Tư vấn tuyển sinh 2015 sẽ thay đổi mạnh cả hình thức và nội dung

Tư vấn tuyển sinh 2015 sẽ thay đổi mạnh cả hình thức và nội dung: Xem chi tiết lịch dự kiến diễn ra các chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Thanh Niên thực hiện trong kỳ tuyển sinh quốc gia năm 2015

Thay đổi mạnh cả nội dung lẫn hình thức

Sau 16 năm đồng hành cùng thí sinh, chương trình Tư vấn mùa thi năm 2015 của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT có nhiều thay đổi để mang đến cho thí sinh những thông tin quan trọng nhất về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ.

Tư vấn tuyển sinh 2015 sẽ thay đổi mạnh cả hình thức và nội dung
Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi họp triển khai chương trình Tư vấn mùa thi 2015 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức - Ảnh: Minh Luân

Tại buổi họp triển khai chương trình vào chiều 23.12, đại diện các trường ĐH, CĐ đều cho rằng năm 2015 có những thay đổi quan trọng về thi cử, do đó TS và phụ huynh có nhu cầu thông tin rất lớn, không chỉ về quy chế tuyển sinh mà còn về phương án xét tuyển riêng của từng trường. Vì thế, chương trình Tư vấn mùa thi của BáoThanh Niên cũng được triển khai kịp thời và có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Thông tin về một kỳ thi và hướng nghiệp

Chương trình năm nay sẽ kéo dài từ tháng 12.2014 đến tháng 8.2015 với nhiều hình thức và nội dung phù hợp từng thời điểm. Nội dung chương trình chia làm 2 phần chính: Thông tin những điểm mới về kỳ thi năm 2015 và định hướng nghề nghiệp cho học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp. Các chuyên gia tư vấn của chương trình có kinh nghiệm trong nhiều năm qua từ nhiều trường ĐH, CĐ sẽ giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của TS về kỳ thi THPT quốc gia. Những đổi mới cần lưu ý về kỳ thi, lựa chọn môn nào để có thể xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, phương thức xét tuyển ra sao, cơ hội đậu, cách tính điểm ưu tiên… sẽ được thông tin tường tận đến TS. Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ định hướng, phân tích giúp TS lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, năng lực để đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Tư vấn tuyển sinh 2015: Doanh nghiệp và các sở cùng tham gia

Những doanh nghiệp lớn tại địa phương, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ được mời đến tham gia chương trình. Đại diện doanh nghiệp sẽ tư vấn cho TS về xu hướng tuyển dụng, cơ hội việc làm của các ngành nghề cụ thể. Đồng thời đưa ra những lời khuyên bổ ích để TS chuẩn bị hành trang cho cuộc sống sinh viên cũng như sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, chương trình sẽ mời đại diện Sở GD-ĐT và Sở Lao động - Thương binh - Xã hội chia sẻ về xu hướng ngành nghề và chiến lược về nguồn nhân lực tại địa phương.

14 tỉnh thành nhưng hơn 30 điểm tư vấn tuyển sinh

Chương trình Tư vấn mùa thi được diễn ra tại 14 tỉnh thành với hơn 30 điểm. Không chỉ tư vấn truyền hình trực tiếp và tư vấn gian hàng tại 14 điểm, tập trung toàn bộ học sinh tại các thành phố, thị xã, chương trình tiếp tục đến với các trường THPT vùng sâu, vùng xa của mỗi tỉnh. Đây là những nơi TS ít có cơ hội cập nhật nhanh chóng những thông tin mới về kỳ thi. Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin về các trường ĐH, CĐ, ngành nghề, nhu cầu nhân lực, thị trường lao động... đến TS.

Cần chú trọng vấn đề hướng nghiệp: Sau nhiều năm tham gia cùng các báo, tôi có cảm nhận học sinh vẫn rất cần sự tư vấn. Đặc biệt là vấn đề hướng nghiệp năm nay rất quan trọng và cần tư vấn, nếu không các em sẽ hết sức rối, mặc dù cơ chế của Bộ hiện nay khá thoáng. Tôi cảm nhận các em quan tâm 3 điều. Một là quy chế năm 2015 rất mới, trong khi hiện nay nhiều thông tin còn nhiễu. Hai là quan tâm làm việc gì, làm sao để thành công. Ba là chọn ngành học và cấp bậc học nào để thành công, phù hợp với xu hướng. Ông TRẦN ANH TUẤN (Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhân lực và thị trường lao động TP.HCM)
Cùng tổ chức tọa đàm góp ý dự thảo quy chế: Việc đổi mới giáo dục, gộp 2 kỳ thi làm một có thể nói là việc làm khá khó với Bộ khi phải thực hiện gấp trong năm 2015 như đề nghị của Chính phủ. Vì vậy, trong quá trình biên soạn, đề án thay đổi rất nhiều và hiện nay vẫn còn trong quá trình sửa đổi. Tuy nhiên, những vấn đề như lùi thời gian thi, giảm cụm thi nhiều tỉnh thành cụm 2 tỉnh để hạn chế việc đi lại cho TS… chứng tỏ Bộ đã rất cầu thị đối với các góp ý. Trong 45 ngày này, Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, nhất là từ các trường phía nam, nơi có nhiều thầy cô có kinh nghiệm. Có thể Bộ sẽ phối hợp cùng Báo Thanh Niên tổ chức tọa đàm góp ý về dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015. Ông ĐỖ QUỐC ANH (Trợ lý Bộ trưởng Bộ GD-ĐT)

Dự kiến lịch trình của chương trình tư vấn tuyển sinh báo Thanh Niên năm 2015

19.12.2014: Khởi động tư vấn tại Trường THCS - THPT Hồng Hà, Q.Gò Vấp, TP.HCM.
27.12: Tư vấn tại Trường THPT Trí Đức, Q.Tân Phú, TP.HCM.
29.12: Tư vấn tại Trường THPT Long Trường, Q.9, TP.HCM.
5.1.2015: Tư vấn tại Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Hóc Môn, TP.HCM.
17.1: Khai mạc chương trình Tư vấn mùa thi tại Trường THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM. Đài truyền hình VN truyền hình trực tiếp tại kênh VTV9.
23.1: Tư vấn tập trung tại một số trường THPT trong tỉnh Tây Ninh.
24.1: Diễn ra tại Tây Ninh, Đài truyền hình Tây Ninh truyền hình trực tiếp.
25.1: Tư vấn tại tỉnh Bình Phước. Buổi sáng Đài truyền hình Bình Phước truyền hình trực tiếp, buổi chiều tư vấn tập trung tại trường học.
31.1: Tư vấn tập trung tại huyện Tân Phú và Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
6 và 7.2: Tư vấn truyền hình trực tiếp và tư vấn tại Trường THPT tỉnh Đắk Lắk.
8.2: Sáng tư vấn truyền hình trực tiếp, buổi chiều tư vấn tập trung tại Trường THPT Di Linh, H.Di Linh, Lâm Đồng.
7.3: Buổi sáng, Đài truyền hình Quảng Nam truyền hình trực tiếp chương trình tư vấn, buổi chiều tư vấn tập trung tại trường THPT.
8.3: Chương trình diễn ra tại Quảng Ngãi. Buổi sáng tư vấn tập trung tại trường học, buổi chiều tư vấn truyền hình trực tiếp.
14.3: Tư vấn tại tỉnh Bình Định. Buổi sáng tư vấn tập trung, buổi chiều truyền hình trực tiếp.
15.3: Chương trình diễn ra tại tỉnh Phú Yên.
20 và 21.3: Tư vấn truyền hình trực tiếp và tư vấn tập trung tại tỉnh Ninh Thuận.
22.3: Buổi sáng tư vấn tập trung, buổi chiều truyền hình trực tiếp tại tỉnh Bình Thuận.
27 và 28.3: Đài truyền hình tỉnh Bến Tre truyền hình trực tiếp. Tư vấn tập trung tại một số trường THPT.
29.3: Buổi sáng, chương trình truyền hình trực tiếp diễn ra tại Bạc Liêu, buổi chiều tư vấn tập trung cho học sinh tỉnh Cà Mau.

Theo Báo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/bao-thanh-nien-mo-9-kenh-thong-tin-tuyen-sinh-519816.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh 2015 sẽ thay đổi mạnh cả hình thức và nội dung, giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, đào tạo, tư vấn tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM