Tư vấn tuyển sinh 2013: thi ngành kinh tế

Trường ĐH Sài Gòn cũng thông báo ngưng tuyển sinh 3 ngành kinh tế bậc CĐ gồm: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và kế toán. Theo đó, chỉ tiêu bậc CĐ của trường giảm 1.400 so với năm 2012. Ở bậc ĐH, trường cũng cắt giảm chỉ tiêu các ngành trên...

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Năm 2013, có nhiều thay đổi trong việc xác định chỉ tiêu khối ngành kinh tế của các trường đại học, cao đẳng.

 

Ngừng tuyển sinh bậc cao đẳng

Trường ĐH Tài chính - Marketing thông báo ngưng tuyển sinh bậc CĐ tất cả các ngành. Dù ngưng tuyển sinh bậc CĐ nhưng trường vẫn đề xuất tổng chỉ tiêu được giữ nguyên 4.000 (như năm 2012). Nói về điều này, thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Trường xác định 4.000 chỉ tiêu là không thay đổi so với năm ngoái, trong đó bao gồm 1.000 chỉ tiêu được dồn lên từ chỉ tiêu bậc CĐ. Với chỉ tiêu dồn lên này, trường sẽ phân bổ cho 2 ngành học mới dự kiến được mở ra trong năm nay là quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tuyển sinh khối A, D1 với các chuyên ngành: quản trị lữ hành, quản trị tổ chức sự kiện); ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống (tuyển sinh khối A, D1 với các chuyên ngành: quản trị ẩm thực, quản trị bar). Một phần chỉ tiêu sẽ tập trung thêm cho các ngành vốn được nhiều thí sinh quan tâm như: quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng, kinh doanh quốc tế và marketing”.

tu van mua thi, huong nghiep, tu van tuyen sinh, tuyen sinh, chon nganh, tu van chon nganh, tu van chon truong, cach chon truong, cach chon nganh, nganh kinh te, thanh nien
Trong năm nay, có nhiều thay đổi, điều chỉnh về chỉ tiêu ở các trường khối ngành kinh tế
- Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cũng theo thạc sĩ Tuấn, năm nay trường sẽ không công bố chỉ tiêu tuyển sinh ngành cụ thể từ đầu mà đợi sau khi có số liệu thí sinh đăng ký dự thi mới phân bổ chỉ tiêu.

Tương tự, Trường ĐH Sài Gòn cũng thông báo ngưng tuyển sinh 3 ngành kinh tế bậc CĐ gồm: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và kế toán.

Theo đó, chỉ tiêu bậc CĐ của trường giảm 1.400 so với năm 2012. Ở bậc ĐH, trường cũng cắt giảm chỉ tiêu các ngành trên, với mỗi ngành chỉ tuyển 200 sinh viên (giảm từ 150 - 170 chỉ tiêu so với năm 2012). Trao đổi về vấn đề này, đại diện nhà trường cho biết việc cắt giảm này là do trường thực hiện đúng với chủ trương của Bộ vì nguồn nhân lực ngành kinh tế đang dư thừa.

 

Tuyển sinh 2013 tăng hoặc giữ nguyên chỉ tiêu


Trong khi một số trường tự điều chỉnh mức giảm chỉ tiêu ở khối ngành này thì Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM lại đề xuất với Bộ cho tăng tổng chỉ tiêu lên 1.600 (tăng 300 so với năm 2012). Trong đó, chỉ tiêu bậc CĐ ngành tài chính ngân hàng giữ nguyên 200, các ngành bậc ĐH dự kiến tăng từ 50 - 100 chỉ tiêu mỗi ngành. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo, chia sẻ: “Năm 2012, trường đã bị cắt giảm 50% chỉ tiêu so với năm trước đó. So với năm rồi, mức tăng này chỉ khoảng 25%. Đây là mức tăng mà nhà trường đề xuất với Bộ sau khi đối chiếu với năng lực giảng viên cơ hữu theo quy định”.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho hay: “Trường đang đề xuất với Bộ xin thêm 500 chỉ tiêu bậc ĐH lên 5.500 và giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh bậc CĐ là 500. Nếu được duyệt, 500 chỉ tiêu tăng thêm này sẽ rải đều ra các ngành, trong đó có những ngành thuộc khối kinh tế”.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng giữ nguyên mức chỉ tiêu 4.000 so với năm trước. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo, thông tin: “Giữ nguyên mức chỉ tiêu này thực ra là có giảm chỉ tiêu so với năm trước, bởi năm nay trường có thêm 3 ngành học mới là kế toán, marketing và kinh doanh quốc tế. Tuy nhiên, trường tuyển sinh theo điểm chuẩn chung, việc phân ngành chỉ được thực hiện sau khi sinh viên kết thúc học kỳ 3. Gần tới thời điểm phân ngành, trường sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu phân ngành của sinh viên để phân bổ chỉ tiêu cho phù hợp”.

Bên cạnh đó, một số trường khác cho biết sẽ giữ nguyên chỉ tiêu các nhóm ngành này như: ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Nông Lâm TP.HCM… Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho hay: “Khối ngành kinh tế của trường này là đặc thù, thiên về kinh tế nông lâm. Đây là những ngành vẫn thu hút thí sinh, quan trọng là nhu cầu nhân lực của xã hội rất lớn nên trường vẫn đề xuất giữ nguyên chỉ tiêu giống với năm ngoái”.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh 2013: thi ngành kinh tế, tu van mua thi, huong nghiep, tu van tuyen sinh, tuyen sinh, chon nganh, tu van chon nganh, tu van chon truong, cach chon truong, cach chon nganh, nganh kinh te, thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Thanh Niên

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM