Tư vấn du học giá rẻ: Tiền nào của nấy

Tư vấn du học giá rẻ: Tiền nào của nấy. Hiện nay, bên cạnh những học sinh đi du học bằng học bổng và có nhu cầu giao lưu học hỏi thực sự, có không ít học sinh lựa chọn con đường du học chi phí thấp, không cần xét tuyển đầu vào tại các nước châu Á

Tư vấn du học giá rẻ: Tiền nào của nấy

Du học nước ngoài luôn là ước mơ và mục tiêu của rất nhiều học sinh. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cho con em mình theo học những nền giáo dục hàng đầu như Mỹ, Anh, Canada,… Chính vì thế, du học giá rẻ tại những đất nước như Thái Lan, Trung Quốc, Philipines đang là lựa chọn mới. Song chất lượng của du học giá rẻ lại là một điều đáng bàn. Tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục Mỹ

Nhiều cơ hội mở ra

Trước hết phải kể đến sự khác biệt giữa học phí và chi phí sinh hoạt. Học phí du học tại các nước như Anh, Mỹ, Canada có thể cao hơn 30.000 USD cho một năm học, gấp nhiều lần học phí tại Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc (chỉ vào khoảng 3.000-5.000 USD). Không chỉ học phí, ở những nước Đông Nam Á, chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn so với các nước ở châu Âu, châu Mỹ rất nhiều. Tìm hiểu về các mức chi phí du học Mỹ

Tư vấn du học giá rẻ: Tiền nào của nấy| Thông tin du học

Tư vấn du học giá rẻ: Tiền nào của nấy| Thông tin du học

Singapore là một trong những nước có mức sống cao nhất châu Á. Du học singapore thường có mức sinh hoạt phí trong khoảng từ 7.000-10.000 USD/năm. Còn với Thái Lan, Trung Quốc hay Malaysia, chi phí sinh hoạt chỉ cao hơn mức sống ở Việt Nam một chút. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt còn tùy thuộc vào khả năng chi tiêu và nơi sinh sống của các du học sinh (thành thị hay nông thôn, thành phố lớn hay thành phố nhỏ, khu vực phát triển hay không phát triển).

Theo tính toán của chị Đặng Quỳnh Dao (Phó Giám đốc 1 Công ty dịch vụ tư vấn du học ), chi phí học tập tại các trường công lập có tiếng ở Thủ đô Bang Kok - Thái Lan thường cao gấp hai lần chi phí học tại Việt Nam. Với một chương trình học bốn năm gồm 135 tín chỉ, du học sinh phải chi trả khoảng 160 triệu đồng học phí. Cũng tương đương như vậy nếu du học tại Phillipines.

Các trường đại học “tỉnh lẻ” ở Udon Thani (Đông Bắc Thái Lan), các trường đại học ở Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đang thu hút tân sinh viên với mức học phí rẻ bất ngờ. Cả hai nơi này đều tuyển sinh không giới hạn với hầu hết các ngành học, không cần điểm thi đại học, chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông với 2 mức học phí: học bằng tiếng bản địa (Thái, Hoa) thì học phí từ 630-650 USD/năm, học bằng tiếng Anh thì học phí từ 1.300 đến 1.500 USD/năm. Học phí thấp, gần như tương đương học phí các trường dân lập trong nước, cùng với chất lượng giảng dạy cũng như giá cả sinh hoạt, nội trú đều khá rẻ, nên hiện đã có khá đông sinh viên Việt Nam theo học hai nơi này.

Du học giá rẻ: Tiền nào của ấy

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chính (Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện tại các trường đại học rất khuyến khích sinh viên tìm kiếm cơ hội học tập tại nước ngoài bằng học bổng hay bằng các chương trình trao đổi sinh viên với những trường đại học khác nhau trong khu vực. Bởi lợi ích của việc du học không hề nhỏ. “Trước hết các em có cơ hội không chỉ học, mà còn được “hành”. Đầu tiên là về vốn ngoại ngữ, kế đến là các em có cơ hội tích lũy kinh nghiệm sống, học tập và làm việc tại môi trường đa quốc gia, cạnh tranh, hòa nhập và tiến bộ. Điều này không có sách vở nào dạy được các em hết”.

Hiện nay, bên cạnh những học sinh đi du học bằng học bổng và có nhu cầu giao lưu học hỏi thực sự, có không ít học sinh lựa chọn con đường du học chi phí thấp, không cần xét tuyển đầu vào tại các nước châu Á vì học lực không đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh của các trường Đại học trong nước. Hoặc cũng có không ít phụ huynh cho con em mình đi du học chỉ vì cái “mác” bằng quốc tế mà không quan tâm đến chất lượng giảng dạy. Thực tế cho thấy rất nhiều sinh viên đang theo học tại nước ngoài phải bỏ dở bởi chương trình không phù hợp hoặc chất lượng giáo dục không như mong muốn.

PGS.TS Nguyễn Văn Chính cho rằng, các bạn học sinh sinh viên cần phải lựa chọn kĩ càng điểm đến. Đối với một số trường đại học ở châu Á, chúng ta cần phân biệt chất lượng theo thứ hạng mà các trường đạt được. Những trường đại học có thứ hạng cao thì mức học phí không hề rẻ và để theo học các trường này cũng không phải là dễ. Còn các trường có thứ hạng không cao, mức học phí có thể nhỉnh hơn mức học phí đại học công lập của ta chút ít hoặc có khi ngang bằng, nhưng nói chung là “tiền nào của ấy”.

Có thể nói, mục đích cuối cùng của người học và người dạy là cấp và nhận một tấm bằng đại học nước ngoài. Và hiển nhiên không thể so sánh bằng cấp tại một trường có thứ hạng không cao và chi phí học tập thấp (nhất là những trường dân lập) với trường đại học ở những nền giáo dục hàng đầu như Anh hay Mỹ.

Tư vấn du học: Nên lựa chọn dựa trên mong muốn và mục đích du học

Tuy nhiên, khi quyết định du học, các bậc phụ huynh phải lựa chọn dựa trên mong muốn và mục đích du học của con em mình. Bởi nếu như du học chỉ vì cái “mác” đi học nước ngoài thì sẽ gây lãng phí tiền của và thời gian của gia đình và tấm bằng khi mang về nước sẽ không đạt được giá trị như mong muốn.

Nhìn vào nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước cũng có thể hình dung được điều này. Hiện các sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học ít danh tiếng ở châu Á không được đánh giá cao, giá trị của tấm bằng đôi khi còn không bằng những trường công lập hàng đầu nước ta. Nhiều du học sinh về nước không tìm được công việc phù hợp cho mình. Vì vậy, khi quyết định du học, sinh viên phải tìm hiểu thật kĩ giá trị của bằng cấp tại những trường này để tránh trường hợp “của rẻ là của ôi”.

>>   Đâu là chất lượng trường quốc tế thật sự ở TpHCM?

>>   Trường tiểu học quốc tế: Đắt sắt ra miếng?

Theo Báo hải quan

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn du học giá rẻ: Tiền nào của nấy, du học, tư vấn du học, thông tin du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand