Tư vấn mùa thi 2015: Chọn nguyện vọng ra sao để dễ trúng tuyển ?

Chiều nay (7.2), chương trình Tư vấn mùa thi 2015 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT thực hiện đã diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Theo đó, nhiều học sinh đã đặt câu hỏi xung quanh những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015.

Em Hồ Mỹ Linh, học sinh Trường THPT Đông Du, hỏi: “Việc xét tuyển ĐH-CĐ năm nay sẽ diễn ra như thế nào, tụi em nên chọn nguyện vọng ra sao để có nhiều cơ hội trúng tuyển?”.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc và có điểm, các Sở GD-ĐT sẽ xét tốt nghiệp cho thí sinh dựa trên kết quả các môn các em đăng ký. Sau đó, các trường ĐH-CĐ sẽ xét tuyển theo tổ hợp môn. Theo đó, thí sinh sẽ nhận được 4 phiếu báo điểm khác nhau để tham gia 4 đợt xét tuyển, mỗi đợt được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng. Thời gian xét tuyển mỗi đợt dự kiến là 20 ngày. Các em nên đăng ký 4 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Nếu trúng tuyển 1 trong 4 nguyện vọng thì thí sinh sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển. Trong trường hợp các em không đậu thì tiếp tục sử dụng các phiếu còn lại để xét tiếp. Nhưng các em lưu ý, cố gắng chọn ngành, trường phù hợp để trúng tuyển ngay trong đợt 1 vì hầu như 75% chỉ tiêu của các trường sẽ hoàn thành ngay trong đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo chỉ còn khoảng 25% chỉ tiêu”.

Tư vấn mùa thi 2015: Chọn nguyện vọng ra sao để dễ trúng tuyển ?

Các chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc cho thí sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Quan tâm đến điểm ưu tiên, em Nguyễn Thị Thu Thủy, học sinh Trường THPT Chu Văn An, thắc mắc: “Năm nay điểm ưu tiên tỉnh Đắk Lắk như thế nào? Tụi em được cộng tất cả bao nhiêu điểm?”.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa thông tin: “Toàn bộ học sinh khu vực Tây nguyên được cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực 1. Nếu thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên 1 thì được cộng thêm 2 điểm nữa, nhóm đối tượng 2 được cộng thêm 1 điểm”.
Em Nguyễn Văn Hiếu, học sinh lớp 12 Trường THPT Đông Du, trăn trở: “Những năm gần đây, việc làm là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với sinh viên. Em thấy nhiều anh chị ra trường thất nghiệp hoặc làm trái nghề. Vậy tụi em phải chọn ngành gì để có cơ hội việc làm cao?”.
Tiến sĩ Đoàn Xuân Thu, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Tây nguyên, đưa ra lời khuyên: “Muốn có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, các em nên chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và là ngành nghề có nhiều nhu cầu lao động tại nơi các em dự định sẽ xin việc làm. Tại Trường ĐH Tây nguyên có một số ngành dễ tìm việc như y, sư phạm, nông lâm, kinh tế”.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tu-van-mua-thi-2015-chon-nguyen-vong-ra-sao-de-de-trung-tuyen-532273.html

Thông tin tuyển sinh 2015, xét tuyển, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn mùa thi 2015: Chọn nguyện vọng ra sao để dễ trúng tuyển ?, thông tin tuyển sinh 2015, xét tuyển, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20