển NV2 (ở những ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở NV1). Thí sinh chỉ được nộp hồ sơ xét tuyển vào những ngành có xét tuyển NV2 (kèm điều kiện tổng điểm của thí sinh không thấp hơn điểm xét tuyển của ngành đó). Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển NV2 phải tự ghi hồ sơ xét tuyển, ghi rõ ngành, trường dự tuyển và gửi hồ sơ về trường đúng thời hạn qui định mới được xét tuyển.

* Nếu em đậu NV1 nhưng vì hoàn cảnh không thể học, em có thể lấy bảng điểm vào NV1 của trường đó xét NV2 các trường khác được không? Em có nhận được hai bảng điểm để xét NV2 không? (Đặng Anh Tuấn, (anhtuan29101989@... )

- Các trường sẽ không gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho những thí sinh đã trúng tuyển vào trường. Nếu bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không thể đi học ở trường đã đăng ký và trúng tuyển, bạn có thể làm thủ tục xin chuyển trường đến nơi bạn có thể theo học. Để có thể chuyển trường, bạn phải được sự đồng ý của cả hai trường (nơi bạn trúng tuyển và nơi bạn sẽ chuyển đến). Bạn nên liên hệ phòng đào tạo trường để được hướng dẫn chi tiết khi cần thiết.

* Năm nay, thí sinh không có NV2, NV3 phải không? Vậy cách xét tuyển vào các trường như thế nào? Thủ tục cần chuẩn bị là gì? (Huỳnh Thị Thu Thảo, ban_nmldtbsld@...)

- Năm nay, các trường vẫn xét tuyển NV2, NV3 như các năm trước. Theo quy định mới của bộ, thời hạn xét tuyển năm nay sẽ kéo dài hơn mọi năm, hết thời hạn xét tuyển NV3, một số trường vẫn được tiếp tục xét tuyển. Các năm trước, với hai giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh chỉ có hai cơ hội xét tuyển NV2 và NV3. Năm nay, bộ cho phép các trường nhận bản sao giấy chứng nhận kết quả thi. Như vậy, cơ hội được xét tuyển được mở rộng hơn so với năm trước.

Tuy nhiên, không phải trường nào, ngành nào cũng còn chỉ tiêu xét tuyển các NV sau NV1. Do vậy, bạn cần cân nhắc khi chọn trường, chọn ngành xét tuyển phù hợp để cơ hội trúng tuyển cao hơn. Một số trường sẽ chấp nhận bản sao giấy chứng nhận kết quả thi nhưng nhiều trường chỉ chấp nhận bản chính. Vì thế sau khi nhận giấy chứng nhận kết quả, thí sinh nên photo giấy chứng nhận trước khi đăng ký NV2. Hồ sơ xét tuyển phải hợp lệ, đúng yêu cầu của trường mới được xét tuyển nên thí sinh lưu ý thực hiện đúng quy định của trường để không phải “phung phí” cơ hội xét tuyển.

 

diem san dai hoc, diem san, tu van tuyen sinh, huong nghiep, chon truong, tu van chon truong, cho nganh, tu van chon nganh, nguyen vong 2, nganh hoc, tuoi tre


* Em thi ĐH Tài chính marketing được 11 điểm, chưa tính ưu tiên khu vực. Em có thể đăng ký NV2 vào hệ CĐ Trường ĐH Sài Gòn được không? (baby_nolove_94@...)

- Bạn không nói rõ điểm ưu tiên khu vực của bạn là bao nhiêu, hiện tại chưa đến thời điểm công bố điểm sàn. Nếu tổng điểm thi và điểm ưu tiên của bạn không thấp hơn điểm sàn CĐ, bạn sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả thi để ghi NV xét tuyển vào hệ CĐ. Bạn được nộp hồ sơ NV2 vào hệ CĐ Trường ĐH Sài Gòn nếu điểm của bạn bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển NV2 ngành đó. Tuy nhiên, được nộp hồ sơ chưa chắc đã trúng tuyển.

Nguyên tắc xét tuyển NV2 là xét theo điểm cao xuống thấp, điểm trúng tuyển NV2 có thể bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển (có nhiều trường hợp cao hơn đến 3-4 điểm) nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn ngành đăng ký NV2. Để có cơ hội trúng tuyển cao, bạn nên chọn những ngành có mức điểm xét tuyển thấp hơn điểm thi vài điểm. Nếu điểm thi sát điểm sàn, nên chọn NV2 vào nhóm trường ngoài công lập hoặc các trường CĐ, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

* Khi nhận kết quả điểm, làm sao biết điểm đó đã nhân hệ số chưa? Tổng điểm ba môn thi của em ghi là 17,25 (là điểm thật, chưa làm tròn môn nào), vậy có được làm tròn tổng điểm? Muốn phúc khảo bài phải làm sao? Kết quả phúc khảo có được tính khi xét tuyển NV2, NV3 không? (Nguyễn Quốc Hùng, quochung_sv108@...)

- Theo quy chế, thang điểm thi ĐH là thang điểm 10. Các môn thi tự luận, các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm. Các môn năng khiếu và các môn trắc nghiệm có thể có thang điểm khác nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10 (việc này do máy tính thực hiện). Tùy từng ngành, điểm thi môn ngoại ngữ và môn năng khiếu có thể nhân hệ số.

Điểm thi được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên trang web của trường là điểm thật theo kết quả bài làm của thí sinh, chưa nhân hệ số. Theo quy định, điểm từng môn thi không được làm tròn, chỉ làm tròn tổng điểm ba môn thi. Điểm xét tuyển các NV là điểm đã được làm tròn. Việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: nếu tổng điểm ba môn có điểm lẻ từ 0,25 đến 0,5 thì quy tròn thành 0,5; nếu điểm lẻ từ 0,75 đến 1,0 thì quy tròn thành 1,0. Như vậy điểm thi của bạn sẽ được làm tròn thành 17,5.

Sau khi biết điểm thi, nếu thấy bất thường thí sinh có thể yêu cầu phúc khảo. Đơn yêu cầu chấm phúc khảo nộp tại phòng đào tạo trường dự thi. Các trường sẽ nhận đơn trong khoảng thời gian 15 ngày tính từ ngày công bố điểm và công bố kết quả phúc khảo sau khi hết hạn nhận đơn 15 ngày. Kết quả phúc khảo vẫn được tính khi xét tuyển các NV.

Điểm sàn là gì?

* Điểm sàn có phải là điểm trúng tuyển không? Đủ điểm sàn có nghĩa là sẽ đậu ĐH, CĐ? (khuongduy.boy123@...)

- Điểm sàn là mức điểm thấp nhất để các trường căn cứ xét tuyển các NV. Điểm sàn do bộ quy định, áp dụng chung cả nước. Những thí sinh có tổng điểm ba môn thi (cộng điểm ưu tiên) phải bằng điểm sàn trở lên mới được xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Điểm chuẩn (hay còn gọi là điểm trúng tuyển) do từng trường công bố, đây là mức điểm trúng tuyển vào từng ngành, từng trường cụ thể. Điểm chuẩn không được thấp hơn điểm sàn.

Ngoài ra, còn có khái niệm khác là điểm xét tuyển. Đây là mức điểm do các trường quy định làm căn cứ nhận hồ sơ xét tuyển các NV2, NV3… Thí sinh có điểm bằng điểm xét tuyển trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển. Do nguyên tắc xét tuyển các NV sẽ xét ưu tiên từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu nên điểm trúng tuyển có thể bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển (có thể cao hơn trên 3 điểm).

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh: điểm sàn đại học là gì?, diem san dai hoc, diem san, tu van tuyen sinh, huong nghiep, chon truong, tu van chon truong, cho nganh, tu van chon nganh, nguyen vong 2, nganh hoc, tuoi tre

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

xét tuyển nguyện vọng 2
em thi khối D trường đại học su phạm hà nội 1 được 14.25 điểm ngành giáo dục tiểu học bây giờ em muốn nộp hồ sơ xin xét tuyển vào đại học hòa bình ngành quản trị kinh doanh được không ? và thủ tục xin xét tuyển thế nào ạ ?
()()
xét tuyển nguyện vọng 2
em thi khối D trường đại học su phạm hà nội 1 được 14.25 điểm ngành giáo dục tiểu học bây giờ em muốn nộp hồ sơ xin xét tuyển vào đại học hòa bình ngành quản trị kinh doanh được không ? và thủ tục xin xét tuyển thế nào ạ ?
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Tuổi Trẻ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM